วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568 11:46 น.

การเมือง

‘ประเสริฐ’ เปิดเวที ‘East Tech West Roadshow’ ไทยเจ้าภาพครั้งแรก โชว์ศักยภาพเศรษฐกิจดิจิทัลบนเวทีโลก 

วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 19.27 น.

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายย 2568    นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานเปิดงาน ‘East Tech West 2025 : Thailand Roadshow’ ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นงานในระดับนานาชาติ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ ต่อจากฮ่องกง ลอนดอนและดาวอส โดยกล่าวในการเปิดงานว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงดีอี , สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (BDE) และ CNBC สื่อเศรษฐกิจระดับโลก ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน ประกอบด้วยผู้นำด้านเทคโนโลยี นักลงทุนระหว่างประเทศ ผู้กำหนดนโยบาย และผู้บริหารจากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยภายในการเสวนามี Mr. Jon Fortt และ Ms. Oriel Morrison ผู้ประกาศข่าวชื่อดังจาก CNBC เป็นผู้ดำเนินรายการ
 
ทั้งนี้จากการที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้ ได้สะท้อนถึงความพร้อมและศักยภาพของประเทศไทยในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในภูมิภาค ตอกย้ำแนวทางการดำเนินนโยบายทางการทูตเชิงเศรษฐกิจของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการค้า การลงทุน และการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้เติบโตอย่างยั่งยืน
 
ขณะเดียวกันกระทรวงดีอี ยังคงเดินหน้าในการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ด้วยการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจดิจิทัล สนับสนุนการลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และส่งเสริมความร่วมมือกับภาคเอกชนและต่างประเทศ โดยการจัดงานในครั้งนี้ยังถือเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้านเศรษฐกิจดิจิทัลต่อสื่อมวลชนระหว่างประเทศ และสาธารณชนทั่วโลก
 
สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วยการแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์และองค์ความรู้จากผู้นำในอุตสาหกรรม ภายใต้หัวข้อที่หลากหลาย อาทิ Democratization of AI : การส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยี AI อย่างเท่าเทียม , From Vision to Velocity: Thailand’s Road to AI Leadership : ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนไทยสู่ผู้นำด้าน AI , Catalyzing AI’s Growth & Development across Asia : การเร่งการเติบโตของ AI ในภูมิภาค และ Chips, Code & Chaos: Innovation in the New Digital Order : การพัฒนานวัตกรรมในระเบียบเศรษฐกิจดิจิทัลใหม่
 
นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสร้างเครือข่าย (Networking) เพื่อเชื่อมโยงผู้นำในวงการเทคโนโลยีทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เสริมสร้างความร่วมมือเชิงธุรกิจ และขยายโอกาสด้านการค้า การลงทุน และการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลของไทยในระดับนานาชาติ

“การจัดงาน East Tech West 2025 ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ได้จัดงานดังกล่าวขึ้น ซึ่งถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยผ่านสื่อต่างประเทศชั้นนำด้านข่าวเศรษฐกิจและธุรกิจ รวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์นำเสนอศักยภาพของประเทศไทยในด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาด้านเศรษฐกิจดิจิทัล และเปิดโอกาสให้นักธุรกิจในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทั้งไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้สร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจร่วมกัน” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีกล่าว
 
 

หน้าแรก » การเมือง