การเมือง
"ภูมิธรรม" ลุยชายแดนอุบลฯ หนุน ทภ.2 ย้ำรัฐบาลพร้อมเป็นกองหนุนกองทัพ ชูแนวทางสันติวิธีแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลกองกำลังสุรนารี (กกล.สุรนารี) ณ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา หลังเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดนช่องบก
นายภูมิธรรมเผยว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อให้กำลังใจทหารแนวหน้า และยืนยันว่ากองทัพมีความพร้อม 100% ในการปกป้องอธิปไตยของประเทศ พร้อมชี้แจงกรณีข่าวทหารกัมพูชาวางกับระเบิดว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นกับระเบิดเก่า ไม่ใช่เหตุการณ์ใหม่ตามที่เป็นข่าว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนระหว่างสองประเทศ
“ขอให้ทุกฝ่ายใช้สติ ข่าวบางอย่างสร้างความบั่นทอนโดยไม่จำเป็น เราต้องตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงและความอดกลั้น” นายภูมิธรรมกล่าว
เขาย้ำว่ารัฐบาลจะไม่ยอมให้ใครละเมิดอธิปไตยของชาติ และพร้อมสนับสนุนงบประมาณและการดำเนินงานของกองทัพในระยะยาว หากจำเป็นต้องยกระดับมาตรการก็มีแผนพร้อมดำเนินการ
ใช้การทูตเชิงรุก หลีกเลี่ยงปะทะ
นายภูมิธรรมระบุว่ารัฐบาลยังยึดแนวทางสันติวิธีเป็นหลัก และใช้การทูตเชิงรุกในการเจรจากับกัมพูชา โดยเน้นพูดคุยเฉพาะจุดที่มีปัญหา ไม่ขยายประเด็นไปยังพื้นที่พิพาทอื่น เช่น กรณีปราสาทพระวิหาร
“เรายังไม่ได้เสียอธิปไตยใด ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือความไม่เข้าใจ เราอยากให้สถานการณ์คลี่คลาย และต้องการเจรจาในจุดที่เกิดเหตุจริง” เขากล่าว
นายภูมิธรรมยังกล่าวชื่นชมแม่ทัพภาคที่ 2 และกองทัพไทยที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีวินัย โดยเตือนให้หลีกเลี่ยงการใช้อารมณ์ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งบานปลาย
รัฐบาล–กองทัพ–ประชาชน ต้องเป็นหนึ่งเดียว
ในช่วงท้ายของการแถลง นายภูมิธรรมเน้นย้ำว่า รัฐบาลและกองทัพไม่มีความขัดแย้ง พร้อมเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกันเพื่อปกป้องประเทศ พร้อมขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะไม่ยอมให้ใครล้ำเส้นอธิปไตยของชาติ
“รัฐบาลคือกองหนุนของกองทัพ เราจะสู้ไปด้วยกัน และสิ่งสำคัญที่สุดในยามนี้คือความเป็นหนึ่งเดียวภายในประเทศ” นายภูมิธรรมกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- นายกฯแถลงผลประชุม "สมช." ยันรัฐบาล-กองทัพเป็นเอกภาพ แก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งหรือกระแสปลุกปั่นในสังคม 6 มิ.ย. 2568
- "อนุทิน" จับไมค์ร้องเพลงปลุกใจ! "เนวิน" ส่งแรงใจแน่นชายแดน ย้ำไทยรักสงบแต่ไม่ถอย 6 มิ.ย. 2568
- ทูตจีนออกแถลงการณ์ ท่าทีปมชายแดนไทย-กัมพูชา ยินดีเป็นตัวกลางจัดคุยอย่างสันติ 6 มิ.ย. 2568
- วุฒิสภาไทยประณามกัมพูชา จี้รัฐบาลปกป้องอธิปไตย เล็งมอบ "พระไพรีพินาศ" ให้กองทัพ 6 มิ.ย. 2568
- คปท.บุกสถานทูตกัมพูชา ประท้วงท่าทีรัฐบาล "ฮุนมาเนต" เจตนายั่วยุสัมพันธ์ 2 ประเทศแตก 6 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.