การเมือง
กยท.เร่งสำรวจน้ำท่วมน่าน จ่อช่วยชาวสวนยางรายละ 3,000 บาท
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2569 นายวีริศ อัมระปาล กรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) รักษาการแทนผู้ว่าการ กยท. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดน่าน ตนได้หารือกับนายเบญจพล นาคประเสริฐ ประธานกรรมการ กยท. เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง พร้อมรับฟังรายงานสถานการณ์จาก กยท.จังหวัดน่าน พบว่า อุทกภัยส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของเกษตรกรชาวสวนยางได้รับความเสียหายในหลายอำเภอ อาทิ อำเภอเมืองน่าน อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอเวียงสา อำเภอสันติสุข และอำเภอภูเพียง
โดยคาดว่ามีเกษตรกรชาวสวนยางได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติประมาณ 3,500 ราย พื้นที่ 35,000 ไร่ จากเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. ทั้งหมด 16,146 ราย พื้นที่ 170,810.33 ไร่ โดยได้อนุมัติให้ กยท. สนับสนุนปัจจัยยังชีพแก่ครัวเรือนเกษตรกรชาวสวนยางที่ประสบภัยพิบัติ และเตรียมพิจารณาสวัสดิการเงินช่วยเหลือกรณีสวนยางประสบภัย รายละไม่เกิน 3,000 บาท เพื่อให้เกษตรกรสามารถติดต่อขอรับเงินช่วยเหลือได้ภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย
ทั้งนี้ในการช่วยเหลือนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยเกษตรกรชาวสวนยางเป็นอย่างมาก และได้สั่งการให้ กยท.เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือและเยียวยาเป็นไปอย่างทันท่วงที เนื่องจากสถานการณ์ครั้งนี้ก่อให้เกิดความเสียหายและสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก
นายวีริศ บอกด้วยว่าล่าสุดได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการ กยท.ภาคเหนือ ให้ตรวจสอบความเสียหายในพื้นที่ประสบภัย และเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดภัยพิบัติ เพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางเป็นไปอย่างรวดเร็ว และป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น โดยกำหนดมาตรการเร่งด่วน 3 ด้าน ได้แก่
1. ตรวจสอบและประเมินความเสียหายของเกษตรกรชาวสวนยาง และพื้นที่สวนยางใน จ.น่าน ให้รวบรวมข้อมูลผู้ได้รับผลกระทบเพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบที่กำหนดต่อไป
2. เฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยพื้นที่สุ่มเสี่ยง อาทิ พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ โดยติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิดและกระจายข่าวแจ้งเตือนเกษตรกรชาวสวนยางในพื้นที่ทันที และ
3. ให้รายงานผลกระทบและความเสียหายให้ทราบ ทุกวันผ่านทางระบบสารบรรณ อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งยืนยันว่า กยท.จะอยู่เคียงข้างพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง และเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ยศชนัน" นั่งหัวโต๊ะต่อสายตรง รมว.กลาโหม กลางศูนย์บัญชาการฯ น้ำท่วมน่าน ขอดึงทหารช่างและเครื่องจักรหนักเข้า อ.ปัว ด่วน! หวังเร่งฟื้นฟูเมืองให้พ้นวิกฤตใน 7 วัน 21 ส.ค. 2569
- น้ำป่าสักตอนบนเริ่มลด ไหลเข้าเมืองเพชรบูรณ์ คาดไม่เกินคันกั้นน้ำ 21 ส.ค. 2569
- "ยศชนัน" ลุยโคลนลงพื้นที่เมืองปัว เร่งฟื้นฟูผู้ประสบภัย ชื่นชม "ครูแนน-ทหารพราน" ฮีโร่ช่วยชีวิต พร้อมเร่งขยายงบฟื้นฟู 21 ส.ค. 2569
- “ประชาธิปัตย์” กางปมร้อน เคส “เล่าต๋า” ชี้ช่องโหว่กระบวนการเสนอลดโทษ-อภัยโทษตกอยู่ในมือนักการเมือง 21 ส.ค. 2569
- "โสภณ" ผลักดันโครงการบ้านเมืองน่าอยู่ ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ดึง 600 คนร่วมกิจกรรมสร้างสุข ลดภาวะซึมเศร้า แนะดูแลคนทุกช่วงวัย พร้อมชวนท้องถิ่นดูงานลำปลายมาศโมเดล 21 ส.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“มท.3” สั่ง ปภ. ติดตามแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา หลังพื้นที่ภาคใต้รับรู้แรงสั่นไหว-แม้ไม่กระทบไทย แต่ย้ำให้เฝ้าระวังสถานการณ์ใกล้ชิด 21:37 น.- “อามินทร์”ซึ้งน้ำใจ 2 ทีมลูกหนัง “GOLOK FA CUP 2026” แบ่งเงินรางวัลรวม 200,000 บาท มอบให้ครอบครัว “ซอฟวัน อาแว” พร้อมแฟนบอลร่วมสมทบกว่า 20,000 บาท สะท้อนพลังน้ำใจ 20:06 น.
- “บีลา–นัจมุดดีน” นำ กมธ.ความมั่นคงฯ ลงพื้นที่ด่านสุไหงโก-ลก หนุนยกระดับการค้าไทย–มาเลเซีย 19:50 น.
- “โสภณ” ลงพื้นที่วันหยุด ทำบุญ 435 วัด มอบถุงยังชีพผู้ยากไร้ - พบ 360 ผู้นำนักเรียน ปลูกเมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตย 17:04 น.
- ‘วราวุธ-สรชัด’ ลงพื้นที่รร.บ้านดอนโพ สุพรรณบุรี ติดตามซ่อมแซมอาคารเรียนชำรุด สานต่อเจตนารมณ์ ‘บรรหาร ศิลปอาชา’ เพื่อความปลอดภัยของเด็กนักเรียน 16:59 น.



