การเมือง
"ยศชนัน" ปราศรัยบนเวทีเพื่อไทยลานคนเมือง โอด "ขนาดทำดีขนาดนี้ยังถูกยุบ" ไปเรื่อยๆ เปิดนโยบาย "คนไทยไร้จน"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2569 เวลา 17.00น. ที่ลานคนเมือง ศาลากว่าการกทม. พรรคเพื่อไทยจัดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรกในพื้นที่กทม. นำโดยศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รองหัวหน้าพรรค และ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย รวมถึงแกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางมาร่วมเวทีอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายชูศักดิ์ ศิรินิล มีประชาชนชาวกทม. ที่เป็นแฟนคลับพรรคเพื่อไทย มารอรับฟังการปราศรัยใหญ่ครั้งแรกของพรรคเพื่อไทยนอย่างคึกคักจนเต็มลานคนเมืองและล้นไปบริเวณด้านข้าง นอกจากนี้น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกฯในฐานะ หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้เดินทางมาให้กำลังใจ นายยศชนัน รวมถึงมาให้กำลังใจผู้สมัครสส.พรรคเพื่อไทยที่ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่เวทีแรกด้วย โดยมีประชาชนเข้ามาขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกจำนวนมาก โดยน.ส.แพทองธาร กล่าวสั้นๆว่า “วันนี้มาให้กำลังใจ”

เวลา 19.35 น.ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน ได้ปราศรัยความว่า "ขนาดเราทำดีขนาดนี้ยังถูกยุบไปเรื่อยๆ แต่ด้วยสไตล์ผมคงไม่ได้พูดอะไรมากกว่านี้ ขออนุญาตข้ามไป"
ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน กล่าวว่า ไม่ว่าวันนี้พี่น้องประชาชนจะฟังอยู่ที่ไหนของผืนแผ่นดินไทย พรรคเพื่อไทยจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนเสมอ เพราะจิตวิญญาณเราไม่เคยเปลี่ยน พรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน 24 ปีมาแล้วเห็นภาพวันนี้ทำให้ตนเองนึกถึงอดีตที่ผ่านมา ในวันที่พี่น้องหมดหวังกับพิษเศรษฐกิจ มีพรรคการเมืองหนึ่งเกิดขึ้นมา ไม่เคยฟังเสียงใครนอกจากเสียงประชาชน คือพรรคไทยรักไทย ที่ได้ก่อตั้งขึ้นมา
ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน กล่าวด้วยว่า ประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญ แต่จะมีพรรคการเมืองไหนที่จะคืนประชาธิปไตยกลับมาสู่ความเป็นมนุษย์ 30 บาทรักษาทุกโรค ต่อเนื่องมาจนถึงพรรคเพื่อไทย 30 บาทรักษาทุกที่ ต่อเนื่องมาถึง ยศชนัน 30 บาทเอไอ เราจำเป็นต้องทำต่อเนื่อง สานต่อนโยบาย การพบหมอได้ทุกที่ การเชื่อมโยงข้อมูลทางการแพทย์ จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง คืนความสุขให้พี่น้อง คืนสุขภาพดีให้พี่น้อง คนไทยป่วย ต้องรักษาให้ดีที่สุด
ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน กล่าวอีกว่า หลายคนมองว่ารัฐบาลเราเก็บอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง พรรคไหนที่คืนอำนาจ กระจายอำนาจลงท้องถิ่น คือกองทุนหมู่บ้านในสมัยพรรคไทยรักไทย สืบเนื่องมาจนถึงพรรคเพื่อไทยกองทุนพัฒนา SME และแน่นอนว่าครั้งนี้ ตนจะทำต่อ คืนความสุข คืนอำนาจตัดสินใจ คืนเงินกลับไปสู่ท้องถิ่น และขนาดเราทำดีขนาดนี้ยังถูกยุบ ถูกยุบไปเรื่อยๆ แต่ด้วยสไตล์ตนคงไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ ขอข้ามไป นายจุลพันธ์ ได้พูดไปแล้ว
ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ พี่น้องยังเผชิญปัญหามากมาย เราจำเป็นต้องยกเครื่อง โดยตอนนี้ปัญหา ทุกคนเป็นหนี้ หลายคนมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ หลายคนเกิดปัญหาจากยาเสพติด ไม่รู้จะเริ่มแก้จากตรงไหน ดังนั้น สิ่งที่แก้มีอย่างเดียวคือการยกเครื่องประเทศไทย แล้วจะเป็นใครไม่ได้ นอกจากเพื่อไทยทำได้
ขอให้คนไทยได้ฟังนโยบาย ตนจะพยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุด ขอให้ฟังเลคเชอร์ด้วยกัน เราต้องเริ่มดูแลกลุ่มแรก จากพี่น้องรากหญ้า เราจะเคลื่อนพิรามิดที่ฐาน การรดน้ำต้นไม้ต้องรดที่ราก เราจะลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาส บางคนมองว่าเป็นประชานิยม แต่เขาไม่เข้าใจ ว่านี่คือการแก้ปัญหาที่สาเหตุ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการล้างหนี้ทั้งระบบ ปรับโครงสร้างหนี้ การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ต้องทำคู่ขนานไปกับการปรับโครงสร้างหนี้
ค่าไฟ 3.70 บาท บางคนปรามาส แต่นี่คือการปล่อยอิสระพลังงานสะอาด เพื่อพี่น้องประชาชนหายใจได้คล่องขึ้น รายจ่ายของพี่น้อง มาจากการจับจ่ายใช้สอย เรื่องคมนาคม ขนส่ง พร้อมถามประชาชนว่า โครงการบ้านเพื่อคนไทย โครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ประชาชนเอาหรือไม่ มีหลายคนบอกว่าโครงการนี้จะทำได้หรือไม่ แต่เมื่อฟังนายสุริยะแล้ว พรรคเพื่อไทยทำได้แน่นอน
เรามองประเทศเป็นเครื่องยนต์ แต่เครื่องยนต์เดิมต้องรักษาไว้ 3 เสาหลักของประเทศไทย ต้องไม่ทิ้งเกษตรกร อุตสาหกรรม และภาคบริการ เราควรส่งเสริมความต้องการจากภาครัฐสนับสนุนเมดอินไทยแลนด์
เรื่องของการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของภาคบริการวันนี้ตนเองมี 2 นโยบาย คือ หลายคนไปเติบโตต่างประเทศ รอคอยการกลับมาของลูกหลาน แต่ถ้าเราเห็นร้านอาหาร จะเห็นร้านเกาหลี ร้านญี่ปุ่นเราอยากรู้ วัฒนธรรมว่าเป็นอย่างไร แต่ทำไมเราถึงไม่สนับสนุนคนไทยที่พยายามดิ้นรนไปเติบโตที่ต่างประเทศ ตนขอเป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทย เปิดนโยบายแรกพรรคเพื่อไทยเพื่อคนต่างประเทศ สินเชื่อเพื่อทำธุรกิจในต่างแดน เป็นหน้าต่างให้กับประเทศไทย ขายสินค้าให้กับคนทั่วโลก พรรคเพื่อไทย ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ไม่ว่าวันนี้จะอยู่ที่ไหน ไม่ต้องอยู่ประเทศไทย ขอแค่มีหัวใจคนไทย เราช่วยทุกคน
ภาคบริการ สำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ภาคบริการ การทำให้ตำรวจมีสายตา โดยการใช้ AI for all เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องทำ และเราทำมาแล้ว และพร้อมที่จะทำต่อทันที นักท่องเที่ยวรู้สึกปลอดภัย ทุกคนอยากมาเที่ยว ประชาชนมีความต้องการในการขายสินค้า และบริการต่างๆ สามารถประกอบกิจการได้ เราจะดึงดูดนักท่องเที่ยวดึงดูดการลงทุนทำให้บริการเป็นบริการที่มีมูลค่าสูงขึ้น การประกอบ และสร้างเครื่องยนต์ใหม่ วันนี้พี่น้องเกษตรกร ขายผักต่างๆจะดีกว่าหรือไม่ หากเพิ่มมูลค่า “เปลี่ยนการเกษตรเป็นยาสมุนไพร เปลี่ยนอาหารเป็นยา สร้างยาสร้างชาติ”
นอกจากนี้ สิ่งที่คนไทยเก่ง คือเรื่องการรักษาทางการแพทย์ การเปิดโอกาสถึงอุตสาหกรรม wellness การเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ ที่เป็นหน้าเป็นตาของคนไทย โดยคนไทยต้องได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ต้องเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ สร้างรายได้ให้ภาคบริการมากกว่าการท่องเที่ยว เติมเงินกระเป๋าให้พี่น้องประชาชน
สิ่งที่ภาครัฐเราต้องดูแล เรื่องทุจริตคอรัปชั่น เรื่องความมั่นคง เป็นสิ่งที่เราพูดถึง และพี่น้องทหารต่าง ๆ อยู่ในหัวใจของพรรคเพื่อไทย ขอเน้นย้ำว่าคอรัปชั่น ไม่หมด ไม่เลิก ยาเสพติด ไม่หมด ไม่เลิก ทุนเทา ไม่หมด ไม่เลิก ไม่จบไม่เลิก
ตนขอนำเสนออีกหนึ่งนโยบายที่ยังไม่เคยเปิดที่ไหน ในเวลาที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางไปหลายจังหวัด หลายที่ใน กทม. และได้ไปลงพื้นที่ในคลองเตย เรามาอยู่ที่นี่ตรงนี้มีคนไทยกลุ่มนึง ไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่าวันนี้จะถามถึงอนาคตไปทำไม เพราะยังถามถึงข้าวมื้อต่อไปอยู่เลย ดังนั้น เราต้องช่วยคนไทยด้วยกัน หลายคนเป็นผู้ป่วยติดเตียง เคยเป็นหลักของบ้าน ก็เกิดอุบัติเหตุ เกิดโรคร้าย ไม่สามารถกลับมาเดินได้ ผู้สูงอายุไม่สามารถทำงานได้ เป็นสิ่งที่ตนยังเห็นอยู่ และหากเราเป็นรัฐบาล เราจะยอมให้สิ่งนี้เกิดขึ้นไม่ได้
ศาสตราจารย์ ดร.ยศชนัน กล่าวว่า 3.4 ล้านคน ยังมีรายได้ต่ำ ต่ำกว่าเส้นความยากจนที่ 3,000 บาทต่อเดือน บางคนมีรายได้ไม่ถึง 100 บาทต่อวัน และหลายคนไม่ได้เจตนาให้เกิดสิ่งนี้ขึ้น ดังนั้น ตนขอสานต่อสิ่งที่พรรคไทยรักไทยเคยทำมา คือทำสงครามกับความยากจนในทุกรูปแบบ พรรคเพื่อไทยพร้อมประกาศนโยบายว่า หากเราได้เข้าไปเป็นรัฐบาลคนไทยต้องไร้จน
โดยเราจะมีกลไกให้ประชาชนแสดงรายได้ และรายจ่ายขึ้นมา หากมีรายได้สูงประกอบกิจการอยู่แล้ว สิ่งที่เราจะทำคือ AI ระบบหลังบ้านในการให้โอกาสให้เขาเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ภาคนั้นต้องการเติมกระเป๋าเงินให้เขามีรายได้ดีมีรายได้สูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน หากคนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน เราจะเติมเงินกลับไปให้เต็ม 3,000 บาทต่อเดือน เพื่อพยุงครอบครัว และทุกคน ไม่ต้องให้ลูกหลานเป็นห่วง สามารถทำธุรกิจไปข้างหน้าได้เลย พรรคเพื่อไทยจะดูแลเอง
ถ้าเรารู้ว่าคนจนอยู่ที่ไหน หรือว่าจนเพราะอะไร เรารู้ว่าเขาป่วยอยู่ที่ไหน ติดเตียงอยู่ที่ไหน รัฐบาลสามารถช่วยเหลือได้ แต่แค่ตอนนี้เราไม่รู้ว่าเขาอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้น นโยบายนี้คือการดูแลพี่น้องประชาชนให้ถึงที่สุด ในสายตาของประชาชน ด้วยหัวใจความรักประชาชน ไม่มีสิ่งอื่นใดแอบแฝง เพราะพรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน
หากถามว่าทำไมเราถึงมั่นใจว่าจะทำได้ เพราะเรามีพี่น้องพรรคไทยรักไทยกลับมาอยู่กับเรา มีพี่น้องพรรคเพื่อไทยประสบการณ์ก็มาอยู่กับเราไม่ไปไหน และเติมเต็มคนรุ่นใหม่ของพรรคเพื่อไทย ก็เข้ามาอยู่กับเรา วันที่ 8 ก.พ. หลายคนอาจมองเป็นวันเลือกตั้ง แต่สำหรับพวกเรามันคือวันแห่งความหวัง ที่จะเปลี่ยนประเทศไทย ที่จะยกเครื่องประเทศไทยไปตลอดกาล ยกเครื่องประเทศไทย เพื่อไทยทำได้ เลือกทั้งคน ทั้งพรรค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- มส.น้อมรับ "พระสังฆราโชบาย" ลดสร้าง "เครื่องรางของขลัง" ทางไสยศาสตร์ 9 ม.ค. 2569
- กมธ.ต่างประเทศ วุฒิสภา จี้หน่วยงานรัฐเร่งผลักดันประเทศไทยเป็นสมาชิก OECD เพื่อยกระดับธรรมาภิบาลและความโปร่งใสประเทศไทยสู่มาตรฐานสากล 9 ม.ค. 2569
- "ยศชนัน" ลุยสวนลำไยลำพูน เดินหน้ากฎหมายดัน ทวงอธิปไตยล้งคืนเกษตรกรไทย ชูห้องเย็นทั่วประเทศ เพิ่มมูลค่าส่งออก 9 ม.ค. 2569
- “เนเน่–อาร์ต” ผนึกกำลังรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รุ่นใหม่ นำทีมผู้สมัคร กทม. เขต 29–31 ลงพื้นที่ รับฟังปัญหาประชาชน 9 ม.ค. 2569
- มองสนามการเมืองไทย พลวัตเลือกตั้ง 2569 ใต้เงาวิกฤตซ้อนทับ ผ่านพุทธสันติวิธีและธรรมาธิปไตย 9 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุยกฉัตรเจดีย์มอญวัดหาดงิ้วกาญจนบุรี "พระพรหมสิทธิ-สุทธิพงษ์" เป็นประธาน 19:39 น.- “การดี-สกลธี” นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. ลงหาเสียงพื้นที่เขต 18 และเขต 19 19:34 น.
- “สมศักดิ์-อนุชา” ไหว้พระอยุธยา เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยหาเสียงพิจิตร ชี้เพื่อไทยมีโอกาสตั้งรัฐบาลสูง 19:32 น.
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จ.ลำพูน 16:44 น.
- "ศศิกานต์" ย้ำ! ลงทะเบียนล่วงหน้า “เลือกตั้ง-ประชามติ” ต้องไปใช้สิทธิให้ครบ พลาดวันเดียวถูกตัดสิทธิการเมือง 2 ปี 16:43 น.


