การเมือง
"ธรรมนัส" ลาประชุม ครม. "บวรศักดิ์" โยนถาม "อนุทิน" ให้นั่งรองนายกฯอีกสมัยหรือไม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการทาบทามกลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลหน้า โดยระบุเพียงสั้นๆ ว่า “ให้ไปถามท่านนายกฯ” ขณะที่เมื่อถามถึงความกังวลว่าผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) 2569 จะเป็นโมฆะนั้น นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า “อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ”
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้มีคณะรัฐมนตรีแจ้งลาประชุม 7 คน 1. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 2. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 3. นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 4. นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม 5. นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม 6. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 7. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
สำหรับการประชุม ครม.วันนี้ นายกรัฐมนตรีมอบหมาย นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมแทน
"ไชยชนก" รับคุย กธ. เบื้องต้นไร้เงื่อนไขร่วมรัฐบาล รอ "อนุทิน-ธรรมนัส" แถลง
นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายไผ่ ลิกค์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรม เปิดเผยว่าได้มีการต่อสายพูดคุยกันแล้ว โดยยอมรับว่ามีการโทรมาและพูดคุยกันสั้น ๆ แต่อยากให้ทางหัวหน้าพรรคทั้งสองพูดคุยกัน ก่อนที่จะมีการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ
เมื่อถามว่า หลักการคือสนับสนุนพรรคภูมิใจไทยใช่หรือไม่ นายไชยชนกระบุว่า เบื้องต้นที่คุยกัน และต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร พร้อมต้องรอให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก่อน แล้วจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการ
เมื่อถามว่า นายไผ่ได้พูดใช่หรือไม่ว่า พรรคกล้าธรรมไม่มีการตั้งเงื่อนไข นายไชยชนกยอมรับว่า นายไผ่ได้พูดคุยกับตนเองในเรื่องนี้ แต่ขอรออย่างเป็นทางการน่าจะดีกว่า
เมื่อถามว่า สำหรับพรรคภูมิใจไทยมีการพูดคุยถึงเรื่องตำแหน่งแล้วหรือไม่ เพราะมีกระแสข่าวว่านายไชยชนก จะไปนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายไชยชนกระบุว่า ไม่มี ขอยืนยันว่า ตราบใดที่ผลการเลือกตั้งยังถูกยืนยัน จะยังไม่มีการยืนยันในตำแหน่งใด ๆ ซึ่งขอให้รอติดตามการแถลงอย่างเป็นทางการจะดีกว่า
ส่วนพรรคกล้าธรรมจะเข้ามาพูดคุยกันในวันไหนนั้น นายไชยชนกย้ำว่า รอให้ร้อยเอกธรรมนัสได้พูดคุยกับนายอนุทินก่อน
และเมื่อถามว่าขณะนี้ไม่ได้ปิดประตูสำหรับพรรคกล้าธรรมใช่หรือไม่ นายไชยชนกระบุว่า เราได้ย้ำอย่างชัดเจนว่ารับฟังทุกพรรค
ขณะที่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าในการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย เพื่อจัดตั้งรัฐบาลว่า ให้สัมภาษณ์ไปหมดแล้ว ส่วนการนัดหมายพูดคุยอย่างเป็นทางการต้องรอก่อน
ผู้สื่อข่าวจึงถามว่า ต้องรอนานแค่ไหน นางนฤมลหัวเราะ ก่อนจะตอบว่าใจเย็น ๆ
เมื่อถามว่า ได้คุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรมหรือไม่ นางนฤมลกล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้สัมภาษณ์ไปหมดแล้ว
"ตรีนุช" พร้อมสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ยอมรับยังไม่คุยตำแหน่งรัฐมนตรี
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันว่า ตนเองและว่าที่ สส.ของพรรค สนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตามหลักการที่เป็นพรรคอันดับที่ 1 ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ และตนเอง ยังไม่มีการพูดคุย ย้ำว่าตนเองทำงานร่วมกับนายอนุทินด้วยดีมาโดยตลอด แต่ยังไม่มีการพูดคุยตำแหน่งแต่อย่างใด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จับตา"เนวิน"เจรจา"ธรรมนัส" คายเกษตรฯหากดีลล่ม "กล้าธรรม"ฝ่ายค้าน 16 ก.พ. 2569
- "อนุทิน" ปัดกระแสเตะกล้าธรรมเป็นฝ่ายค้าน มอบ "โสภณ" นำประชุม ครม. ส่อไม่ได้คุย "ธรรมนัส เรื่องจัดตั้งรัฐบาล 16 ก.พ. 2569
- "ธรรมนัส" ยันยังไม่คุยชัดเจนในรายละเอียดการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการกับพรรคภูมิใจไทย ต้องรอ กกต. 16 ก.พ. 2569
- ปฏิวัติ “ก้อย” อาหารดิบพื้นถิ่น ขึ้นชั้นซอฟต์พาวเวอร์ไทย เทียบซาซิมิสเต็กทาร์ทาร์ 16 ก.พ. 2569
- ‘ศ.ดร.ยศชนัน’ เปิดบ้านเพื่อไทยรับ มรภ.นครปฐม ชูวิสัยทัศน์ ‘อธิปไตยเทคโนโลยี’ ย้ำเร่งเครื่องนโยบายตามสัญญาเพื่อประชาชน 16 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" สวมชุดไทยย้อนยุคเปิดงาน "แผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ประจำปี 2569" 21:39 น.- อย่าลืม! 15 ก.พ. 69 วันสุดท้ายการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ 20:04 น.
- กกต.ยันไม่เป็นความจริง โพสต์อ้าง กปน. สามารถถ่ายต้นขั้วเก็บไว้ แล้วหัวคะแนนตรวจได้ 100% ว่าใครกา-ไม่กา แบบไม่มีเขย่ง 20:01 น.
- "อนุทิน" เดินทางถึงจังหวัดลพบุรีเพื่อปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ 18:47 น.
- ก้าวต่อไป “Walk for Peace” ถอดบทเรียนธรรมยาตรา 3,700 กม. สู่ยุทธศาสตร์พุทธทูตไทยในสหรัฐฯ 16:56 น.



