ประชาสัมพันธ์
GISTDA ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจากภาพดาวเทียม RADARSAT-2 พบน้ำท่วมขังใน 7 อำเภอจ.เชียงราย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจากภาพดาวเทียม RADARSAT-2 ของวันที่ 12 กันยายน 2567 เวลา 06.12 น. พบน้ำท่วมขังใน 7 อำเภอของจังหวัดเชียงราย ได้แก่ #แม่สาย 25,204 ไร่ #เชียงแสน 15,214 ไร่ #เมืองเชียงราย 14,408 ไร่ #แม่จัน 12,726 ไร่ #ดอยหลวง 6,205 ไร่ #เวียงเชียงรุ้ง 3,342 ไร่ และ #เวียงชัย 927 ไร่ ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่พบพื้นที่น้ำท่วมขัง 1 อำเภอ คือ #แม่อาย 8,412 ไร่ รวมพื้นที่น้ำท่วมขังทั้งหมด 86,438 ไร่ จากภาพจะเห็นได้ว่าบริเวณที่เป็นพื้นที่สีแดง คือ ฝั่งประเทศเมียนมา ซึ่งพบพื้นที่น้ำท่วมขัง 8,445 ไร่ โดยปริมาณน้ำท่วมขังที่เกิดขึ้นในพื้นที่จะถูกระบายลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป
หมายเหตุ : การประเมินพื้นที่น้ำท่วมขังได้จาก การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมโดยประมาณ
สถานการณ์ดังกล่าว GISTDA ได้ส่งข้อมูลภาพจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป
สำหรับการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง GISTDA ได้วางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์ ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยท่านสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ พร้อมรายงานสรุปพื้นที่น้ำท่วมแต่ละจังหวัด เพิ่มเติมได้ที่ https://disaster.gistda.or.th
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์
ข่าวในหมวดประชาสัมพันธ์ ![]()
ผู้บริหาร บจก.อากาศสดใส ผู้ผลิตหอฟอกอากาศ "ตะวันฉาย" กำจัดฝุ่น PM 2.5 เข้าพบท่านผู้ว่าฯ กทม. 10:53 น.
- "OR-พาณิชย์"ซื้อมังคุดใต้เติมเต็มโอกาสสร้างรายได้สู่ชุมชนผ่านปั้ม ปตท. 18:41 น.
- ห้ามพลาดเทศกาล ชิมช้อป บุฟเฟ่ต์ทุเรียนหมอนพระร่วงดินแดนประวัติศาสตร์เมืองด้ง 15:55 น.
- ร่วมเปิดตำนานบทใหม่ของแฟรนไชส์หนังไดโนเสาร์สุดยิ่งใหญ่ดู“Jurassic World: Rebirth” ที่ เอส เอฟ 12:55 น.
- สร้างความมั่นใจในแบบ ชีส์ต้า ปุณิกา สินธุวณิก 22:16 น.