การเมือง
ปลัด มท. เผยสามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีเผาป่า-ลักลอบเข้าป่า 17 จังหวัดภาคเหนือแล้ว 192 ราย มีบางรายพบสารเสพติดในร่างกาย พร้อมย้ำเตือน หากพบอีกจับอีก ส่งดำเนินคดีเด็ดขาดไม่มีละเว้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2569 ) เวลา 19.30 น. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยระหว่างการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พนักงานส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้บูรณาการสนธิกำลังลาดตระเวนพื้นที่ป่าใน 17 จังหวัดภาคเหนือตามประกาศ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดในข้อหาบุกรุกและเผาป่า จำนวน 192 ราย
โดยในวันนี้ จังหวัดสุโขทัย สามารถจับกุมผู้ลักลอบเผาฟางข้าวพื้นที่นา 6 ไร่ ในอำเภอเมืองสุโขทัย และที่จังหวัดเพชรบูรณ์ สามารถจับกุมผู้ลักลอบเผาในที่โล่งแจ้งพื้นที่เกษตรในอำเภอศรีเทพ จำนวน 2 ราย ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี นอกจากนี้ ในห้วงเดือนมกราคมเป็นต้นมา มีสถิติการจับกุมผู้กระทำผิดจังหวัดต่าง ๆ ได้แก่ เชียงใหม่ 21 ราย ลำปาง 2 ราย ลำพูน 1 ราย แม่ฮ่องสอน 3 ราย สุโขทัย 33 ราย อุตรดิตถ์ 35 ราย อุทัยธานี 3 ราย แพร่ 1 ราย พะเยา 4 ราย พิจิตร 1 ราย เพชรบูรณ์ 5 ราย เชียงราย 4 ราย น่าน 8 ราย ตาก 40 ราย กำแพงเพชร 31 ราย โดยพิษณุโลก และนครสวรรค์ ไม่พบผู้กระทำความผิด
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเน้นย้ำว่า การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 192 รายนี้ ถือเป็นตัวอย่างมาตรการ "ยาแรง" ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บังคับใช้อย่างเข้มข้นตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ตลอดจนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดำเนินมาตรการตามกฎหมายทุกฉบับกับผู้ลักลอบกระทำความผิด ที่ล้วนเป็นผู้สร้างความเดือดร้อน ทำให้เกิดสถานการณ์ไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กพื้นที่ภาคเหนือที่ในขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสถานการณ์อย่างหนัก และจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ตรวจสอบพบแล้วว่าเป็นการกระทำโดยฝีมือมนุษย์ ดังนั้นหากพบการกระทำความผิด ก็ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงมหาดไทยได้เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนในการเฝ้าระวังและลาดตระเวนพื้นที่ป่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาสาเหตุหรือผู้กระทำความผิดที่ลักลอบเข้าพื้นที่ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดได้มีประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่าโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันผลกระทบจากสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยหากพบผู้ฝ่าฝืนให้จับกุมดำเนินคดีทุกรายไม่มีละเว้น เพื่อไม่เป็นเยี่ยงอย่างและทำให้เห็นว่า "ภาครัฐใช้ยาแรงดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเข้มข้น" เพื่อทำให้พื้นที่จังหวัดภาคเหนือและประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขโดยเร็วที่สุดตามนโยบายนายกรัฐมนตรี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปิดม่านคดีเงินทอนวัด! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกฟ้อง "อดีตพระพรหมเมธี" ชี้หลักฐานไม่พอฟ้อง 2 เม.ย. 2569
- “ลุงป้อมชวนชิม” ไม่หวั่นอากาศร้อนลุย“ตลาดนางเลิ้ง” อุดหนุนเนื้อตุ๋นเจ้าดัง รับขนมไทยจากพ่อค้าแม่ค้า สุขภาพแข็งแรงขึ้น 2 เม.ย. 2569
- "การดี" รีวิวงาน ส.ส. มือใหม่ที่สภามีทั้ง "เขิน เลี่ยน ฟังข้อมูล AI ทำสคริปท์-สำนวน" 2 เม.ย. 2569
- ปลัดมหาดไทย "อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์" ติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันพื้นที่อำเภอดอยเต่า ประชุมร่วมฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่นย้ำ "ห้ามมีจุดความร้อนเพิ่มขึ้น" 2 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” เผย ไม่ตัดทิ้งมาตรการลดภาษีน้ำมัน ย้ำ ทำทุกทางลดภาระประชาชน พร้อมรับฟังทุกเสียงวิจารณ์ 2 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


