การเมือง
“สุขสมรวย” สั่งล้างบางทุจริตกองทุนหมู่บ้าน! ดึง “อัยการ-ตำรวจ” ดำเนินคดีเด็ดขาด พร้อมเปิดวอร์รูมรับแจ้งเบาะแสผ่านเว็บหลักทันที
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2569 นางสุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ตรวจมอบนโยบายการดำเนินงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติในพื้นที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น โดยระบุว่า
ปัญหาการทุจริตกองทุนหมู่บ้าน เป็นสิ่งที่ตนรับไม่ได้ และรัฐบาลเอาจริงกับเรื่องนี้ตามนโยบาย Zero Tolerance จึงได้ประกาศมาตรการ การปราบปรามและขจัดปัญหาการทุจริต การยักยอกทรัพย์ รวมถึงการนำเงินกองทุนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งถือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำลายระบบเศรษฐกิจฐานราก และพรากโอกาสไปจากพี่น้องประชาชน
นางสุขสมรวย กล่าวอีกว่า กองทุนหมู่บ้าน จะต้องเป็นแหล่งทุนที่สะอาดและพึ่งพาได้ของชุมชนอย่างแท้จริง หากพบว่ามีการใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ หรือมีกลุ่มบุคคลใดแสวงหาผลประโยชน์จากเงินของส่วนรวม จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาดทั้งทางแพ่งทางอาญา และทางวินัยโดยไม่มีข้อยกเว้น ดำเนินการทันที ดังนี้
1. เปิดช่องทางร้องเรียนตรง ยื่นหลักฐานผ่านระบบออนไลน์ 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่ www.villagefund.or.th โดยประชาชน สมาชิก หรือผู้พบเห็นความผิดปกติ สามารถส่งข้อมูล รายละเอียด หรือเอกสารหลักฐานเข้ามาในระบบได้ทันที ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับขั้นสูงสุดเพื่อความปลอดภัยของผู้แจ้งเบาะแส
2. ส่งต่อขุนพลกฎหมาย ดึง "อัยการ-ตำรวจ" ร่วมทำคดีเด็ดขาด เมื่อระบบได้รับเรื่องร้องเรียน สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) จะตั้งทีมเอกซเรย์ข้อมูลอย่างเร่งด่วน
หากตรวจสอบแล้วพบว่ามีมูลความจริงและเข้าข่ายการกระทำความผิดทางกฎหมาย จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น โดย สทบ. จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ส่งต่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างรวดเร็ว โดยประสานงานร่วมกับ สำนักงานอัยการ และ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างถึงที่สุดจนถึงขั้นติดคุกและยึดทรัพย์สินที่ยักยอกไปกลับคืนสู่ชุมชน
“เงินกองทุนหมู่บ้าน คือภาษีของประชาชนและเป็นเส้นเลือดฝอยในการหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจชุมชน ใครที่คิดจะทุจริต ยักยอก หรือนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว ต้องไม่มีที่ยืน ยุคนี้เราทำงานร่วมกับฝ่ายกฎหมาย ทั้งตำรวจและอัยการ เพื่อจัดการคนผิดให้เร็วที่สุด จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติ แจ้งเข้ามาที่เว็บไซต์ของ สทบ. ได้ทันที เพื่อร่วมกันล้างบางทุจริตและคืนกองทุนที่โปร่งใสให้ชุมชนของเรา” นางสุขสมรวย กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “สุจิตต์ วงษ์เทศ” นักประวัติศาสตร์ชื่อดังชี้ “ดอนยายทอง” คือหลักฐานสำคัญของอารยธรรมสุวรรณภูมิและเส้นทางการค้าโลกในอดีต 11 ก.ค. 2569
- “วราวุธ” มอบเครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า ให้ 3 รพ. ด่านช้าง-เดิมบางฯ-บางปลาม้า ในวันเกิดครบรอบ 53 ปี 11 ก.ค. 2569
- “เจเศรษฐ์” กลับถึงไทย ลงพื้นที่วงเวียนใหญ่ทันที ย้ำทุกหน่วยดูแลความปลอดภัยประชาชนสูงสุด 11 ก.ค. 2569
- "พลพีร์" ชี้ไลน์หลุด สถานบันเทิงส่งซิกช่วยกันสะท้อนมหาดไทยเอาจริง ปราบธุรกิจผิดกฎหมาย จนผู้ประกอบการหวั่นถูกสั่งปิด 11 ก.ค. 2569
- “ศศิกานต์” เสนอ 3 ข้อเรียกร้อง อุดช่องโหว่ e-Work Permit ชี้ บต.62 แก้ปัญหาระยะสั้น หนุนพัฒนาเสถียรภาพทั้งระบบ สกัดขบวนการซื้อขายคิวใต้โต๊ะ ซ้ำเติมภาระผู้ประกอบการ 11 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
‘อภิสิทธิ์’ นำทัพ ปชป. ลุยแก้มลิงคลองเรียน จี้รัฐเร่งคลอดงบเยียวยาหาดใหญ่ วอนสะเด็ดน้ำความขัดแย้ง-ย้ำฝ่ายค้านทำหน้าที่ปากเสียง ปชช. 20:15 น.- “รมต.สุขสมรวย” ลุยขอนแก่น เผยข่าวดีเพิ่มทุน 570 กองทุนหมู่บ้าน ครอบคลุม 16 จังหวัด วงเงินกว่า 39 ล้านบาท สั่งล้างบางทุจริต 19:47 น.
- “ศศิกานต์” เสนอ 3 ข้อเรียกร้อง อุดช่องโหว่ e-Work Permit ชี้ บต.62 แก้ปัญหาระยะสั้น หนุนพัฒนาเสถียรภาพทั้งระบบ สกัดขบวนการซื้อขายคิวใต้โต๊ะ ซ้ำเติมภาระผู้ประกอบการ 18:41 น.
- มท.2 "พลพีร์" สนองนโยบายนายกฯ "อนุทิน" ประกาศสงครามยาเสพติดขั้นเด็ดขาด "Operation 90 Days" รุดตรวจร้านกัญชาและธุรกิจต้องสงสัยนอมินีในพื้นที่ จ.ภูเก็ต คุมเข้มตรวจสอบทั่วภูเก็ต 16:37 น.
- “สรรเพชญ” ลุยเปิดทางปลายน้ำหาดใหญ่ สั่งเร่งขุดลอกคลอง ร.1–ร.3–อู่ตะเภา แก้ปัญหาร่องน้ำตื้นเขิน เดินหน้าป้องกันน้ำท่วมรับมือมรสุมปลายปี 15:54 น.


