การเมือง
"ดร.เอ้" นำทีมไทยก้าวใหม่ลุยบางพลัด หนุน "ดร.เอ๋" เบอร์ 2 ชูนโยบายแก้น้ำท่วมเบ็ดเสร็จ ผสานวิศวกรรม–พุทธสันติวิธีพัฒนาเมือง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2569 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยก้าวใหม่ หรือ “ดร.เอ้” ลงพื้นที่เขตบางพลัด เพื่อช่วยรณรงค์หาเสียงให้กับ ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ หรือ “ดร.เอ๋” ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขต 33 บางพลัด–บางกอกน้อย (ยกเว้นแขวงศิริราช) หมายเลข 2 โดยพบปะพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนในชุมชนวัดบางพลัด บริเวณซอยจรัญสนิทวงศ์ 79
ทันทีที่คณะเดินทางถึงพื้นที่ ดร.เอ้ และทีมงานได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายสายันต์ พูนมาด ประธานชุมชนวัดภาณุรังษี พร้อมเครือข่ายประธานชุมชนในเขตบางพลัด สะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะภาระหนี้สินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน

ดร.เอ้ สุชัชวีร์ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า พรรคไทยก้าวใหม่มีความตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเป็นระบบและเบ็ดเสร็จ ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักของพรรค พร้อมย้ำถึงนโยบายกองทุนประชาชน วงเงินไม่เกิน 20,000 บาท เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยและประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้อย่างเป็นธรรม

ในด้านการศึกษา ดร.เอ้ ระบุว่า พรรคไทยก้าวใหม่เสนอให้เรียนฟรีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงปริญญาเอก เพื่อยกระดับทุนมนุษย์ของประเทศอย่างแท้จริง หากการเรียนฟรีเกิดขึ้นได้จริง กองทุน กยศ. ก็จะหมดความจำเป็น และควรถูกยกเลิก เพื่อไม่ให้คนรุ่นใหม่เริ่มต้นชีวิตด้วยภาระหนี้สิน
“ผมขอโอกาสให้ประชาชนเขตบางพลัด–บางกอกน้อย เลือกพรรคไทยก้าวใหม่ และขอความร่วมมือจากผู้นำชุมชนช่วยกันขยายข้อมูลนโยบายไปยังประชาชน เพื่อให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จริง” ดร.เอ้ กล่าว
ต่อมา ดร.เอ้ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า จากการรับฟังเสียงสะท้อนในพื้นที่ พบว่านโยบายที่ได้รับการตอบรับดีที่สุดคือการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแบบเบ็ดเสร็จ เนื่องจากฝั่งธนบุรีต้องเผชิญทั้งมวลน้ำเหนือและน้ำทะเลหนุนอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องมีการสร้างประตูระบายน้ำพร้อมระบบเปิด–ปิด เพื่อป้องกันน้ำทะเลหนุนเข้าสู่กรุงเทพมหานคร
ดร.เอ้ ยังเตือนว่า หลายสำนักวิชาการทั่วโลกชี้ตรงกันว่า หากไม่เร่งแก้ไขอย่างจริงจัง กรุงเทพฯ มีความเสี่ยงต่อการจมน้ำในอนาคต โดยเฉพาะพื้นที่อย่างบางพลัดที่ต้องเผชิญปัญหา “น้ำเหนือ–น้ำทะเลหนุน–ฝนตกหนัก” พร้อมกัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลใดประกาศแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จอย่างแท้จริง
หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่ย้ำว่า ผู้สมัคร สส. ทั้ง 33 เขตในกรุงเทพฯ ของพรรค พร้อมอาสาเข้ามาหยุดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก แก้ไขครั้งเดียวให้จบ ด้วยการผลักดันโครงการขนาดใหญ่และกฎหมายที่จำเป็น ซึ่งต้องอาศัยจำนวน สส. ที่มากพอในการขับเคลื่อน
นอกจากปัญหาน้ำท่วม พรรคไทยก้าวใหม่ยังเสนอแก้ไขปัญหาหนี้สินของประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุอายุ 60 ปีขึ้นไป ด้วยนโยบายแก้หนี้เสียไม่เกิน 200,000 บาท พร้อมเปิดโอกาสให้ประชาชนใช้บัตรประชาชนใบเดียวเข้าถึงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ วงเงินไม่เกิน 20,000 บาท
สำหรับปัญหาการจราจร ดร.เอ้ ชี้ว่า หลายประเทศที่มีประชากรหนาแน่นกว่าไทย เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ สามารถบริหารจัดการจราจรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ควบคุมสัญญาณไฟจราจร พรรคไทยก้าวใหม่จึงมีแผนผลักดันระบบจราจรอัจฉริยะ เพื่อลดรถติด เพิ่มความปลอดภัย และประหยัดเวลาในการเดินทาง
ขณะเดียวกัน พรรคยังมุ่งพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้า รถโดยสารคุณภาพ และการขนส่งทางน้ำ ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของพรรค เพื่อให้ประชาชนทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนครได้รับบริการที่สะดวก ปลอดภัย และทั่วถึง
ช่วงท้าย ดร.เอ้ และทีมงานได้เดินหาเสียงภายในตลาดวัดบางพลัด ใช้โทรโข่งเชิญชวนประชาชนเลือก ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ เบอร์ 2 ผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 โดยย้ำจุดเด่นของพรรคที่ผสาน “นวัตกรรมวิศวกรรมและเทคโนโลยี” เข้ากับ “พุทธสันติวิธี” เพื่อพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน แก้ปัญหาเชิงโครงสร้างควบคู่กับการลดความขัดแย้งในชุมชน พร้อมประกาศความพร้อมทำงานทันที หากได้รับความไว้วางใจจากประชาชน.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปิดม่านคดีเงินทอนวัด! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกฟ้อง "อดีตพระพรหมเมธี" ชี้หลักฐานไม่พอฟ้อง 2 เม.ย. 2569
- “ลุงป้อมชวนชิม” ไม่หวั่นอากาศร้อนลุย“ตลาดนางเลิ้ง” อุดหนุนเนื้อตุ๋นเจ้าดัง รับขนมไทยจากพ่อค้าแม่ค้า สุขภาพแข็งแรงขึ้น 2 เม.ย. 2569
- "การดี" รีวิวงาน ส.ส. มือใหม่ที่สภามีทั้ง "เขิน เลี่ยน ฟังข้อมูล AI ทำสคริปท์-สำนวน" 2 เม.ย. 2569
- ปลัดมหาดไทย "อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์" ติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันพื้นที่อำเภอดอยเต่า ประชุมร่วมฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่นย้ำ "ห้ามมีจุดความร้อนเพิ่มขึ้น" 2 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” เผย ไม่ตัดทิ้งมาตรการลดภาษีน้ำมัน ย้ำ ทำทุกทางลดภาระประชาชน พร้อมรับฟังทุกเสียงวิจารณ์ 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


