การเมือง
“ในหลวง-พระราชินี” เตรียมเสด็จฯเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 13-17 พ.ย.68
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“ในหลวง-พระราชินี” เตรียมเสด็จฯเยือนจีนตามคำทูลเชิญของ “นายสี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่าง 13-17 พ.ย.2568 ในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน
เฟสบุ๊ก Thairoyalfamily เผยแพร่ ประกาศสำนักพระราชวังว่า “ด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินเยือน สาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ตามคำทูลเชิญของ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 13-17 พฤศจิกายน 2568 ในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีการสถาปนา ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีนเพื่อทรงเจริญพระราชไมตรี และความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
การเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนในครั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีทรงมีกำหนดการสำคัญได้แก่ การเสด็จพระราชดำเนินไปยังมหาศาลาประชาชน เพื่อทรงร่วมพิธีรับเสด็จอย่างเป็นทางการ และทรงพบกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และภริยา จากนั้นจะพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท และประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และภริยา จะถวายพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการที่มหาศาลาประชาชน
นอกจากนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าๆ พระบรมราชินีจะเสด็จ พระราชดำเนินไปยังสถานที่สำคัญทางศิลปวัฒนธรรมและศาสนา โดยจะทรงสักการะพระบรมสาริริกธาตุ (พระเขี้ยวแก้ว) ที่วัดหลิงกวงกรุงปักกิ่ง และทอดพระเนตรความก้าวหน้าด้านการพัฒนาประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเฉพาะในด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีนวัตกรรมและการศึกษา โดยจะทรงเยี่ยมชมสถาบันเทคโนโลยีอวกาศศูนย์เทคโนโลยีด้านการศึกษา และการพัฒนาทรัพยากร และศูนย์หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ในกรุงปักกิ่ง
ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินไปยังพิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณกรุงปักกิ่งเพื่อทอดพระเนตรนิทรรศการพิเศษ "หมื่นมิ่งมงคลไชยสายสัมพันธ์นิรันดร : นิทรรศการโบราณวัตถุฉลอง 50 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน" รอบปฐมทัศน์
ในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ในปี 2568 นี้ถือเป็น "ปีทองแห่งมิตรภาพไทย-จีน" และจะเป็นครั้งแรกที่พระมหากษัตริย์ไทยจะเสด็จพระราชดำเนินเยือน สาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ซึ่งสะท้อนถึงมิตรภาพ และความเข้าใจอันดียิ่งระหว่างสองประเทศในทุกระดับอีกทั้งจะเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศให้เจริญรุ่งเรือง และแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคตและยังประโยชน์ให้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศสืบไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ดร.กิตติ” ชง 6 มาตรการแก้วิกฤตพลังงาน–เงินเฟ้อ เสนอ ครม.ลดเงินเดือน นำร่องเสียสละช่วยประชาชน 31 มี.ค. 2569
- “บิ๊กอดุลย์” ฟิตรับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ประกาศงดรับของขวัญ ขอเพียงกำลังใจจากประชาชน 31 มี.ค. 2569
- มหาดไทยเดินหน้าหารือมาตรการความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 69 และแนวทางการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนน เพื่อนำเสนอคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง 31 มี.ค. 2569
- ดันไทยสู่ฮับ AI ภูมิภาค! ‘อนุทิน’ เผย Microsoft พร้อมลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ในไทย 31 มี.ค. 2569
- "ปธ.ศาลรธน." เผยกรอบคดีบัตรเลือกตั้งต้องเสร็จภายใน 1 ปี ปัดให้ความเห็นแก้รธน. ยอมรับมีข้อบกพร่อง 31 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


