การเมือง
"อนุทิน" เผยคุย "ทรัมป์" ขอหนุนเรื่องภาษีการค้า ตอบรับในหลักการเชิญเยือนไทย เชื่อกัมพูชาไม่กล้าบิดพลิ้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่มาเลเซีย ว่า มีการหารือกันนิดหน่อย เป็นการขอการสนับสนุนเรื่องการค้า และภาษี รวมทั้งได้เชิญนายโดนัลด์ ทรัมป์ มาเยือนประเทศไทย เพราะประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้มาเยือนประเทศไทยประมาณ 10 กว่าปีแล้ว ซึ่งท่านตอบรับในหลักการ
เมื่อถามถึงการลงนามถ้อยแถลงระหว่างไทย - กัมพูชา จะเริ่มเคลียร์พื้นที่ชายแดน และจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไหร่ นายอนุทิน กล่าวว่า กองทัพมีการประสานงานกันอยู่ ได้รับทราบว่าจะดำเนินการทันที สามารถสอบถามทางรองเสนาธิการทหาร ที่เป็นหัวหน้าทีมเจรจาได้ ซึ่งท่านทำงานเข้มแข็ง และมีทีมเวิร์คที่ดีกับฝ่ายกระทรวงการต่างประเทศด้วย จึงเป็นที่มาของการได้ลงนามของปฏิญญาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
เมื่อถามว่า มีโอกาสพูดคุยกับนายฮุน มาเนต แบบสองต่อสองในลักษณะเปิดใจหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันแบบสองต่อสอง แต่หลังจากลงนามในปฎิญญาแล้ว คิดว่าคงมีการพูดคุยกันมากขึ้น เพราะแต่ละประเทศต้องพยายามให้การปฏิบัติต่างๆ เป็นไปตามเงื่อนไขโดยเร็ว เพื่อนำไปสู่การยกระดับให้เกิดสันติภาพเร็วที่สุด
เมื่อถามว่า ขณะนี้ถือว่าเราเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับกัมพูชาแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ยัง เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ ซึ่งในปฏิญญา และจากการพูดคุยของทีมเจรจา ยังมีขั้นตอนที่ฝ่ายกัมพูชาจะต้องเริ่มปฏิบัติเป็นลำดับควบคู่กับของไทย
เมื่อถามว่า ขณะนี้ถือว่าความขัดแย้งชายแดนที่ผ่านมาจบลงแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขก่อน
เมื่อถามอีกว่า การลงนามครั้งนี้มั่นใจแค่ไหนว่าจะได้รับการตอบสนองที่ดีจากกัมพูชา นายอนุทิน กล่าวว่า การลงนามครั้งนี้มีสักขีพยาน มีผู้ประสานงาน และเป็นการลงนามในฐานะที่มีการประชุมสูงสุดของอาเซียน และนายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในฐานะประธานอาเซียน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ลงลายมือชื่อในฐานะสักขีพยานด้วย เปรียบเสมือนเป็นการบรรลุเงื่อนไข
และในปฏิญญาครั้งนี้ดำเนินการภายใต้การรับรู้รับทราบของประชาคมอาเซียน รวมถึงนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ก็ได้รับรู้ข้อตกลงครั้งนี้ ดังนั้น น่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดี ถ้าเป็นเราก็คงไม่กล้าจะทำอะไรที่นอกเหนือหรือไม่ปฏิบัติตาม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ดร.มหานิยม” เรียกประชุมแกนนำเตรียมลงสมัคร ส.ส.สกลนคร ปี 2569 ซบพรรคพลังประชารัฐ ย้ำ “ไม่ทรยศประชาชน” 28 ต.ค. 2568
- "เลขาฯกฤษฎีกา" เผยลงนามแร่แรร์เอิร์ธ ผ่าน ครม.นัดพิเศษแล้ว ยันไม่มีผลผูกพันธ์ทางกฎหมาย 28 ต.ค. 2568
- มหาดไทยประชุมหารือทบทวนร่างกฎกระทรวง การสอบสวนความผิดอาญาโดยพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง มุ่งสร้างความชัดเจนทางกฎหมาย มีมาตรฐาน เพื่ออำนวยความเป็นธรรมให้กับประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ 28 ต.ค. 2568
- มหาดไทยร่วมสืบสานพระราชปณิธาน "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ร่วมพิธีบวงสรวงการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ประจำปี 2568 ตอน "สัตยาพาลี" ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 28 ต.ค. 2568
- ที่ประชุมวุฒิสภามีมติ 130 ต่อ 26 ชี้ "สว.นันทนา" ผิดจริยธรรมร้ายแรง 28 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ที่ปรึกษาของรมว.ต่างประเทศ เชิญผ้าพระกฐินพระราชทานไปทอดถวาย ณ วัดมัลวัตตุมหาวิหาร เมืองแคนดี สาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา 20:14 น.- มหาดไทยแจ้ง 76 จังหวัด 878 อำเภอทั่วประเทศ จัดพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ "สมเด็จพระพันปีหลวง" 20:07 น.
- ทั่วประเทศลดธงครึ่งเสา แสดงความไว้อาลัยถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 18:52 น.
- "ตรีนุช" เปิดโครงการ "รัฐมนตรีถึงที่ แรงงานอุ่นใจ สานพลังเครือข่าย อสร." พร้อมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ทุพพลภาพ จังหวัดสระแก้ว 17:48 น.
- “ธรรมนัส” ลงพื้นที่อุตรดิตถ์ เร่งช่วยเกษตรกรพ้นภัย "บัวลอย" สั่งด่วนซ่อมสะพานส่งน้ำ คืนไร่นา 5.4 หมื่นไร่ 17:46 น.


