วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569 03:00 น.

การเมือง

พลังพุทธบริษัท 4 สมานฉันท์! "ดร.มหานิยม" ผนึกกำลังผู้นำองค์กรพุทธ 2 สถาบัน (มมร-มจร) ในงานสืบทอดภูมิวัฒนธรรมปีใหม่ไทย

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569, 10.04 น.

 จับตาความเคลื่อนไหว "การเมืองพุทธ" ครั้งสำคัญ! "ดร.มหานิยม" แท็กทีม นายกสมาคมศิษย์เก่า มมร-มจร และ สส.พรรคประชาชน ร่วมงานรดน้ำดำหัวสืบทอดภูมิวัฒนธรรม ณ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย สะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นปึกแผ่นขององค์กรพุทธและฝ่ายการเมือง 

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2569 เวลา 11.00 น. ณ อาคารวรรณิสสรศรัทธา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร) อ.ศาลายา จ.นครปฐม ได้เกิดปรากฏการณ์การรวมตัวของบุคคลสำคัญในแวดวงพุทธศาสตร์และการเมืองไทย ในกิจกรรม "รดน้ำดำหัว สืบทอดภูมิวัฒนธรรม" เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2569 


การรวมตัวของขุมปัญญาพุทธ (Inter-Institutional Alliance)

จุดที่น่าสนใจของงานนี้คือการปรากฏตัวของ ดร.นิยม เวชกามา (หรือ ดร.มหานิยม) อดีต สส.สกลนคร และอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในบทบาท อุปนายกสมาคมอุปถัมภ์และส่งเสริมพระพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็น "ขุนพลฝั่งฆราวาส" ที่มีบทบาทสูงในการผลักดันกฎหมายพุทธศาสนา โดยการเดินทางมาร่วมงานในถิ่นของ มมร  ครั้งนี้ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก ผศ.ดร.เสถียร วิพรมหา นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

นอกจากนี้ ยังมีการผนึกกำลังจากฟากฝั่ง ดร.ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่างสองสถาบันการศึกษาทางสงฆ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย (มมร และ มจร) ในการขับเคลื่อนงานปกป้องพระธรรมวินัยและวัฒนธรรมไทย มิติการเมืองรุ่นใหม่กับศาสนา

ในงานนี้ยังปรากฏชื่อของ นายเดชา นุตาลัย สว.นายกรณ์ มีดี สส. เขต 4 นนทบุรี จากพรรคประชาชน พร้อมด้วย ประธานมูลนิธิตาน้อย ดร.วิรัลยุพา ณ สงขลาและผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งตัวแทนภาครัฐและเอกชนอีกหลายท่าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า "ประเด็นทางพุทธศาสนา" ยังคงเป็นวาระสำคัญที่นักการเมืองรุ่นใหม่ให้ความสำคัญในการเชื่อมโยงเข้ากับฐานรากของวัฒนธรรม นัยเชิงนโยบายพุทธ

นักวิเคราะห์มองว่า การรวมตัวกันของ "ดร.นิยม-ผศ.ดร.เสถียร-ดร.ณัฐวุฒิ" ในวาระมงคลเช่นนี้ ไม่ใช่เพียงการทำตามประเพณี แต่เป็นสัญญาณการส่งต่อพลังความร่วมมือระหว่าง "สมาคมอุปถัมภ์และส่งเสริมพระพุทธศาสนา" และ "สมาคมศิษย์เก่าของสองมหาวิทยาลัยสงฆ์" เพื่อเตรียมความพร้อมในการขับเคลื่อนนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนในอนาคต ท่ามกลางความท้าทายของสังคมยุคใหม่ บ่อนกัดเซาะพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะข่าวการทวงคืนผืนป่าวัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์ ของ จนท. กรมป่าไม้ 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง