การเมือง
“ธรรมนัส”มั่นใจรัฐบาลใหม่ สานต่อนโยบายโฉนดเพื่อการเกษตร ชี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน พร้อมย้ำจุดยืนพรรคกล้าธรรม 58 เสียง ทำหน้าที่สภาฯ ไม่ว่าเป็นฝ่ายใด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2569 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ตอบถึงจากกระแสข่าวที่คาดการณ์ว่า รัฐบาลชุดใหม่จะไม่สานต่อนโยบายการยกระดับเอกสารสิทธิโฉนดเพื่อการเกษตร เป็นโฉนดครุฑแดง นั้น ว่า เรื่องดังกล่าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เสนอแก้ไขกฏหมายมาตรา 39 และได้เสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีประโยชน์กับประชาชน จึงมั่นใจว่ารัฐบาลใหม่ไม่ว่าใครก็ตามที่จะมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็ต้องสานต่อ แต่ถ้าไม่ได้รับการไม่สานต่อ พรรคกล้าธรรมก็มีกลไกล ของสส.ทั้ง 58 คนในสังกัดพรรคขับเคลื่อนผ่านสภา สำหรับประเด็นว่ามีนักวิชาการให้ความเห็นถึงสาเหตุที่พรรคกล้าธรรมไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลเป็นเพราะมีคำขอผู้ใหญ่ในบ้านเมืองบางคนนั้น ร้อยเอกธรรมนัส ระบุเพียงว่า“นักวิชาการคนนั้นไม่รู้จริง” เช่นเดียวกับกรณีที่นายไผ่ ลิคก์ เลขาธิการพรรคกล้าธรรมได้ให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ว่าการไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลเป็นการสกัดพรรคกล้าธรรม ไม่ให้เติบโต นั้น ร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่า นั่นก็เป็นความคิดเห็นของเลขาธิการพรรค ก็ต้องไปถามเลขา
ร้อยเอกธรรมนัสกล่าวด้วยว่า ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคฯ จะมีการถอดบทเรียนถึงสาเหตุของการไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาล ทั้งที่มีเสียง สส. 58 เสียงหรือไม่ ว่า การเป็นนักการเมืองบางครั้งได้มาซึ่งชัยชนะการเลือกตั้งไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าเราจะสามารถเป็นรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้านได้ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อใดก็ตามที่เราไม่ใช่พรรคอันดับ 1 เราก็ไม่สามารถควบคุมได้
ส่วนประเด็นที่มองถึงสายสัมพันธ์ระหว่างพรรคกล้าธรรม กับพรรคภูมิใจไทยขาดลงเพราะลงแข่งขันในพื้นที่เดียวกันใช่หรือไม่ ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า ถ้าไม่แข่ง ก็จะเป็นการฮั้วเลือกตั้งสิครับ ส่วนกรณีที่พรรคประชาชนระบุว่าหากพรรคกล้าธรรมมาเป็นฝ่ายค้าน จะเป็นเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกนั้น ร้อยเอกธรรมนัสกล่าวเพียงว่าว่า “ไม่มีหรอกครับ ผมไม่ใช่ฝ่ายค้าน ไม่ใช่ฝ่ายแค้น ไม่ต้องห่วงผมมีคุณธรรมพอ”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วราวุธ” เกาะติดแผนรับมือน้ำท่วมหน้ารพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พบสภาพเป็นแอ่งกระทะต้องเร่งขุดลอกคลองระบายน้ำ ทำคันกั้นดักน้ำก่อนไหลเข้ารพ. 3 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” แถลงพบ ขบวนการกักตุนน้ำมัน พบสารพัดวิธีเอาเปรียบประชาชน ทั้ง เรือจอดนิ่งถ่วงเวลาส่ง–คลังไม่จ่ายปั๊ม สั่ง DSI ขยายผลเป็นคดีพิเศษ 3 เม.ย. 2569
- “รองนายกฯ เชน-เพื่อไทย“ หารือ Tesla ด้านความร่วมมือ-พัฒนาทุนมนุษย์ไทย เปิดทางสู่ Physical AI และเทคโนโลยีอนาคต 3 เม.ย. 2569
- สงกรานต์สุดมันส์ที่ถนนข้าวแกง ตำบลคลองสาม ปทุมธานี! ตั๊กแตน ชลดา และ มีนตรา อินทิรา ระเบิดความมันส์ในคอนเสิร์ต 3 เม.ย. 2569
- แถลงการณ์พรรคประชาชาติ กรณี สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ถูกคนร้ายลอบยิง 3 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


