วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 22:08 น.

การเมือง

“อนุทิน”  ย้ำ ครม.เข้าใจตรงกัน “แลนด์บริดจ์” เร่งตั้งคณะศึกษาฯ สรุปใน 90 วัน ให้ “เอกนิติ” เป็นประธาน ชี้ต้องดูความคุ้มค่าในภาพรวม-ปรับรับโลกเปลี่ยน

วันจันทร์ ที่ 04 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 19.07 น.

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2569   นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม สส. และการประชุมคณะรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย โดยระบุว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมตามปกติประจำสัปดาห์ เพื่อให้สมาชิกพรรคได้รับทราบ เข้าใจ และสนับสนุนแนวทางที่พรรคจะนำเสนอในสภาฯ รวมถึงวาระต่าง ๆ ที่อยู่ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

นายอนุทิน กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการแลนด์บริดจ์ ว่า ขณะนี้ในคณะรัฐมนตรีมีความเข้าใจตรงกันแล้ว และไม่มีปัญหาในประเด็นดังกล่าว พร้อมเตรียมเสนอให้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ รมว.คลัง ทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการศึกษาโครงการ เพื่อเร่งสรุปผลภายใน 90 วัน ให้สอดคล้องกับบริบทของโลกในปัจจุบัน
.
นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การศึกษาที่เคยดำเนินการมาก่อนหน้านี้อยู่บนสมมติฐานของสถานการณ์โลกในอดีต แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงไป ทั้งในด้านความมั่นคงทางพลังงานและภูมิรัฐศาสตร์ ดังนั้นประเทศไทยจำเป็นต้องปรับยุทธศาสตร์ เพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น และลดผลกระทบจากความผันผวนของสถานการณ์โลก

“การศึกษาต้องดูทุกมิติ ทั้งภูมิรัฐศาสตร์ การลงทุน รูปแบบโลจิสติกส์ รวมถึงสิ่งที่จะเชื่อมโยงกับโครงการแลนด์บริดจ์ หากมองเฉพาะการขนส่งสินค้าอย่างเดียวอาจไม่คุ้มทุน แต่จะดูเพียงตัวเลขผลตอบแทนก็ไม่ได้ ต้องดูประโยชน์ในภาพรวมด้วย” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ การพิจารณาความคุ้มค่าจะต้องครอบคลุมถึงโอกาสในการสร้างประโยชน์เชิงระบบ ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน  และศักยภาพในการดึงดูดพันธมิตรการลงทุน โดยย้ำว่าข้อสรุปสุดท้ายยังต้องรอผลการศึกษาอย่างรอบด้าน

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงจุดแข็งของประเทศไทยว่า แม้จะไม่มีทรัพยากรพลังงานอย่างน้ำมัน แต่ไทยมีศักยภาพด้านอาหาร จึงควรให้ความสำคัญกับ “ความมั่นคงทางอาหาร” และใช้เป็นจุดขายในเวทีโลก โดยโครงการแลนด์บริดจ์จะมีบทบาทสำคัญในการยกระดับระบบขนส่ง โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหารสด ให้สามารถส่งถึงปลายทางได้รวดเร็วขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอดีตยังไม่ปรากฏประเด็นเรื่องการปิดช่องแคบหรือการเก็บค่าผ่านทางในเส้นทางเดินเรือสำคัญ แต่ปัจจุบันเริ่มเห็นสัญญาณความเปลี่ยนแปลง จึงจำเป็นที่ประเทศไทยต้องมีทางเลือกด้านโลจิสติกส์ เพื่อลดการพึ่งพาปัจจัยจากภายนอก

ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องการเอื้อประโยชน์ นายอนุทินยืนยันว่าไม่เป็นความจริง โดยตลอดระยะเวลา 7–8 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยดำเนินนโยบายเพื่อเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มใด พร้อมย้ำว่าโครงการนี้เป็นนโยบายที่พรรคภูมิใจไทยผลักดันมาตั้งแต่ปี 2562 และมีความต่อเนื่อง

สำหรับผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในภาคใต้ที่ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับโครงการ แต่ยังมีความกังวลในรายละเอียดนั้น นายอนุทิน ระบุว่า รัฐบาลจำเป็นต้องสื่อสารข้อมูลให้ชัดเจน เพื่อสร้างความเข้าใจว่าประโยชน์ของโครงการจะเกิดขึ้นกับประเทศในภาพรวมอย่างไร โดยย้ำว่า “นโยบายของรัฐบาลต้องก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศชาติเป็นสำคัญ 
 
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง