การเมือง
"ภูมิธรรม" เผยผลสำเร็จปมชายแดนไทย-กัมพูชาคลี่คลาย หลังหารือระดับสูงต่อเนื่อง ย้ำใช้สันติวิธี หลีกเลี่ยงความสูญเสีย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2568 นายภูมิธรรม เวชชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายอย่างเป็นรูปธรรม จากการเจรจาในทุกระดับ ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี, รองนายกรัฐมนตรี, ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ไปจนถึงระดับแม่ทัพ ซึ่งมีการประสานงานใกล้ชิดผ่านทูตทหารในกัมพูชา
โดยเมื่อเวลา 11.00 น. วานนี้ (8 มิ.ย.) ได้ข้อสรุปร่วมว่า สมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งยังมีบทบาทสำคัญทางการเมือง ยืนยันไม่ประสงค์ให้เกิดความขัดแย้งทางทหาร และพร้อมหาทางออกอย่างสันติ นายภูมิธรรมจึงย้ำว่าหน้าที่ของตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คือหลีกเลี่ยงความสูญเสีย ไม่เลือกใช้กำลังหากไม่จำเป็น
ตลอดช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีการเจรจาต่อเนื่องในหลายระดับ ซึ่งนำไปสู่ข้อสรุปเบื้องต้น เช่น การลดระดับการเผชิญหน้า และการสำรวจพื้นที่ร่วมกันในจุดปะทะ เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด โดยฝ่ายไทยส่งรองแม่ทัพภาคที่ 2 ซึ่งมีความคุ้นเคยในพื้นที่เข้าร่วมเจรจาและประสานงานกับฝ่ายกัมพูชา ซึ่งมีท่าทีตอบรับดี และตกลงให้เดินสำรวจพื้นที่ร่วมกัน พร้อมปรับจุดตั้งกำลังให้กลับสู่สภาพเดิมเมื่อปี 2567
"จุดสำคัญคือการเจรจานำไปสู่การยุติการเผชิญหน้า ซึ่งเป็นเป้าหมายแรกของเรา ถือเป็นความสำเร็จสำคัญ และหลังจากนี้จะเข้าสู่การประชุมในวันที่ 14 มิถุนายน ตามกรอบของคณะกรรมการเขตแดนร่วม (JBC) โดยเน้นหารือทางเทคนิค ไม่เน้นประเด็นละเอียดอ่อน เช่น ปราสาทต่างๆ" นายภูมิธรรมกล่าว
ส่วนกรณีการปิดด่านพรมแดน นายภูมิธรรมชี้แจงว่า ไทยไม่ได้มีคำสั่ง "ปิดด่าน" อย่างถาวร แต่เป็นเพียงการจำกัดเวลาและจำนวนคนเข้าออก เพื่อคลายความตึงเครียดเฉพาะจุด ซึ่งเป็นแนวทางที่สอดคล้องกับมติของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่เน้นให้ "หน้างาน" ปรับมาตรการตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่
ทั้งนี้ มาตรการ “Seal, Stop, Save” ยังคงถูกใช้เพื่อควบคุมสถานการณ์ โดยยังไม่กระทบต่อการค้าชายแดน โดยเฉพาะสินค้าจำเป็นยังสามารถขนส่งได้ตามปกติ
นายภูมิธรรมยังกล่าวขอบคุณกองทัพไทยทุกหน่วยที่อดทน อดกลั้น และไม่ตอบโต้ด้วยความรุนแรง จนนำมาซึ่งความสำเร็จของการคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมย้ำว่า พล.อ.ณัฐพล นาควานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพในทุกระดับ
สำหรับกรณีการตรึงกำลังของกองทัพกัมพูชาที่เคยระบุว่ามีมากกว่า 10,000 นาย นายภูมิธรรมมองว่า ขณะนี้เริ่มมีการลดกำลังและถอยจุดเผชิญหน้าในหลายพื้นที่แล้ว แม้จะยังไม่ยกเลิกทั้งหมดทันที แต่ถือเป็นสัญญาณเชิงบวก
“สถานการณ์โดยรวมดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราเดินหน้าแก้ปัญหาด้วยสติ ไม่ใช้กำลังโดยไม่จำเป็น และให้ความสำคัญสูงสุดกับชีวิตของประชาชนและทหารแนวหน้า” นายภูมิธรรมกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เมตตาธรรม! พระครูโสภณธรรมสโรช มอบแผ่นซีเมนต์ให้กับทหารชายแดน 13 มิ.ย. 2568
- “นฤมล-อิทธิ“สั่ง บุกโกดังบางขุนเทียน ยึด อาหารสัตว์เลี้ยงเถื่อนขายออนไลน์ 59 รายการ มูลค่ากว่า 5.9 ล้านหลัง ปชช.แจ้งเบาะแสผ่าน DLD 4.0 13 มิ.ย. 2568
- บรอ.12 บุกนอร์เวย์–เดนมาร์ก ศึกษาความมั่นคง–สัมพันธ์ 400 ปี 13 มิ.ย. 2568
- "วราวุธ" เผย ทีม พม.ตราด ลงพื้นที่ชายแดนร่วมติดตามสถานการณ์-ให้กำลังใจ-สำรวจแนวทางการอพยพคนกลุ่มเปราะบาง 13 มิ.ย. 2568
- กสทช.หนุนรัฐบาล หลังกัมพูชาตัดเน็ตไทย คาดส่งผลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลดลง 13 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"นฤมล-อิทธิ" มอบกรมปศุสัตว์ ประสานตำรวจ ปคบ.บุกตรวจห้องเย็นย่านเมืองสมุทรสาคร จับขาไก่เถื่อนกว่า 346 ตัน 20:29 น.
- มทภ.2 สั่งเข้ม เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ห้ามส่งออกยุทโธปกรณ์-งดจ่ายไฟ หากอีกฝ่ายเสริมกำลังทหาร 20:07 น.
- "สาธิต" ขอบคุณ "กัมพูชา-ฮุนเซน" ทำให้กองทัพไทยตื่นตัว-บางคนได้รู้ "ทหารมีไว้ทำไม" 19:49 น.
- พม.ขานรับนโยบายช่วยกลุ่มเปราะบาง 7 จว.ชายแดนรับมือศึกไทย-กัมพูชา 19:35 น.
- "บัญชา" ร่วมประชุมคณะกรรมการชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านฯ 17 จังหวัดภาคเหนือ ขอให้ทำงานเพื่อประชาชน ด้วยความอดทน มุมานะ 18:31 น.