การเมือง
นายกฯรับคิดปรับ ครม.ขอเวลาเหมาะสม ชี้ต้องคุยพรรคร่วมก่อน อุบปรับใหญ่หรือแค่เพื่อไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)ที่พรรคภูมิใจไทยขอเกลี่ยเก้าอี้ใหม่ทั้งหมด ว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคภูมิใจไทยในเรื่องนี้และจะคุย และจะคุยเมื่อจำเป็นว่าถ้าจะต้องปรับยังไงก็จะต้องคุยอยู่แล้ว จู่ๆเราจะปรับโดยไม่บอกเขา ไม่ได้ โดยพรรคร่วมต้องคุยอยู่แล้วว่าจะอย่างไร ซึ่งหากจะปรับก็ต้องปรับในส่วนของพรรคเพื่อไทยด้วยในเรื่อง ครม.ทั้งหมดจะต้องคุยกัน ตอนนี้มันยังไม่ถึงเวลาที่ต้องคุยในรายละเอียดแบบนั้น การคิดแต่อยู่ในช่วงของการประเมิน และคิดว่าจะปรับแบบไหนแล้วดีขึ้น
เมื่อถามว่าตอนนี้ได้ส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมแล้วหรือยัง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตอนนี้ยัง เพราะยังเหมือนเดิมอยู่ แต่ยอมรับว่า มีการคิดในเรื่องการปรับ ครม. แต่ยังไม่ 100%
เมื่อถามว่าในการปรับ ครม. ครั้งนี้จะเป็นการปรับสลับกระทรวงหรือปรับเฉพาะพรรคเพื่อไทย หรือปรับใหญ่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าพูดตอนนี้ยังเร็วไป ขออนุญาตไม่พูดดีกว่า พูดแล้วมันกระทบ
ซึ่งข่าวที่ออกมามีการวางแต่ละกระทรวง นั้น ยังไม่ได้ออกมาจากปากของตน และทำให้คนที่มีข่าวว่าจะถูกปรับออกสั่นไหวนิดนึง ว่า “เอ๊ะจะยังไงดี” ส่วนจะต้องมีการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลก่อนปรับ ครม. ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ถ้าจะมีการปรับครม.ก็จะต้องมีการพูดคุยกันอยู่แล้ว คุยเพื่อให้คำปรึกษากัน และคุยเพื่อเอาความคิดเห็น
เมื่อถามย้ำแสดงว่าตอนนี้นายกรัฐมนตรี เห็นว่าควรจะปรับครม.แล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มีการพิจารณาอยู่ในใจ
ส่วนตอนนี้มีการส่งสัญญาณจากพรรคร่วมรัฐบาลในการปรับครม.ส่งมาถึงนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยัง เพราะยังไม่ได้ถาม แต่ถ้าสุดท้ายแล้วเมื่อต้องมีการปรับ ครม.จริงๆ
ต้องเรียกมาเพื่อแสดงความคิดเห็นกันอยู่แล้ว ตนไม่อยากให้ไม่คุยกัน แล้วทำไปเลย เมื่อถามว่ารัฐบาลเหลือเวลา 2 ปีจะต้องเร่งดำเนินการหรือไม่ เพื่อให้ผลงานออกมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราเอาเวลาที่เหมาะสมดีกว่า อย่าไปพูดว่าเร่ง เดี๋ยวปรับแล้วจะไม่โอเค
ส่วนการปรับครม.นายกรัฐมนตรี จะดูในภาพรวม หรือจะให้อำนาจของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนยังไม่ได้คิด เดี๋ยวปรับแล้วบอกขอเคลียร์เรื่องอื่นๆก่อน เรื่อง ครม.ยังไม่ปรับ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- นายกฯแถลงผลประชุม "สมช." ยันรัฐบาล-กองทัพเป็นเอกภาพ แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งหรือกระแสปลุกปั่นในสังคม 6 มิ.ย. 2568
- "อนุทิน" จับไมค์ร้องเพลงปลุกใจ! "เนวิน" ส่งแรงใจแน่นชายแดน ย้ำไทยรักสงบแต่ไม่ถอย 6 มิ.ย. 2568
- ทูตจีนออกแถลงการณ์ ท่าทีปมชายแดนไทย-กัมพูชา ยินดีเป็นตัวกลางจัดคุยอย่างสันติ 6 มิ.ย. 2568
- วุฒิสภาไทยประณามกัมพูชา จี้รัฐบาลปกป้องอธิปไตย เล็งมอบ "พระไพรีพินาศ" ให้กองทัพ 6 มิ.ย. 2568
- คปท.บุกสถานทูตกัมพูชา ประท้วงท่าทีรัฐบาล "ฮุนมาเนต" เจตนายั่วยุสัมพันธ์ 2 ประเทศแตก 6 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.