การเมือง
กกต.เตือนข้อห้ามเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง สส. และบัตรออกเสียงประชามติ ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอประชาสัมพันธ์ข้อห้ามเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง สส. และบัตรออกเสียงประชามติ เพื่อคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รักษาความลับ ในการลงคะแนน และให้การออกเสียงลงคะแนนเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย ดังนี้
บัตรเลือกตั้ง สส.
1. ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ตนได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำบัตรเลือกตั้งที่ออกเสียงลงคะแนนแล้วแสดงต่อผู้อื่น เพื่อให้ผู้อื่นทราบว่าตนได้ลงคะแนนอย่างไร ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
2. ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใช้บัตรอื่นที่มิใช่บัตรเลือกตั้งที่ได้รับจากเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งซึ่งมีอำนาจเพื่อออกเสียงลงคะแนน ห้ามมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนำบัตรเลือกตั้งออกไปจากที่เลือกตั้ง ห้ามมิให้ผู้ใดจงใจทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกตโดยวิธีใดไว้ที่บัตรเลือกตั้ง ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก 1 - 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 – 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
3. ผู้ใดจงใจกระทำด้วยประการใด ๆ ให้บัตรเลือกตั้งชำรุด หรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย หรือกระทำด้วยประการใด ๆ แก่บัตรเสียเพื่อให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี
บัตรออกเสียงประชามติ
1. ห้ามใช้บัตรอื่นที่มีใช่บัตรออกเสียงมาออกเสียงประชามติ
2. ห้ามนำบัตรออกเสียงออกไปจากที่ออกเสียง
3. ห้ามนำบัตรออกเสียงหรือข้อมูลการออกเสียงที่ลงคะแนนออกเสียงแล้วแสดง ต่อผู้อื่นเพื่อให้ผู้อื่นทราบว่าได้ออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียงโดยไม่มีอำนาจโดยชอบ ด้วยกฎหมาย
4. ห้ามทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกตโดยวิธีใดไว้ที่บัตรออกเสียงเพื่อให้ผู้อื่นรู้ว่า เป็นบัตรออกเสียงของตน หรือใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ใดบันทึกภาพบัตรออกเสียงหรือข้อมูล การออกเสียงที่ตนได้ลงคะแนนออกเสียงแล้ว ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกินหนึ่ง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
5. ผู้ใดนำบัตรออกเสียงใสในหีบหีบบัตรออกเสียงโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมายหรือกระทำการใดในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียง เพื่อแสดงว่ามีผู้มาแสดงตนออกเสียง โดยผิดไปจากความจริง หรือกระทำการใดอันเป็นเหตุให้มีบัตรออกเสียงเพิ่มขึ้นจากความจริง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท
6. ผู้ใดทำลายบัตรออกเสียงโดยไม่มีอำนาจกระทำได้หรือจงใจกระทำด้วยประการใด ๆ ให้บัตรออกเสียงชำรุด หรือเสียหาย หรือให้เป็นบัตรเสีย หรือกระทำด้วยประการใดแก่บัตรเสีย ให้เป็นบัตรที่ใช้ได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ถ้าผู้กระทำเป็นเจ้าพนักงานหรือเป็นผู้มีหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการออกเสียง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท ถึง 200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและติดตามข้อมูลข่าวสารการเลือกตั้ง สส. และการออกเสียงประชามติ ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง www.ect.go.th หรือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือบริการสายด่วน 1444
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อนุทิน" ติดตามการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ 21 ก.พ. 2569
- "อลงกรณ์" เตือนรัฐบาลเร่งรับมือคลื่นลูกที่สองกระหน่ำเศรษฐกิจไทยหลัง "ทรัมป์" แพ้คดีภาษี 21 ก.พ. 2569
- กกต.แจงปมบัตรออกเสียงประชามติไม่ปลอดภัย ยันมีมาตรการป้องกันและเป็นไปตามกฎหมาย 21 ก.พ. 2569
- วุฒิสภาชูระบบ CCTV ปั้นเมืองอุบลฯเป็น "Smart City" อีสานใต้ 21 ก.พ. 2569
- กรมพัฒนาธุรกิจฯ ผนึกกำลังกูรูตัวท็อป! เปิดโปรเจกต์ “ติดสปีดร้านอาหาร ปั้นยอดขายให้โต” ชวนร้านอาหารติวเข้มปั้นยอดขายโตทะลุเป้า รับยุคดิจิทัล 21 ก.พ. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อลงกรณ์" เตือนรัฐบาลเร่งรับมือคลื่นลูกที่สองกระหน่ำเศรษฐกิจไทยหลัง "ทรัมป์" แพ้คดีภาษี 17:33 น.- ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 29 ปลายเดือน ส.ค. 69 นี้ 14:00 น.
- "อนุทิน" นำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทำบุญอายุวัฒนมงคล สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง 13:58 น.
- กกต.แจงปมบัตรออกเสียงประชามติไม่ปลอดภัย ยันมีมาตรการป้องกันและเป็นไปตามกฎหมาย 13:01 น.
- วุฒิสภาชูระบบ CCTV ปั้นเมืองอุบลฯเป็น "Smart City" อีสานใต้ 11:32 น.


