วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569 03:01 น.

การเมือง

“ปิยะรัฐชย์” หารือกงสุลใหญ่จีน ดันส่งออกผลไม้ภาคเหนือ เร่งแก้ปัญหาด่านขนส่งทุเรียน เพื่อลดเวลาตรวจและปล่อยสินค้าให้ถึงมือผู้บริโภคจีนได้สดใหม่

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 15.30 น.

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569  นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับนาย นายเฉิน ไห่ผิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ ในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับอนาคตสินค้าเกษตรไทย โดยเฉพาะสินค้าเกษตรจากภาคเหนือและพื้นที่เศรษฐกิจลุ่มน้ำโขง ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาด้านมาตรฐานการนำเข้าสินค้าเกษตรไทยไปยังจีน ทั้งข้าวหอมมะลิ ลำไย สับปะรด ทุเรียน มันสำปะหลัง และผลไม้อื่น ๆ เพื่อให้เกษตรกรไทยมีตลาดที่มั่นคงขึ้น ผู้ประกอบการทำงานได้ชัดเจนขึ้น และผู้บริโภคจีนได้รับสินค้าไทยที่มีคุณภาพตามมาตรฐาน

นอกจากนี้ยังขอให้มีการพิจารณาแนวทางเพิ่มความรวดเร็วในการตรวจปล่อยสินค้า หรือขยายเวลาการทำงานของด่านในช่วงฤดูกาลผลไม้ เพราะถ้าด่านทำงานได้เร็วขึ้น ทุเรียนไทยจะถึงมือผู้บริโภคจีนในสภาพที่สดขึ้น คุณภาพดีขึ้น และสร้างมูลค่าให้กับสินค้าไทยได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้หารือเรื่องเศรษฐกิจการค้าลุ่มน้ำโขง ซึ่งเชื่อมโยงจีน เมียนมา ไทย และลาว โดยเชียงรายถือเป็นเมืองหน้าด่านที่มีความได้เปรียบ เพราะมีทั้งด่านแม่สาย เชียงแสน และเชียงของ ซึ่งเป็นประตูสำคัญของสินค้าเกษตรไทยสู่ตลาดจีน 

ขณะเดียวกันยังขอให้มีการตรวจสอบเงื่อนไขการนำเข้าสินค้าผ่านท่าเรือกวนเหล่ยเพิ่มเติม โดยเฉพาะประเด็นสิทธิประโยชน์ทางภาษี เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขันของสินค้าเกษตรไทย อีกทั้งในประเด็น แนวทางลดการเผาและแก้ปัญหา PM2.5 ได้แลกเปลี่ยนกับฝ่ายจีน และศึกษาความสำเร็จ โดยในพื้นที่ของจีนที่มีภูมิประเทศและภูมิอากาศใกล้เคียงกับภาคเหนือของไทย เช่น มณฑลยูนนานและกว่างซี ที่มีการส่งเสริมพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูงอย่างชา กาแฟ และพืชทางเลือกอื่น ๆ เพื่อสร้างรายได้ที่ดีกว่าการทำเกษตรที่ต้องพึ่งพาการเผา ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างอาชีพทางเลือกที่มีรายได้จริงให้กับเกษตรกร ถ้าเกษตรกรมีทางเลือกที่ดีกว่า การลดการเผาก็จะเกิดขึ้นได้จริงและยั่งยืน

นางสาวปิยะรัฐชย์กล่าวด้วยว่า ภายหลังจากการหารือครั้งนี้ จะเดินหน้าติดตามงานต่อใน 4 เรื่องหลัก ได้แก่ การหาทางออกให้สับปะรดเชียงรายแบบปอกเปลือกกลับไปส่งออกจีนได้  การตรวจสอบเงื่อนไขการนำเข้าสินค้าผ่านท่าเรือกวนเหล่ย และสิทธิประโยชน์ทางภาษี  การผลักดันแนวทางเพิ่มความรวดเร็วในการขนส่งทุเรียนไทยผ่านด่านบ่อเต็น–บ่อหาน และการขยายโอกาสส่งออกมันสำปะหลังและข้าวหอมมะลิไทยสู่ตลาดจีน พร้อมย้ำว่า การค้าสินค้าเกษตรไทยกับจีนยังมีโอกาสอีกมาก แต่ไทยต้องทำงานให้มีความละเอียดมากขึ้น รับรู้มาตรฐานที่ชัดเจสขึ้น และแก้ปัญหาให้ตรงจุด เพื่อให้เกษตรกรไทยได้ประโยชน์จริงจากตลาดจีนที่เป็นตลาดขนาดใหญ่ของสินค้าเกษตร
 
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง