การเมือง
แม่ทัพภาค 2 ลั่น! หากทหารกัมพูชาล้ำแดน–วางทุ่นระเบิด ให้ตอบโต้ทันที พร้อมจับตาท่าที “ฮุนเซน”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2568 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (RBC) ไทย–กัมพูชา ซึ่งจะจัดขึ้นที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ วันที่ 27 ส.ค.นี้ ว่า ฝ่ายไทยเตรียมเสนอ 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ การเก็บกู้ทุ่นระเบิด การรักษาอธิปไตย และการปฏิบัติภายใต้ความสัมพันธ์ปกติ ทั้งนี้ ไทยยืนยันให้ครอบคลุมพื้นที่ชายแดนทั้งหมด ไม่ใช่เพียงบางส่วน ขณะที่ต้องรอดูท่าทีการตอบรับจากฝ่ายกัมพูชา
พลโท บุญสิน ย้ำว่า ข้อเสนอของกัมพูชาที่ให้ไทยรื้อรั้วลวดหนามแลกกับการร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิดนั้น ไทยไม่อาจยอมรับได้ เพราะรั้วดังกล่าวเป็นแนวตั้งกำลังของไทย พร้อมเปิดเผยว่ามีรายงานกองกำลัง BHQ ของกัมพูชาซุ่มติดตามการลาดตระเวนของไทย หากมีการรุกล้ำอธิปไตยหรือวางทุ่นระเบิด กำลังพลไทยได้รับคำสั่งชัดเจนให้ “ตอบโต้ทันที”
แม่ทัพภาคที่ 2 ยังระบุว่า กัมพูชายังคงละเมิดการหยุดยิงด้วยการลอบวางทุ่นระเบิด ซึ่งไทยได้ประท้วงและเตือนมาโดยตลอดว่าเป็นการรุกล้ำอธิปไตย พร้อมย้ำว่าการเจรจาในกรอบ RBC, GBC และ JBC จะประสบผลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับนโยบายระดับผู้นำกัมพูชา เพราะแม้กองกำลังภูมิภาคจะรับทราบ แต่หากไม่มีสัญญาณจากผู้บริหารระดับสูง ก็ยากจะนำไปสู่การปฏิบัติจริง
ในประเด็นการเมืองกัมพูชา พลโท บุญสินกล่าวว่า หากสมเด็จฮุนเซนนั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ ย่อมส่งผลต่อท่าทีชายแดน ซึ่งไทยพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์ และย้ำว่าทหารไทยปฏิบัติภารกิจเพื่อปกป้องอธิปไตยโดยไม่เกี่ยวข้องกับเกมการเมือง ทั้งยังตอบโต้ข้อกล่าวหาของโฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาที่บิดเบือนข้อมูลว่า ไทยมีหลักฐานเชิงประจักษ์และพร้อมพิสูจน์ต่อสายตานานาชาติ
นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 2 ยังชี้ว่า การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ต้นเดือนกันยายน จะเดินหน้าตามภารกิจปกติ ไม่ได้รับผลกระทบจากการเมืองในประเทศ พร้อมเปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้ขอบคุณและชื่นชมกำลังพลทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเสียสละเพื่อปกป้องอธิปไตย และยืนยันกองทัพพร้อมสนับสนุนการทำงานในทุกด้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กองทัพบกโต้กัมพูชากล่าวหาไทยละเมิดข้อตกลงหยุดยิง–ยันการปฏิบัติอยู่ในเขตไทย 27 ส.ค. 2568
- สำนักงาน กกต. มอบเงินชดเชยผู้ประสบภัยจากการปฏิบัติงานเลือกตั้ง 27 ส.ค. 2568
- “หมอปรม” จี้นายกฯจัดการ ”กพ.-อว.“ ไร้มาตรฐานรับรองวุฒิการศึกษาต่างประเทศ 27 ส.ค. 2568
- UNHCR ชื่นชม! ไทยเดินหน้าปลดล็อกจ้างงานผู้ลี้ภัยกว่า 4.2 หมื่นคน แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน 27 ส.ค. 2568
- "ผบ.ทสส." ใช้เวทีประชุมอินโดแปซิฟิก ชี้แจงสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ย้ำไทยปกป้องอธิปไตย พร้อมสร้าง "กำแพงถาวร" ที่สระแก้ว 27 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหารไทย ประจำกรุงพนมเปญ ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชา หลังพบว่ามีการเผยแพร่ผลการเจรจา RBC ที่บิดเบือนข้อเท็จจริง 20:32 น.
- “ไผ่ ลิกค์” ลั่น ซีเกมส์ 2025 ต้องใช้ชื่อ Muaythai เท่านั้น ฟาดไม่จำเป็นต้องเกรงใจเขมรให้แอบอ้างอัตลักษณ์ชาติไทยได้อีก 20:02 น.
- แถลงการณ์พรรคไทยสร้างไทยเรื่อง ขอให้ยกเลิก MOU 43 และ 44 19:59 น.
- “ธีระชัย” ชี้ทางรอดเศรษฐกิจไทย ต้องเคลียร์ปัญหาการเมืองก่อน รับเข้าขั้น “วิกฤตศรัทธา” 19:57 น.
- พปชร. จี้รัฐอย่าอ่อนข้อกัมพูชา ชี้เลื่อนประชุม RBC คือไม่ให้เกียรติไทย 19:55 น.