การเมือง
กกต. ยังไม่สั่งนับคะแนนใหม่ “ชลบุรี เขต 1” ขอเวลา 2 วันตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำทุกขั้นตอนต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่อาจทำตามกระแสโซเชียล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงข่าวเมื่อเวลา 14.00 น. ชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์และข้อสงสัยที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2569 โดยเฉพาะกรณีจังหวัดชลบุรี เขต 1 และจังหวัดปทุมธานี พร้อมยืนยันว่าการนับคะแนนใหม่หรือการเลือกตั้งใหม่ ต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ไม่สามารถดำเนินการตามแรงกดดันจากสังคมเพียงอย่างเดียวได้
ขีดเส้น 2 วัน ชี้ชะตา “ชลบุรี เขต 1”
ว่าที่ ร.ต.ภาสกร สิริภคยาพร รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงกรณีความวุ่นวายระหว่างกระบวนการ “ยุบรวมหีบบัตร” ในพื้นที่ชลบุรี เขต 1 ว่า ภาพที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ หีบบัตรไม่มีสายรัด หรือมีอุปกรณ์ตกหล่น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของขั้นตอนการขนย้ายบัตรเลือกตั้งจากหน่วยไปยังสถานที่เก็บรักษาที่ปลอดภัย ซึ่งกฎหมายกำหนดให้ต้องเก็บรักษาไว้เป็นเวลา 2 ปี
รองเลขาธิการ กกต. อธิบายว่า กระบวนการเลือกตั้งและนับคะแนนสิ้นสุดที่ “หน่วยเลือกตั้ง” โดยทุกหน่วยต้องติดประกาศผลการนับคะแนนไว้หน้าหน่วยอย่างชัดเจน ก่อนรวบรวมผลไปยังศูนย์รวมคะแนนระดับอำเภอ และเมื่อรวมคะแนนครบถ้วนแล้ว จึงเข้าสู่ขั้นตอน “ยุบรวมหีบบัตร” เพื่อนำไปเก็บรักษาในสถานที่ปลอดภัย เช่น สถานีตำรวจ หรือที่ว่าการอำเภอ
“เหตุที่ชลบุรีเกิดจากความไม่เข้าใจในระหว่างการยุบรวมหีบบัตร บางหีบยังอยู่ระหว่างเตรียมการ จึงอาจยังไม่ได้คล้องสายรัด แต่มีการซีนด้วยเทปกาวโดยรอบ ซึ่งไม่สามารถเปิดได้โดยพลการ” ว่าที่ ร.ต.ภาสกร กล่าว
กรณีที่มีบัตรเลือกตั้งซึ่งมีการขีดคะแนนหลุดออกมาเผยแพร่ในโซเชียล รองเลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่า อาจเป็นบัตรจากบางหน่วยที่ไม่ได้พับใส่หีบอย่างเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ กกต. ประจำเขตจะรวบรวมและบรรจุในหีบเพื่อนำไปเก็บรักษาเช่นเดียวกับบัตรอื่น ๆ ไม่มีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงคะแนนแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม เพื่อสร้างความโปร่งใส กกต. มีมติส่งทีมสืบสวนสอบสวนจากส่วนกลาง ลงพื้นที่ร่วมกับผู้อำนวยการ กกต. จังหวัดชลบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน หากพบหลักฐานการทุจริตหรือความผิดพลาดที่กระทบต่อผลการเลือกตั้ง กกต. ชุดใหญ่สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 124 แห่ง พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส. สั่งนับคะแนนใหม่หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ได้ทันที
ปม “ปทุมธานี” เปิดหีบนับใหม่ก่อนมติ
สำหรับกรณีจังหวัดปทุมธานี ที่มีการเปิดหีบบัตรเพื่อนับคะแนนใหม่ก่อนหน้านี้ กกต. ระบุว่ากำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากอาจเป็นการดำเนินการที่ “ข้ามขั้นตอน” โดยย้ำว่า อำนาจในการสั่งนับคะแนนใหม่เป็นของ กกต. เท่านั้น ไม่มีหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ใดสามารถดำเนินการเองได้หากปราศจากมติอย่างเป็นทางการ
“การนับคะแนนใหม่ไม่สามารถทำตามอำเภอใจ ต้องมีเหตุผล ที่มา และพยานหลักฐานชัดเจนประกอบการพิจารณา” รองเลขาธิการ กกต. กล่าว
กกต. ย้ำ “ผลหน้าหน่วย” คือหลักฐานสูงสุด
กกต. ยืนยันว่า ผลคะแนนที่ติดประกาศหน้าหน่วยเลือกตั้ง (แบบ สส. 5/18) ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่สุดและไม่สามารถแก้ไขภายหลังได้ แม้การรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการอาจคลาดเคลื่อนจากการคีย์ข้อมูล แต่ผลอย่างเป็นทางการ (แบบ สส. 6/1) จะต้องตรงกับผลหน้าหน่วยทุกประการ
ทั้งนี้ ภายหลังการเลือกตั้ง ได้เกิดกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ผลักดันแฮชแท็ก #นับใหม่ทั้งประเทศ อย่างกว้างขวาง สะท้อนความกังวลของประชาชนต่อความโปร่งใสของกระบวนการเลือกตั้ง
เปิดช่องทางคัดค้านตามกฎหมาย
กกต. แนะนำประชาชนที่มีข้อสงสัยหรือพบความผิดปกติ สามารถดำเนินการตามกฎหมายผ่าน 2 ช่องทาง ได้แก่
การยื่นคำร้องต่อ กกต. พร้อมแนบพยานหลักฐาน
กรณี กกต. ตรวจพบความผิดปกติเองจากการตรวจสอบภายใน
ในตอนท้าย กกต. ขอความร่วมมือให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีสติ เชื่อมั่นในกระบวนการตรวจสอบ และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยยึดหลักกฎหมายเป็นที่ตั้ง ไม่ว่าฝ่ายการเมืองใดก็ตาม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ดร.มหานิยม” รับ “พรรคแผ่นดินธรรม” ทาบทามจริง! แต่ขอคุยกันก่อน 10 ก.พ. 2569
- กกต. ยังไม่สั่งนับคะแนนใหม่ “ชลบุรี เขต 1” ขอเวลา 2 วันตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำทุกขั้นตอนต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่อาจทำตามกระแสโซเชียล 10 ก.พ. 2569
- "เท้ง" ปัด ปชน.อยู่เบื้องหลังชุมนุมเรียกร้องนับคะแนนใหม่ชลบุรี ลั่นแพ้ได้แต่ถูกโกงไม่ได้ 10 ก.พ. 2569
- พรรคประชาชนจี้ กกต.นับคะแนนใหม่ 10 เขตมีปัญหาไม่โปร่งใส 10 ก.พ. 2569
- สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในโอกาสครบ 1 ทศวรรษ พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ 10 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“สุดารัตน์” นำทัพไทยสร้างไทย ลุยหาเสียง โค้งสุดท้าย ขอความไว้วางใจ ไทยสร้างไทย เบอร์ 48 ไปสานต่อภารกิจ 17:25 น.- “สมศักดิ์” ลุยหาเสียงจนหยดสุดท้าย ขอบคุณทุกเสียงตอบรับ ขอชาวสุโขทัย เขต 4 เลือก“จักรวาล” เบอร์ 2 เข้าไปสะท้อนปัญหา-ขับเคลื่อนนโยบาย แนะ ดูนโยบายแต่ละพรรคด้วย 17:19 น.
- โฆษกกธ. ชูคนรุ่นใหม่เลือก “ตั๊กอัยรินทร์“ คูคต-ลำสามแก้ว เลือกเพื่อการเปลี่ยนแปลง 17:18 น.
- โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง! "พีระพันธุ์-อรรถวิชช์-นราพัฒน์" นำทัพ รทสช. ขึ้นรถแห่ทั่วกรุง! ขอคนไทยเลือกตามหัวใจ ชูพรรค "ฐานที่มั่นสู้ทุนพลังงาน" 17:16 น.
- “ดร.เอ้ สุชัชวีร์” วอนประชาชนเปิดใจให้พรรคไทยก้าวใหม่เบอร์ 49 เข้าไปยกระดับการศึกษา แก้ปัญหาภัยพิบัติ ลั่นคนไทยต้องปลอดภัย 17:14 น.



