การเมือง
‘จุลพันธ์’ ชี้ร่วมรัฐบาลทำงานเพื่อประชาชนได้มากกว่า ลั่นเคารพเสียงเลือกตั้งทุกคะแนน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
‘จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ย้ำการเข้าร่วมรัฐบาลเปิดโอกาสแก้ปัญหาให้ประชาชนได้มากกว่าการเป็นฝ่ายค้าน แม้พรรคได้เสียงไม่เพียงพอจัดตั้งรัฐบาล พร้อมเคารพผลเลือกตั้งและเสียงของประชาชนทุกฝ่าย
เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า พรรคเพื่อไทยได้ทำงานอย่างเต็มกำลัง เพื่อนำเสนอนโยบายให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีโอกาส มีความมั่นคง และมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง เราเดินหน้าหาเสียง นำเสนอนโยบายของเราด้วยความหวังว่าคนไทยจะให้ความไว้วางใจอย่างชัดเจนกับเราเพื่อพาเราไปสู่อำนาจรัฐและเปิดโอกาสให้เราได้นำนโยบายเหล่านั้นไปปฏิบัติจริง เราหวังว่าเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนจะพาเราไปทำงานและมอบโอกาสให้เราได้ทำหน้าที่นั้นอย่างเต็มที่
นายจุลพันธ์ ระบุต่อว่า แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา เราได้เสียงไม่มากพอ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ความผิดของประชาชน การที่ประชาชนยังไม่เลือกเรามากพอคือสิ่งที่เราเคารพและต้องนำกลับมาเป็นการบ้าน เพื่อทบทวนว่านโยบายของเราตรงไหนที่ยังไม่ตอบโจทย์ และเราจะทำอย่างไรให้ดีขึ้นเพื่อให้สมกับความไว้วางใจของประชาชนในอนาคต
นายจุลพันธ์ ระบุด้วยว่า ในขณะเดียวกันการที่ประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยมาเป็นอันดับ 1 และมีเสียงทิ้งห่างอันดับ 2 อย่างมีนัยสำคัญคือการตัดสินใจที่เราต้องเคารพด้วย เพราะนี่คือเสียงของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย ในฐานะพรรคอันดับ 3 เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าเราจะร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน โดยตั้งคำถามกับตนเองว่าทางใดจะทำให้เราสามารถทำหน้าที่เพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว การร่วมรัฐบาลทำให้เรามีโอกาสทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนได้มากกว่าการเป็นฝ่ายค้าน
“เสียงประชาชนไม่เทา การทำงานร่วมกับพรรคภูมิใจไทยก็คือการทำงานร่วมกับพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชนอีกส่วนหนึ่ง และการร่วมรัฐบาลไม่ได้หมายความว่าเรากลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ได้หมายความว่าเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของพรรคภูมิใจไทย เรายังคงมีความเป็นอิสระ ในจุดยืน อุดมการณ์ และมีขอบเขตของการร่วมอย่างชัดเจน” นายจุลพันธ์ ระบุ
นายจุลพันธ์ ระบุว่า ในประเด็นเรื่อง ฮั้ว สว. และเขากระโดง เรายังคงเดินหน้าทำต่อภายใต้ความตระหนักว่าเราไม่ได้เป็นเสียงข้างมากของสภาและไม่ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล หากประชาชนต้องการให้เรามีอำนาจเต็มในการดำเนินการเรื่องนี้ พวกเขาคงมอบเสียงให้เราอย่างถล่มทลาย แต่เมื่อผลออกมาเช่นนี้ก็สะท้อนว่า เรื่องนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก หลักการของประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาเป็นเช่นนี้ และเราต้องเคารพความจริงนั้น
นายจุลพันธ์ ระบุด้วยว่า หลักการสำคัญของพรรคเพื่อไทยคือ การเคารพการตัดสินใจของประชาชน และภายใต้ข้อจำกัดของเสียงที่เราได้รับ เราจะใช้ทุกเสียงนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนที่เลือกเราให้ได้มากที่สุด ท้ายที่สุดหากเราตัดสินใจผิดหรือทำหน้าที่ได้ไม่ดีพอ ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเราอีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งต่อไป และเราตระหนักดีว่าทุกการตัดสินใจของเรามีความรับผิดชอบต่อประชาชนเสมอ เพราะทุกการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยทำบนความรับผิดชอบที่เรามีต่อทุกเสียงของประชาชนที่เลือกเรามา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ทนายอั๋น” เตรียมยื่น "สว." สอบปมบาร์โค้ด–คิวอาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง เครื่องมือกันโกงหรือช่องโหว่ละเมิดสิทธิ? 15 ก.พ. 2569
- นิด้าโพล เผย ผลสำรวจ 58.28% เชื่อ กกต.ไม่สามารถลงโทษคนทุจริตเลือกตั้งได้ 15 ก.พ. 2569
- "สมชัย " เปิด 5 วิธี ป้องบัตรเลือกตั้งปลอม ไม่ง้อบาร์โค้ด "แสวง" ยันบาร์โค๊ต"บัตรเลือกตั้ง" กันโกง เก็บปลอดภัย เข้าถึงต้องศาลสั่ง 15 ก.พ. 2569
- ‘จุลพันธ์’ ชี้ร่วมรัฐบาลทำงานเพื่อประชาชนได้มากกว่า ลั่นเคารพเสียงเลือกตั้งทุกคะแนน 15 ก.พ. 2569
- "ภูมิธรรม" แจงตัดสินร่วมรัฐบาล ไม่ใช่เรื่องศักดิ์ศรีของพรรค แต่เป็นความรับผิดชอบต่อประเทศ 15 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" สวมชุดไทยย้อนยุคเปิดงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569" 21:39 น.- อย่าลืม! 15 ก.พ. 69 วันสุดท้ายการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ 20:04 น.
- กกต.ยันไม่เป็นความจริง โพสต์อ้าง กปน. สามารถถ่ายต้นขั้วเก็บไว้ แล้วหัวคะแนนตรวจได้ 100% ว่าใครกา-ไม่กา แบบไม่มีเขย่ง 20:01 น.
- "อนุทิน" เดินทางถึงจังหวัดลพบุรีเพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 18:47 น.
- ก้าวต่อไป “Walk for Peace” ถอดบทเรียนธรรมยาตรา 3,700 กม. สู่ยุทธศาสตร์พุทธทูตไทยในสหรัฐฯ 16:56 น.



