การเมือง
“อนุทิน” ชู 4 ขุนพลเศรษฐกิจ กู้ความเชื่อมั่นประเทศ ดันไทยพ้นภาพ ‘ผู้ป่วยเอเชีย’ ย้ำวินัยการคลัง-เครดิตเรตติ้งยังแข็งแรง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงภาพรวมเศรษฐกิจไทย หลังมีสื่อต่างชาติประเมินว่าไทยกำลังเผชิญภาวะชะลอตัวจนถูกเปรียบเป็น “ผู้ป่วยแห่งเอเชีย” ว่า
ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของประเทศจะทยอยฟื้นตัว โดยมีทีมบริหารเศรษฐกิจ หรือ “4 ขุนพลเศรษฐกิจ” เข้ามาเสริมกำลังการบริหารนโยบายการเงินการคลังอย่างเป็นระบบ
นายอนุทินระบุว่า แนวทางสำคัญคือการใช้งบประมาณอย่างมีวินัย ไม่เน้นนโยบายประชานิยมที่สร้างภาระการคลังระยะยาว แต่เลือกใช้นโยบายที่ทำได้จริงและเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม พร้อมยกตัวอย่างการนำงบเหลือจ่ายไปชำระหนี้ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แทนการใช้งบกับโครงการกระตุ้นระยะสั้น ซึ่งช่วยรักษาเสถียรภาพการคลังของประเทศ
ผลจากแนวทางดังกล่าว ทำให้ประเทศไทยยังสามารถคงอันดับความน่าเชื่อถือทางการเงินที่ระดับ BBB+ ได้ต่อเนื่อง ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจของนักลงทุนต่างชาติ และช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุน โดยเฉพาะในช่วงหลังการเลือกตั้งที่ตลาดจับตาเสถียรภาพทางการเมือง
ทั้งยังมองว่า หากการจัดตั้งรัฐบาลมีความชัดเจน ความขัดแย้งทางการเมืองจะจำกัดอยู่เพียงการแข่งขันเชิงนโยบาย ไม่ลุกลามจนกระทบภาพลักษณ์ประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ภาคธุรกิจและตลาดทุนกลับมามีความมั่นใจ และเกิดการลงทุนใหม่ในประเทศมากขึ้น
เมื่อเสถียรภาพทางการเมืองและวินัยทางการคลังเดินควบคู่กัน จะเป็นปัจจัยหลักในการดึงดูดการลงทุน ฟื้นการเติบโต และช่วยให้เศรษฐกิจไทยหลุดจากภาพประเทศที่ชะลอตัว กลับเข้าสู่เส้นทางการขยายตัวในระยะถัดไป
“สิ่งที่เราพิสูจน์ให้ต่างชาติได้เห็น คือ การที่นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้ดำเนินการงบฯเหลือจ่าย แทนที่จะไปนำงบเหล่านั้นไปทำโครงการประชานิยม
แต่กลับไปคืนหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ทำให้ต่างชาติได้เห็นว่า ประเทศไทยยังยึดมั่นในเรื่องการมีวินัยการใช้เงิน ทำให้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ (Fitch Ratings) คงอันดับเครดิตของประเทศไทยไว้ที่ระดับ BBB+ เป็นการแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยยังน่าเชื่อถือ และยังเป็นประเทศที่น่าสนใจที่ต่างชาติจะเข้ามาลงทุน”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วราวุธ” เกาะติดแผนรับมือน้ำท่วมหน้ารพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พบสภาพเป็นแอ่งกระทะต้องเร่งขุดลอกคลองระบายน้ำ ทำคันกั้นดักน้ำก่อนไหลเข้ารพ. 3 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” แถลงพบ ขบวนการกักตุนน้ำมัน พบสารพัดวิธีเอาเปรียบประชาชน ทั้ง เรือจอดนิ่งถ่วงเวลาส่ง–คลังไม่จ่ายปั๊ม สั่ง DSI ขยายผลเป็นคดีพิเศษ 3 เม.ย. 2569
- “รองนายกฯ เชน-เพื่อไทย“ หารือ Tesla ด้านความร่วมมือ-พัฒนาทุนมนุษย์ไทย เปิดทางสู่ Physical AI และเทคโนโลยีอนาคต 3 เม.ย. 2569
- แถลงการณ์พรรคประชาชาติ กรณี สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ถูกคนร้ายลอบยิง 3 เม.ย. 2569
- เชียงใหม่จับจริง ต้นเหตุหมอกควันไฟป่า สนองข้อสั่งการปลัดมหาดไทย ด้านผู้ว่าฯ ย้ำเจออีกจับอีก 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


