วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 15:17 น.

การเมือง

"มาริษ" เผยสัปดาห์หน้าจะนำคณะผู้แทนไทยไปเจรจาการแก้ไขปัญหามลพิษแม่น้ำกกที่เมียนมา

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 10.19 น.

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2568  นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยผ่านทางโซเชียลมีเดียส่วนตัว ชี้แจงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัด เชียงราย วานนี้ (28 มิ.ย. 68) เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในภาคเหนือ และมีผู้สอบถามเกี่ยวกับความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำของแม่น้ำกก อันเกิดจากสารปนเปื้อน ซึ่งเชื่อว่ามีสาเหตุจากการทำเหมืองในพื้นที่ประเทศเมียนมา

ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใย และได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง รวมถึงให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในต่างประเทศ เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกับเมียนมาและจีนอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองประเทศยืนยันให้ความร่วมมือกับไทยอย่างเต็มที่

โดยในสัปดาห์หน้า ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีกำหนดการนำคณะผู้เชี่ยวชาญของไทยไปพบหารือกับผู้เชี่ยวชาญของเมียนมา ที่กรุงเนปิดอว์ เพื่อหารือและกำหนดแนวทางจัดการแก้ไขปัญหาความอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกัน โดยเน้นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ พัฒนาระบบป้องกันและควบคุมมิให้สารพิษปนเปื้อนไหลลงแหล่งน้ำ รวมถึงแสวงหาความช่วยเหลือทางเทคนิคในการจัดการป้องกันปัญหาอย่างยั่งยืนจากองค์การระหว่างประเทศ
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง