การเมือง
"ษรกฤต" ชูวิสัยทัศน์ "ศรีราชา = โยโกฮามาแห่งอาเซียน" ดันสู่ศูนย์กลาง EEC สีเขียว เมืองอุตสาหกรรม–ชุมชน–ท่องเที่ยว เติบโตไปด้วยกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 นายษรกฤต ผลลูกอินทร์ ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชลบุรี เขต 6 หมายเลข 1 พรรคเพื่อไทย เปิดเผยวิสัยทัศน์การพัฒนาอำเภอศรีราชา ให้ก้าวสู่การเป็น “ศูนย์กลาง EEC สีเขียว” โดยยกระดับเมืองอุตสาหกรรมควบคู่กับความเข้มแข็งของชุมชน และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เพื่อให้การเติบโตทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายษรกฤตระบุว่า ศรีราชาเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของประเทศ ที่มีทั้งนิคมอุตสาหกรรม ท่าเรือน้ำลึก แหล่งที่อยู่อาศัย และแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โมเดลการพัฒนาในอนาคตจึงไม่อาจเดินซ้ำรอยการขยายตัวเชิงปริมาณแบบเดิม แต่ต้องเปลี่ยนสู่การพัฒนาเชิงคุณภาพ ที่คำนึงถึงคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และพื้นที่สีเขียวของชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม
ศรีราชามีศักยภาพไม่ต่างจากเมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองท่าอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ แต่สามารถจัดสมดุลระหว่างอุตสาหกรรม เมืองน่าอยู่ และการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว
โยโกฮามาเป็นตัวอย่างของเมืองอุตสาหกรรมที่หันมาใช้พลังงานสะอาด ระบบขนส่งสาธารณะไฟฟ้า และการออกแบบเมืองที่เป็นมิตรกับประชาชน จนสามารถเปลี่ยนภาพลักษณ์จากเมืองโรงงานสู่เมืองสีเขียวระดับโลก ศรีราชาก็สามารถเดินบนเส้นทางเดียวกันได้ หากมีนโยบายที่ชัดเจนและการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน
แนวคิด “EEC สีเขียว” จำเป็นต้องอาศัยพลังงานสะอาดและเทคโนโลยีอัจฉริยะเป็นหัวใจสำคัญ ทั้งในภาคอุตสาหกรรม ชุมชน และการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน ระบบจัดการน้ำและของเสียแบบหมุนเวียน (Circular Economy) รวมถึงการนำ AI และดิจิทัลแพลตฟอร์มมาเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และลดการปล่อยคาร์บอนในทุกมิติ
นายษรกฤตกล่าวว่า นโยบายของพรรคเพื่อไทยที่มุ่งลดค่าไฟ ปลดล็อกพลังงานสะอาด และเปิดโอกาสให้ประชาชนและภาคธุรกิจผลิตไฟฟ้าใช้เอง สอดรับกับการยกระดับศรีราชาให้เป็นเมืองอุตสาหกรรมสีเขียว โดยสามารถสร้างความร่วมมือระหว่างโรงงาน ชุมชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการผลิตและใช้พลังงานสะอาดร่วมกัน ช่วยลดต้นทุน และสร้างรายได้หมุนเวียนภายในพื้นที่
ขณะเดียวกัน ศรีราชายังมีศักยภาพสูงในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ ทั้งการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ วัฒนธรรม และสุขภาพ หากมีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ระบบขนส่งสาธารณะไฟฟ้า และพื้นที่สาธารณะที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว จะช่วยยกระดับศรีราชาให้เป็น “เมืองท่องเที่ยวสีเขียว” ที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจอุตสาหกรรมอย่างสมดุล คล้ายกับโมเดลเมืองท่าท่องเที่ยวของญี่ปุ่น
การทำให้ศรีราชาเป็นศูนย์กลาง EEC สีเขียว ไม่ใช่แค่การพัฒนาโรงงาน แต่คือการสร้างเมืองที่ชุมชนอยู่ได้ อุตสาหกรรมเติบโตได้ และการท่องเที่ยวเดินหน้าไปพร้อมกัน หากรัฐ เอกชน และประชาชนร่วมมือกันอย่างจริงจัง ศรีราชาจะก้าวขึ้นเป็นต้นแบบเมืองอุตสาหกรรมสีเขียวของประเทศไทย และของอาเซียนในอนาคต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ธนพล" เผยขบวนการต้มกบ ชาวนครปฐมน้ำท่วมซ้ำซาก จ่อถกทางแก้ไอเดีย แก้น้ำท่วมแบบญี่ปุ่น 8 ม.ค. 2569
- “ยศชนัน” หารือ “ชัชชาติ-ทีม กทม.” ชูแนวคิด “Empower” เชื่อมต่อรัฐบาลอย่างไร้รอยต่อ - ดันรถไฟฟ้า 20 บาท - แก้ปัญหายาเสพติด 8 ม.ค. 2569
- "ยศชนัน" ปราศรัยบนเวทีเพื่อไทยลานคนเมือง โอด "ขนาดทำดีขนาดนี้ยังถูกยุบ" ไปเรื่อยๆ เปิดนโยบาย "คนไทยไร้จน" 8 ม.ค. 2569
- ออร์แกนิค! ‘อนุทิน’ เปิดซิงโผล่เซอร์ไพรส์ช่วยลูกพรรคหาเสียงย่าน ‘บึงพระรามเก้า ห้วยขวาง’ รับเลือกตั้ง69 ไม่แจ้งล่วงหน้า 8 ม.ค. 2569
- เปิดภูมิทัศน์เลือกตั้ง 2569 ศึกสามขั้ว ชนกันบนสมรภูมิ AI–นิติสงคราม–พลังเงียบ 8 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุยกฉัตรเจดีย์มอญวัดหาดงิ้วกาญจนบุรี "พระพรหมสิทธิ-สุทธิพงษ์" เป็นประธาน 19:39 น.- “การดี-สกลธี” นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. ลงหาเสียงพื้นที่เขต 18 และเขต 19 19:34 น.
- “สมศักดิ์-อนุชา” ไหว้พระอยุธยา เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยหาเสียงพิจิตร ชี้เพื่อไทยมีโอกาสตั้งรัฐบาลสูง 19:32 น.
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จ.ลำพูน 16:44 น.
- "ศศิกานต์" ย้ำ! ลงทะเบียนล่วงหน้า “เลือกตั้ง-ประชามติ” ต้องไปใช้สิทธิให้ครบ พลาดวันเดียวถูกตัดสิทธิการเมือง 2 ปี 16:43 น.


