วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2564 12:27 น.

การเมือง

ไฟใต้ร้อนฉ่า ! "ไทย-มาเลย์" เดินหน้าฉลอง 60 ปีสัมพันธ์ทางทูต

วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560, 16.26 น.

ไฟใต้ร้อนฉ่า ! "ไทย-มาเลย์" เดินหน้าฉลอง 60 ปีสัมพันธ์ทางทูต

 

"ไทย-มาเลยเซีย" เฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ท่ามกลางไฟใต้ร้อนฉ่า ย้ำร่วมกันจับมือพัฒนาความเชื่อมโยงนโยบาย 2 ประเทศ Thailand 4.0-Vision 2020 พร้อมชวนลงทุน EEC

 

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง ดาโต๊ะ ซรี โจฮารี บิน อับดุล กาห์นิ (Datuk Seri Johari bin Abdul Ghani) รมว.คลังคนที่สองของมาเลเซีย และคณะผู้บริหารชมรมธุรกิจกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur Business Club - KLBC) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนไทยว่า นายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีกับความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับมาเลเซียในรอบด้าน และการเฉลิมฉลองการครบรอบ 60 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-มาเลเซีย โดยนายกรัฐมนตรีสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายเชื่อมโยงระหว่างนโยบาย Thailand 4.0 ของไทย และวิสัยทัศน์ 2020 (Vision 2020) ของมาเลเซีย เพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์ให้แก่และกัน รวมทั้งส่งผลดีต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

 

ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ได้แก่ ด้านความมั่นคง นายกรัฐมนตรีขอรับการสนับสนุนจากมาเลเซียในการดูแลความสงบเรียบร้อยในบริเวณที่มีพรมแดนติดกัน เนื่องจากความมั่นคงของประเทศเป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป ด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีแสดงความขอบคุณนักท่องเที่ยวมาเลเซียที่เดินทางมาไทยเป็นจำนวนมาก นับเป็นอันดับ 2 รองจากจีน พร้อมย้ำว่ารัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว อาทิ Thailand +1 ที่จะช่วยยกระดับความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศให้เพิ่มสูงมากขึ้นด้วย ด้านความเชื่อมโยง นายกรัฐมนตรีแสดงความยินดีกับการเปิดเส้นทางการบินใหม่ระหว่างกรุงเทพฯ-โกตาคินาบาลู

 

ด้านรมว.คลังคนที่สองของมาเลเซียเสนอให้ไทย-มาเลเซีย เพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างกันให้มากขึ้น โดยเฉพาะความเชื่อมโยงระหว่างภาคใต้ของไทยและภาคเหนือของมาเลเซีย ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการขนส่งระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น และยืนยันความพร้อมของฝ่ายไทยในการส่งเสริมความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐานกับมาเลเซียในพื้นที่ชายแดน

 

ทางด้านเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีชื่นชมบทบาทของภาคธุรกิจมาเลเซียที่เป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนทั้งในมาเลเซียและในภูมิภาคนี้ พร้อมทั้งเชิญชวนภาคเอกชนมาเลเซียให้สนับสนุนและลงทุนในโครงการที่สำคัญ ๆ ของไทย อาทิ อุตสาหกรรมเป้าหมาย (New S-Curve) เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และเมืองยางพารา (Rubber City) ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาค

 

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องให้กระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือที่มีอยู่ให้แนบแน่นมากยิ่งขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ยกระดับความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนเป็นสำคัญ ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าทางการค้าระหว่างกัน เพื่อให้ทั้งสองประเทศสามารถเติบโตและแข็งแกร่งไปด้วยกัน "Stronger Together"

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งว่า ทางการไทยได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายโจจี แซมูแอล เอ็มซี แซมูแอล เป็นเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทยคนใหม่เรียบร้อยแล้ว และขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลไทยจะสนับสนุนการทำงานและให้ความร่วมมือแก่เอกอัครราชทูตมาเลเซียฯ คนใหม่อย่างเต็มที่

 

 

หน้าแรก » การเมือง