การเมือง
อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เผย น้ำนมดิบล้นตลาดยังเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง ส่วนเกินเฉลี่ย ประมาณ 200 ตันต่อวันดันแปรรูป–ขอเอกชนรับซื้อ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2569 นายนิรันดร์ มูลธิดา อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำนมดิบล้นตลาดว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีน้ำนมดิบส่วนเกินเฉลี่ย ประมาณ 200 ตันต่อวัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ส่งผลให้ต้องเร่งบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่เพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาดเป็น 3 ระยะ ครอบคลุมตั้งแต่ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพื่อพยุงอาชีพเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม และสร้าง
โดยในระยะเร่งด่วน ได้ประสานความร่วมมือกับบริษัทเอกชนและองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ให้รับซื้อน้ำนมดิบส่วนเกินเพิ่มขึ้น พร้อมนำน้ำนมบางส่วนไปใช้ประโยชน์อื่นเช่น การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นำไปผลิตปุ๋ย โดยร่วมกับหน่วยงานด้านการพัฒนาที่ดิน เพื่อลดปริมาณน้ำนมที่ล้นระบบในช่วงพีค ขณะเดียวกัน มีการขอความร่วมมือเกษตรกรให้ ลดการผลิตชั่วคราวในบางช่วงเช่น การพักเต้าแม่โคในระยะสั้น ซึ่งเป็นการลดปริมาณเพียงเล็กน้อย และไม่ใช่มาตรการยกเลิกอาชีพหรือทำลายระบบการเลี้ยงโคนมในระยะยาวโดยระยะกลาง ดันแปรรูปเป็นนมผง ยืดอายุการเก็บซึ่งในระยะกลาง ภาครัฐได้วางแผนผลักดันการนำน้ำนมดิบไปแปรรูปเป็นนมผง ซึ่งแม้จะมีต้นทุนสูงกว่าการนำเข้านมผงจากต่างประเทศ แต่สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 2 ปี ช่วยดูดซับน้ำนมดิบส่วนเกินในช่วงที่ผลผลิตออกมากโดยบริษัทเอกชนได้ส่งข้อกำหนดคุณภาพน้ำนมในระดับมาตรฐานสูง เทียบเท่านิวซีแลนด์หรือออสเตรเลีย ซึ่งได้เริ่มทดลองกับสหกรณ์ที่มีศักยภาพแล้ว ประเด็นด้าน ราคาและการสนับสนุนต้นทุน ยังอยู่ระหว่างการเจรจา
สำหรับแผนระยะยาว จะมุ่งปรับโครงสร้างการผลิตน้ำนมทั้งระบบ ตั้งแต่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง เช่น ชีส ครีม หรือผลิตภัณฑ์ต่อยอดอื่น ๆ ไปจนถึงการบริหารจัดการฟาร์ม โดยส่งเสริมการรวมกลุ่มเกษตรกรจากฟาร์มขนาดเล็กให้เป็น แปลงใหญ่ ใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ร่วมกัน เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
และ ยังมีแนวทางขอความร่วมมือจากภาคเอกชนที่นำเข้านมผง ให้รับซื้อนมดิบหรือนมผงที่ผลิตในประเทศควบคู่กัน เพื่อช่วยพยุงราคาน้ำนมของเกษตรกรไทย ภายใต้ข้อจำกัดด้านความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA)
นายนิรันดร์ บอกอีกว่า ขณะนีัได้มีการเสนอแนวทางขยายโครงการนมโรงเรียน จากเดิมที่ให้บริการถึงระดับประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รวมถึงขยายวันบริโภคจาก 260 วัน เป็น 365 วัน เพื่อเพิ่มการใช้น้ำนมดิบภายในประเทศและส่งเสริมสุขภาพเด็กและเยาวชน มาตรการดังกล่าว เสนอไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาแล้ว แต่เนื่องจากมีการยุบสภาเสียก่อน ดังนั้นจึงต้องรอรัฐบาลใหม่ แต่ยืนยันว่า ยังเป็นแนวทางที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอให้มีการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง รวมทั้งจะยังเป็นการเสริมโภชนาแก่เด็กและเยาวชนอีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- อบต.คลองสาม เปิด “ถนนข้าวแกง” สงกรานต์ 2569 สุดคึกคัก นายกผัดข้าวยักษ์แจกฟรี–คอนเสิร์ตแน่นเวที 14 เม.ย. 2569
- “ยศชนัน“ ฉลองสงกรานต์สีลมวันสุดท้าย ชูความหลากหลายกระตุ้นเศรษฐกิจ ท่ามกลางความท้าทายด้านพลังงาน 14 เม.ย. 2569
- "อธิบดีอัยการ" ชี้โชเฟอร์รถพ่วง 18 ล้ออ้างเบรคเเตกขับซิ่งชนยับ 7 คัน ตาย 2 โทษหนัก10 ปี นายจ้างร่วมรับผิดทางเเพ่งด้วย 14 เม.ย. 2569
- “วัชระพล ”พร้อม อธิบดีฝนหลวง บินด่วน ดู ปฎิบัติการส่ง ฮ. ดับไฟป่า‘วัดป่าภูก้อน’ จ.อุดรธานี บรรเทาฝุ่น PM 2.5 พื้นที่ภาคอีสาน เริ่มปฏิบัติการเที่ยวบินแรกเช้านี้ 14 เม.ย. 2569
- "สุวัจน์" เปิดงาน "มหาสงกรานต์โคราช สะหนุกเจ่นเหล่นน่ามเต็มที่ กินขั่วหมี่ ฟรีทั้งเมือง" อย่างยิ่งใหญ่ 14 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ปลอดประสพ” เสนอ 4 มิติแก้ไฟป่า–PM2.5 ชี้รัฐต้องจริงจังทั้งนโยบาย งบประมาณ และโครงสร้าง 20:17 น.- ‘พ.ต.อ.ทวี’ นอนนราฯ เร่งหาตัวผู้บงการ - ตร.รุดสอบปากคำเพิ่มหลังพบเบาะแสเชื่อมโยงจ้างวาน 19:56 น.
- รมช.มหาดไทย "พลพีร์ สุวรรณฉวี" ร่วมกับ รมว.กลาโหม นำความห่วงใยนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 19:43 น.
- "รมว.กลาโหม-รมช.มหาดไทย" ตรวจเยี่ยมการคัดเลือกทหาร ปี 69 อำเภอปากช่อง ย้ำดำเนินการด้วยความโปร่งใสตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อเสริมศักยภาพกำลังพลรักษาอธิปไตยของประเทศ 18:26 น.
- "วราวุธ" พร้อม สส.สุพรรณบุรี เข้ารดน้ำดำหัวขอพร "จองชัย-มุกดา เที่ยงธรรม" เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 18:23 น.



