การเมือง
กรมการจัดหางาน สั่งลุย ตรวจต่างชาติทำงานทั่วประเทศ สกัด “นอมินี” แย่งอาชีพคนไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 นายพิเชษฐ์ ทองพันธ์ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวว่ามีชาวต่างชาติประกอบธุรกิจในลักษณะนอมินี และเข้ามาทำงานประกอบอาชีพแข่งขันกับคนไทยไม่ถูกกฎหมายในหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น การประกอบธุรกิจร้านให้เช่ารถ ธุรกิจบริการนำเที่ยว และร้านตัดผม ตามแหล่งท่องเที่ยวและย่านการค้าสำคัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในพื้นที่ ผมไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของคนต่างชาติ กรมการจัดหางาน บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของคนต่างชาติที่แย่งอาชีพคนไทย รวมถึงแรงงานต่างชาติที่ทำงานผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาตทำงานอย่างเข้มงวด โดยการลงพื้นที่ตรวจสถานประกอบการในทุกจังหวัดทั่วประเทศ อาทิ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จังหวัดภูเก็ต เชียงใหม่ เกาะสมุย เมืองพัทยา ซึ่งเป็นแหล่งประกอบอาชีพและอุตสาหกรรมหลัก รวมถึงย่านการค้าและแหล่งเศรษฐกิจสำคัญที่มีแรงงานต่างชาติทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อให้การทำงานของแรงงานต่างชาติเป็นไปตามกฎหมาย และมิให้กระทบต่อโอกาสการมีงานทำของคนไทย
อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวเน้นย้ำว่า คนต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมาย โดยแรงงานต่างชาติต้องมีเอกสารประจำตัวบุคคลและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง รวมทั้งต้องทำงานตามสิทธิที่กฎหมายกำหนด ตลอดจนปฏิบัติตามเงื่อนไขของกฎหมายที่ระบุไว้ในประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดงานที่ห้ามคนต่างด้าวทำ มีทั้งสิ้น 40 งาน ซึ่งคนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่จะทำได้ มีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกส่งกลับประเทศต้นทาง รวมถึงห้ามขอใบอนุญาตทำงานเป็นเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับโทษ ในส่วนของนายจ้างหรือสถานประกอบการที่รับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน หรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่จะทำได้ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน หากกระทำผิดซ้ำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 200,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี
ทั้งนี้ หากพบเห็นแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 02-354-1729 สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯ พื้นที่ 1-10 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วิสาระดี" ลั่นไม่ยอมให้เรื่องคลิปทำร้ายร่างกายเงียบ ย้ำความรุนแรงต่อผู้หญิงไม่ใช่เรื่องส่วนตัว 29 ต.ค. 2568
- "เพื่อไทย" เตรียมเลือก "จุลพันธ์" นำทัพชั่วคราว ดันภาพพรรคสมานฉันท์รุ่นเก่ารุ่นใหม่ 29 ต.ค. 2568
- รัฐบาลชี้ “คนละครึ่งพลัส” ใช้ได้กับร้านนวด–ร้านบริการรายย่อยทั่วประเทศ หนุนเศรษฐกิจฐานราก 29 ต.ค. 2568
- "มติสภาฯ" เห็นชอบกฎหมายท้องถิ่น 4 ฉบับ ปรับเกณฑ์ลดอายุผู้สมัคร ไม่ต้องจบป.ตรี เลิกกำหนดวาระดำรงตำแหน่ง 29 ต.ค. 2568
- “ดร.มหานิยม” ลงพื้นที่พรรณานิคม ติดตามปัญหาสำนักสงฆ์ขอตั้งเป็นวัด ยันพร้อมประสานทุกฝ่ายให้พระพุทธศาสนามั่นคง 29 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ที่ปรึกษาของรมว.ต่างประเทศ เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดมัลวัตตุมหาวิหาร เมืองแคนดี สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา 20:14 น.- มหาดไทยแจ้ง 76 จังหวัด 878 อำเภอทั่วประเทศ จัดพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ "สมเด็จพระพันปีหลวง" 20:07 น.
- ทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา แสดงความไว้อาลัยถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 18:52 น.
- "ตรีนุช" เปิดโครงการ "รัฐมนตรีถึงที่ แรงงานอุ่นใจ สานพลังเครือข่าย อสร." พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ทุพพลภาพ จังหวัดสระแก้ว 17:48 น.
- “ธรรมนัส” ลงพื้นที่อุตรดิตถ์ เร่งช่วยเกษตรกรพ้นภัย "บัวลอย" สั่งด่วนซ่อมสะพานส่งน้ำ คืนไร่นา 5.4 หมื่นไร่ 17:46 น.


