วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:14 น.

การเมือง

“ธรรมนัส” เชื่อมั่นขับเคลื่อนมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้ทันฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปีในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคมนี้แน่นอน

วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 16.03 น.

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2568  ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดเตรียมมาตรการในการช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ปลูกข้าวในฤดูการผลิตนี้หลายโครงการไม่ว่าจะเป็น โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าว โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร และ โครงการชดเชยดอกเบี้ยผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต็อก ซึ่งจะได้นำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณา แต่ในขณะนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อยู่ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม ครั้งที่28 ที่ประเทศมาเลเซีย และจะเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก ที่เกาหลีใต้ 

อีกทั้งยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรีท่านใด เป็นผู้รับผิดชอบแทนในคณะกรรมการชุดดังกล่าว ดังนั้นการประชุม นบข. จึงต้องเลื่อนออกไปก่อน พร้อมยอมรับว่า โดยส่วนตัวอยากดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้นำมติที่ประชุม นบข. เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และเชื่อมั่นว่าจะสามารถดำเนินการได้ทันต่อช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีฤดูกาลผลิต 2568/69 ของเกษตรกรในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง ธันวาคม นี้อย่างแน่นอน

สำหรับมาตรการเร่งด่วนในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่สามารถดำเนินการได้ทันที ได้มอบหมายให้ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ดำเนินโครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร ที่จะร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ในการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือกปี 2568/69 และเป็นการเสริมสภาพคล่องให้กับสหกรณ์การเกษตรให้สามารถดำเนินธุรกิจรวบรวม แปรรูป และจำหน่ายข้าวได้อย่างต่อเนื่อง

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง