การเมือง
กกต.แจงคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สส. และออกเสียงประชามติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอประชาสัมพันธ์คุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้มีสิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติที่เหมือนกันดังนี้
คุณสมบัติของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สส. / ออกเสียงประชามติ 1. มีสัญชาติไทย แต่ถ้าแปลงสัญชาติต้องได้สัญชาติไทยมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี 2. อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี ในวันเลือกตั้ง สส. / วันออกเสียงประชามติ 3. มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้ง / เขตออกเสียงประชามติ มาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90วันนับถึงวันเลือกตั้ง สส. / วันออกเสียงประชามติ
ลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. / ออกเสียงประชามติ 1. เป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวช 2. อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ 3. ต้องคุมขังอยู่โดยหมายของศาลหรือโดยคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย 4. วิกลจริตหรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ
สามารถติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติได้ทางเว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง www.ect.go.th หรือ Application Smart Vote หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริการสายด่วน 1444
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ลุ้น "อภิสิทธิ์" คืนเวทีการเมือง "กรณ์" เผยภาพคุยถึงอนาคตชาติทุกคนทุกรุ่นต้องการ 3 ต.ค. 2568
- โอกาสทอง ! กรมการจัดหางานเปิดทางเด็กช่างไทยโกอินเตอร์ ทำงาน UAE รายได้สูงสุด 90,000 บาท 3 ต.ค. 2568
- "ไทยก้าวใหม่" เปิดตัวพรรค ชูนโยบายธนู 4 ดอก ปฏิรูปประเทศให้สตรอง 3 ต.ค. 2568
- "อนุทิน" ปาฐกถา SX2025 ย้ำ "ความยั่งยืนคือทางรอด" รัฐบาลใช้ "โอกาส" ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-สังคม-สุขภาพ 3 ต.ค. 2568
- กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 5 ตุลาคม 2568 3 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณัฐพงษ์" เตือน "อนุทิน" วางตัวให้เหมาะสม อย่าฉวยปัญหาน้ำท่วมหาเสียงการเมือง ปมพูด "เลือกเต้ไปเลือกหนูเป็นนายกฯ" 18:59 น.
- เขื่อนพระรามหก “ธงแดง” ระดับน้ำเกณฑ์วิกฤต 17:50 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่อยุธยาตรวจน้ำท่วม ย้ำมหาดไทยเร่งเยียวยา-ชี้ถึงเวลาสร้างถาวรวัตถุแก้น้ำท่วมยั่งยืน 16:34 น.
- "ธรรมนัส" ลุยตรวจน้ำท่วมลุ่มเจ้าพระยา–ป่าสัก ซัดกฎระบายน้ำล่าช้าทำชาวบ้านจมทุกปี 16:16 น.
- กองทัพภาค 2 แจงเขมรยิงช่องอานม้า เป็นยุทธวิธียั่วยุช่วง IOT ลงพื้นที่ ไทยไม่ตอบโต้เกินเหตุ ยันดูแล ปชช.ใกล้ชิด 15:00 น.