การเมือง
ศูนย์ราชการฯเปิดตัว “City of Green Lifestyles” เมืองต้นแบบสีเขียวที่มีชีวิตอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ศูนย์ราชการเปิดตัว “City of Green Lifestyles” เปิดสวนทางเชื่อมอาคาร B–C ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เดินหน้าสร้างต้นแบบเมืองสีเขียวที่มีชีวิตมีลมหายใจอย่างยั่งยืน เป็นเมืองต้นแบบที่มีพื้นที่สร้างสุขภาวะทั้งกายและใจอย่างแท้จริง
เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2568 ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงาน Grand Opening: “City of Green Lifestyles”เปิดสวนทางเชื่อมอาคาร B–C ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 โดยมี ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหาร ธพส. ให้การต้อนรับ ร่วมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภายในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ สื่อมวลชน และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานคับคั่ง

.jpg)
ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครกำลังเผชิญความท้าทายจากความหนาแน่นของอาคาร การจราจร และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวจึงไม่ใช่เพียงเรื่องความสวยงาม แต่เป็นความจำเป็นต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน พร้อมชื่นชมบทบาทของ ธพส.ที่พัฒนาพื้นที่สีเขียวของศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯอย่างต่อเนื่อง จนมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นกว่า 47 ไร่ และเมื่อรวมพื้นที่ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งหมดจะเพิ่มเป็นกว่า 138 ไร่เปรียบเสมือน “เมืองสีเขียว” ที่มีสวนกระจายอยู่ทั่วพื้นที่

“พื้นที่สวนทางเชื่อมอาคาร B–C ขนาด 5.1 ไร่ และอุโมงค์ลอดรถยนต์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ได้เปลี่ยนพื้นที่โครงสร้างแข็งในอดีตให้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ประชาชนสามารถใช้งานได้จริง ทั้งเป็นทางเดินเชื่อมต่อ ลานกิจกรรม และพื้นที่พักผ่อน สอดคล้องกับแนวคิดเมืองที่เดินได้ เมืองที่หายใจได้ และเมืองที่ทุกคนเข้าถึงพื้นที่สีเขียวอย่างเท่าเทียม นับเป็นหนึ่งในตัวอย่างสำคัญของการออกแบบระบบนิเวศเมืองภายใต้แนวคิด ESG และ BCG Model ที่สามารถนำไปขยายผลพัฒนาพื้นที่สีเขียวในพื้นที่อื่นๆ ได้ต่อไปได้เป็นอย่างดี และอยากให้ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯแห่งนี้ เป็นต้นแบบ “City of Green Lifestyles” ต้นแบบเมืองราชการยั่งยืนที่มีชีวิตมีลมหายใจ เป็นพื้นที่สร้างสุขภาวะทั้งกายและใจให้แก่ประชาชน” ผู้ว่า กทม.กล่าวย้ำ

ด้าน ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด กล่าวว่า “City of Green Lifestyles” เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ ธพส.ในการพัฒนาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ให้เป็น Healthy & Green City เมืองราชการที่ผสานชีวิตคนเมืองกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน เปิดโอกาสให้ทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ราชการสามารถใช้พื้นที่สาธารณะร่วมกันได้อย่างเท่าเทียม

ดร.นาฬิกอติภัค กล่าวต่อว่า การออกแบบสวนแห่งนี้ให้ความสำคัญกับการลดความร้อนสะสม เพิ่มพื้นที่ซึมน้ำ เพิ่มร่มเงาไม้ใหญ่ และสร้างลานกิจกรรมที่รองรับการพักผ่อน การออกกำลังกาย และกิจกรรมของชุมชน พร้อมทำหน้าที่เป็น “สะพานสีเขียว” เชื่อมพื้นที่ต่างๆ ของศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ให้ต่อเนื่องกันเป็นเครือข่ายพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ตอบโจทย์ทั้งการทำงาน คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน


“ธพส.ยังคงเดินหน้าพัฒนาอาคารต้นแบบด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม เช่น อาคาร C และอาคารพดด้วง เพื่อยกระดับศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ สู่การเป็น ต้นแบบเมืองราชการยั่งยืน ที่มีชีวิต มีลมหายใจ และเป็นพื้นที่สร้างสุขภาวะทั้งกายและใจให้แก่ประชาชน โดยการเปิดตัวสวนทางเชื่อมอาคาร B–C ในครั้งนี้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการพัฒนาเมืองที่แสดงให้เห็นว่า การเพิ่มพื้นที่สีเขียวและพื้นที่สาธารณะในเมืองใหญ่สามารถทำได้จริง และสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม” กรรมการผู้จัดการ ธพส. กล่าวย้ำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "กัญจนา" เคารพศพ "พลทหารบุ้ง-กฤตฏิกร" หนุ่มเลือดสุพรรณ พลีชีพชายแดนไทย-กัมพูชา 14 ธ.ค. 2568
- ศูนย์ราชการฯเปิดตัว “City of Green Lifestyles” เมืองต้นแบบสีเขียวที่มีชีวิตอย่างยั่งยืน 14 ธ.ค. 2568
- กองบัญชาการกองทัพไทยสั่งปิดกั้นอ่าวไทย สกัดยุทธปัจจัย-น้ำมัน ลำเลียงเข้ากัมพูชา 14 ธ.ค. 2568
- กองทัพภาคที่ 2 เปิดโปง! ทหารกัมพูชาใช้ทุ่นระเบิดดักรถดังดัดแปลง แบบลูกปราย หวังเอาชีวิตทหารไทย 14 ธ.ค. 2568
- ทบ. ชี้เขมรกักกันคนไทย อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม ห้ามส่งออกน้ำมันผ่านช่องเม็ก 14 ธ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ประชุมแกนนำทีมงานสู้ศึกเลือกตั้งสส.สกลนครเขต 2 เซียนการเมืองชี้สู้กันมันหยด ชมผลงานชัดมีลุ้นกลับเข้าสภาอีกรอบ 19:43 น.- ทำไม่ได้ ! “อนุทิน” ตอบ “อันวาร์” หลังขอหยุดยิง 22.00 น. กัมพูชาต้องถอนกำลังพ้นแนวรบก่อน 19:21 น.
- "ตวงทิพย์" โต้ "วัชรพล" ซัดเฟคนิวส์ลอยแพผู้อพยพ ลั่นไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง - ทำคนทำงานเสียกำลังใจ 18:53 น.
- กกต.ชี้แนะแนวทางการจัดกิจกรรมประชุม อบรม สัมมนาของพรรคการเมือง หลังมีพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ จนถึงวันเลือกตั้ง 18:28 น.
- กรมชลฯ เดินหน้าปรับปรุงโครงการฯมหาราช–บางบาล มุ่งแก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม 13:44 น.


