วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568 01:55 น.

การเมือง

"อนุทิน" ย้ำไม่ใช่ "เป็ดง่อยแต่เป็นหนู"  ลั่น 4 เดือนยุบสภา-แก้ รธน. วางรากฐานรัฐบาลหน้า

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2568, 19.25 น.

"อนุทิน" ลั่นไม่ใช่ "เป็ดง่อย แต่เป็นหนู" ยืนยัน 4 เดือนยุบสภา-แก้ รธน. หวังวางรากฐานให้รัฐบาลหน้า บริหารด้วยความโปร่งใส แข่งขันกันทำความดีเพื่อประชาชน 

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2568 หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายแถลงนโยบายรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวขอบคุณสมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ที่ได้ให้ข้อเสนอแนะ วิพากษ์วิจารณ์ และชี้แนะ เพื่อนำไปใช้ในการบริหารราชการแผ่นดิน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลรับฟังทุกความคิดเห็น และจะนำไปปรับใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นายอนุทิน ระบุว่า 2 วันที่ผ่านมาเป็นเวลามีค่ามากสำหรับรัฐบาลชุดนี้ และขออภัยต่อสมาชิกบางท่านที่จำเป็นต้องลุกขึ้นชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมยืนยันว่า ครม.ชุดนี้จะไม่ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตน หากใครทำผิดกฎหมายจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา “ไม่เว้นแม้แต่ตัวผมเอง”

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า 4 เดือนที่เหลือก่อนยุบสภา จะไม่เสียเวลาไปกับความขัดแย้ง แต่จะทำงานเพื่อประชาชน แข่งขันกันอย่างโปร่งใสและสร้างสรรค์ “เราจะไม่แข่งกันด้วยเล่ห์เหลี่ยม แต่แข่งกันทำความดี แข่งกันด้วยรอยยิ้ม เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเลือก”

สำหรับประเด็นรัฐธรรมนูญ นายอนุทินยืนยันว่า ภายใน 4 เดือนนี้รัฐบาลจะดำเนินการยุบสภาและแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะเดินหน้าจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด และเร่งพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพื่อวางรากฐานให้รัฐบาลชุดถัดไปสามารถสานต่อได้ทันที

“4 เดือนนี้ไม่ใช่รัฐบาลเป็ดง่อย แต่เป็นหนูครับ หนูไม่ง่อย เป็ดอาจจะง่อย แต่รัฐบาลนี้จะทำหน้าที่เต็มที่ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป” นายอนุทินกล่าว พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการโยกย้ายข้าราชการเพื่อเอื้อการเลือกตั้ง และขอให้ทุกฝ่ายร่วมแข่งขันด้วยนโยบายและผลงานที่แท้จริง

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงปิดการประชุม นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้สั่งปิดการประชุมเวลา 18.17 น.
 

หน้าแรก » การเมือง