วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568 08:44 น.

การเมือง

"วราวุธ" กำชับ ทีม พม. บึงกาฬ ตามดูแลสภาพจิตใจ เด็กๆนักเรียนรร.อนุบาลเซกา-รร.เซกา ที่ประสบเหตุรถรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ ตาย 2 สาหัส 1 เจ็บ 42 

วันเสาร์ ที่ 09 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 18.25 น.

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(รมว.พม.) เปิดเผยว่า ศรส. จังหวัดบึงกาฬ รายงานความคืบหน้ากรณีเข้าช่วยเหลือ ครอบครัวของเด็กนักเรียนหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ บริเวณ ทางหลวงหมายเลข 2417 บนถนนสายเซกา-นาทม เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 42 ราย ว่า ทางพม. จังหวัดบึงกาฬและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมประชุมหารือเพื่อหาแนวทางการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว จากการตรวจสอบ พบว่า นักเรียนทั้งหมดมีภูมิลำเนาอยู่อำเภอนาทมจังหวัดนครพนมซึ่งมีระยะทางห่างจากอำเภอเซกา 20 กิโลเมตร ทีมศรส. บึงกาฬได้ลงพื้นที่โรงเรียนเซกาและโรงเรียนอนุบาลเซกา อำเภอเซกาจังหวัดบึงกาฬพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้ประสบเหตุรวม 45 ราย เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 42 ราย จำแนกตามสถานศึกษาจำนวน 2 โรงเรียน คือ โรงเรียนเซกา  36 ราย โรงเรียนอนุบาลเซกา 9 ราย 

ในส่วนของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสศึกษาอยู่ที่โรงเรียนเซกา ซึ่งนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้นเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเซกาและได้ให้คณะครูเข้าเยี่ยมพบว่าอาการพ้นขีดอันตรายแล้ว ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตได้นำร่างกลับไปยังจังหวัดอ่างทอง 1 ราย และจังหวัดนครพนม 1 ราย สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 33 ราย ของโรงเรียนเซกานี้ได้ให้หยุดเรียนเพื่อดูอาการ และดูแลสภาพจิตใจ

สำหรับนักเรียนที่ศึกษาอยู่โรงเรียนอนุบาลเซกา ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 9 ราย โดยมีเด็ก 2 รายที่ได้รับการรักษาบาดแผลอยู่ที่โรงพยาบาล เนื่องจากได้รับบาดเจ็บบริเวณ มือ ข้อ หัวเข่า โดยทางศรส.บึงกาฬได้ติดตามอาการจากครู และผู้ปกครองของเด็กอย่างต่อเนื่อง และจะได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านของเด็กทั้ง 9 ราย เพื่อให้กำลังใจและติดตามปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป อย่างไรก็ตามผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเกือบทั้งหมดพักอาศัยอยู่ที่อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม ทางศรส. บึงกาฬจะได้ประสานความร่วมมือ ศรส.นครพนม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเยียวยาสภาพจิตใจ ผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตต่อไป

ด้านนายนิกร จำนง ประธานคณะที่ปรึกษาติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และที่ปรึกษาศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กล่าวว่า ตนได้ติดตามตรวจสอบเรื่องดังกล่าวโดยประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัยทางถนนกรณีอยู่ในกฎเกณฑ์เรื่องความปลอดภัยทางถนนของเด็กและเยาวชนหรือไม่ ซึ่งเป็นมาตรการความปลอดภัยทางถนน ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง รวมถึงเรื่องการเยียวยา
////
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง