การเมือง
ทบ.ชี้เป็นภัยความมั่นคง กัมพูชาวางกำลังเข้ม หันปืนใหญ่เล็งถึงไทย – สั่งเสริมกำลังรับมือชายแดนศรีสะเกษ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กองทัพบกยืนยันเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์ หลังพบการเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชาตามแนวชายแดนศรีสะเกษ ตั้งปืนยิงระยะไกลถึงฝั่งไทย โฆษก ทบ. ระบุชัด เป็นภัยต่อความมั่นคง – ปรับกำลังรับมือทันที
เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2568 พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีทหารกัมพูชา หันกระบอกปืนใหญ่ เข้ามามายังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ปราสาทโดนตรวน และสัตตะโสม บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ว่า ไทยพบการวางกำลังกัมพูชาหลายจุดในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะอาวุธยิงสนับสนุน ที่มีระยะยิงถึงพื้นที่ในอธิปไตยของไทย ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง ฝ่ายไทยจึงได้มีการปรับการวางกำลังเตรียมกำลังให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ เช่นกัน
ทั้งนี้แหล่งข่าวทางทหารระบุว่า กองกำลังทหารของกัมพูชา ประกอบด้วย ทหาร และตำรวจตระเวนชายแดน มีการสนธิกำลังกันเพื่อเข้าพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาแล้ว และยังคงมีการสับเปลี่ยนกำลังกันอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตามในขณะที่ทีมข่าวอยู่ในพื้นที่ปราสาทโดนตวล ที่อยู่ในพื้นที่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ยังสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าว่า มีทหารของกัมพูชา สะพายปืนยาวประจำกาย ขับขี่รถจักรยานยนต์บริเวณถนนด้านล่างใกล้กับฐานทหาร บ้านสวายจรุม ต.แซม อ.จอมกระสาน จ.พระวิหาร อีกด้วย ทำให้เชื่อได้ว่า ทหารกัมพูชามีความเตรียมความพร้อมเช่นเดียวกับทหารไทยเช่นกัน เพราะเมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาปกติเมื่อปีที่แล้วจะไม่พบกองกำลังทหารสะพายปืนเช่นนี้
ขณะที่บรรยากาศที่บ้านภูมิซรอล ยังพบว่ามี ทหารจากกองทัพภาคที่ 2 ขับรถอยู่ในชุมชนผ่านไปมาเต็มพื้นที่บ้านภูมิซรอล โดยชาวบ้านต่างพากันจับกลุ่มพูดคุยกันว่า เหตุการณ์แบบนี้คล้ายๆ กับเหตุปะทะเมื่อปี 2554
รายงานข่าวแจ้งอีกว่า นอกจากนี้ยังพบพบทหารกัมพูชามีการเสริมปืน ค. เครื่องยิงลูกระเบิด ขนาดใหญ่ ตั้งบนเขาสูงแนวชายแดนปราสาทโดนตวล โดยหันกระบอกลำกล้องมาทางฝั่งประเทศไทย จำนวนหลายจุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ณัฐพงษ์”ขอโทษแก้ รธน.ไม่สำเร็จลั่นพร้อมเลือกตั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลง 12 ธ.ค. 2568
- “เอกนิติ” ขอรอฟัง “บวรศักดิ์-กกต.” ก่อนขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไปทางไหน 12 ธ.ค. 2568
- “วราวุธ” ประณามกัมพูชา ใช้ความรุนแรงรุกรานไทย สูญเสียผู้กล้าของแผ่นดิน 12 ธ.ค. 2568
- “บวรศักดิ์” หนุนรัฐบาลขอ กกต.ทำต่อนโยบาย “คนละครึ่งเฟส 2” 12 ธ.ค. 2568
- สส.จาก 3 พรรคใหญ่ แห่ทิ้งบ้านเก่า หลังยุบสภา ย้ายไปสวมเสื้อ “พรรคกล้าธรรม”สู้ศึกเลือกตั้ง 69 12 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อามินทร์” ลงพื้นที่กระบี่ หนุนเกษตรแปลงใหญ่ ดันมาตรฐานฟาร์ม–โรงฆ่าฮาลาล เพิ่มศักยภาพเกษตรกรรองรับตลาดมุสลิมใน–ต่างประเทศ 20:17 น.- Thailand Classic Guitar Contest 2025 – “เพลงของพ่อ” เปิดเวทีอย่างงดงาม ณ ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน 20:15 น.
- "ดร.มหานิยม" เป็นประธานงานฌาปนกิจศพ "คุณยายนนท์ เมามีจันทร์" อายุ 93 ปีเมืองสกลนคร 19:16 น.
- ไทยพร้อมโชว์ศักยภาพสินค้าเกษตรคุณภาพพรีเมียม สู่ตลาดซาอุดิอาระเบียในงาน Agro Food Jeddah 2025 19:05 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่สตูล เร่งฟื้นฟูเมือง – วางแผนป้องกันน้ำท่วมระยะยาว ย้ำลงทุนป้องกันครั้งเดียว คุ้มกว่าจ่ายเยียวยาซ้ำทุกปี 18:27 น.


