ประชาสัมพันธ์
สกสค. จับมือ ชสอ. ร่วมแก้ปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

สกสค.เดินหน้าลงนามทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยมุ่งเป้าจัดการหนี้เสีย ชะลอ ระงับการฟ้องร้องคดี ให้โอกาสลูกหนี้ที่มีปัญหา ลดภาระ ครูและบุคลากรทางการศึกษาตามนโยบายกระทรวงศึกษาธิการ
วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 ที่ห้องประชุม ชั้น 7 ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด(ชสอ.) ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) และรองศาสตราจารย์พิเศษ พลโท ดร.วีระ วงศ์สรรค์ ประธานชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ในฐานะผู้แทนทั้งสององค์กร ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อยันยันเจตนารมณ์ในการร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยมีผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการร่วมเป็นสักขีพยาน
สำหรับเนื้อหาหลักของการทำความร่วมมือครั้งนี้ คือ 1. ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ให้ความร่วมมือกับ สกสค. ให้บริการทางวิชาการด้านการบริหารหรือวางแผนทางการเงินแก่ครูและบุคลากรทางศึกษา 2. ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ให้ความร่วมมือกับ สกสค. ในการให้คำปรึกษาทางการเงินและกฎหมายแก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา
ดร.พีระพันธ์ เหมะรัต เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค. กล่าวว่า การเข้าร่วมลงนามความร่วมมือครั้งนี้ ดำเนินตามนโยบาย พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในด้าน “ลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา” ตามมติที่ประชุมประชุมคณะกรรมการให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วงเหลือและแก้ไขปัญหาหนี้สินให้แก่สมาชิก ช.พ.ค. – ช.พ.ส. เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
เลขาธิการคณะกรรมการ สภสค. กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ผลจากการประชุมครั้งนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นสมควรให้ สกสค. ได้ประสานงานกับสถาบันการเงินและทำหน้งสือธนาคารออมสิน เพื่อขอความร่วมมือในการบรรเทาความเดือดร้อน โดยขอให้ชะลอหรือระงับการฟ้องร้องและบังคับคดีให้มีการไกล่เกลี่ยเจรจาหาทางแก้ไขร่วมกันขอให้มีการปรับโครงสร้างหนี้ ลดดอกเบี้ยหรือสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำในการออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ร่วมทั้งการขอให้ระงับการคิดดอกเบี้ยทันทีที่ผู้กู้เสียชีวิน
“ปัญหาทางการเงินเป็นภาระหนึ่งของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ต้องเร่งเข้าไปดำเนินการช่วยแก้ไขโดยที่ชมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด ที่มีสหกรณ์ครูฯ ทั่วประเทศเป็นสมาชิก และสมาชิกของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูก็คือครูและบุคลากรทางการศึกษา ดังนั้น สกสค. และชุมนมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทยฯ จึงมีความเห็นร่วมกันว่าการแก้ไขปัญหาเพื่อลดภาระครูและบุคลากรทางการศึกษา เป็นภารกิจร่วมกันของทั้งสองฝ่าย” เลขธิการคณะกรรมการ สกสค. กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์
Top 5 ข่าวประชาสัมพันธ์ ![]()
- วันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ ๗๐ ปี ประจำปี ๒๕๖๘สถาบันจิตวิทยาความมั่นคง สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (สจว.สปท.) 8 พ.ค. 2568
- “น้ำดื่มคริสตัล” ผนึก “โลตัส” ตอกย้ำผู้นำนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม 8 พ.ค. 2568
- บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย จัดแข่งขัน BMW Golf Cup 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 12 8 พ.ค. 2568
- วัน แบงค็อก เปิดตัวแคมเปญ “ONE’s Perfect Pair – The Ultimate Food Pairing Destination” 8 พ.ค. 2568
- เซรั่มล็อคผมสวย BSC HAIR SERUM Yuzu Extract หอมกลิ่นยูซุ 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดประชาสัมพันธ์ ![]()
สมาคมนักข่าวฯ คว้าอันดับ 2 การแข่งขันบาสเกตบอลชิงถ้วยนายกสภาทนายความครั้งที่ 1 20:12 น.
- SIMD 1-2 นำคณะ วพน.12-พอช.1-ISAB 8 จัดกิจกรรมตอบแทนสังคม 11:06 น.
- กระทรวงพาณิชย์เปิดตัวโครงการ "เปิดเทอม เติมพลัง" กระตุ้นเศรษฐกิจรับเปิดภาคเรียน 09:29 น.
- สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน จัดงานสัมมนาวิชาการ เนื่องในโอกาสสถาปนาสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ครบรอบ 25 ปี 09:26 น.
- กรมเจรจาฯเชิญผู้ประกอบการกาแฟไทย! เข้าร่วมโครงการส่งเสริมกาแฟไทยอย่างยั่งยืนด้วย FTA 15:53 น.