ประชาสัมพันธ์
"นราพัฒน์" ผู้ช่วย รมว.ทส. เปิดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"นราพัฒน์" ผู้ช่วย รมว.ทส. เปิดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน
ผนึกกำลัง ยกระดับความร่วมมือด้านการบริหารจัดการน้ำบาดาล
.
ดร. เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มอบหมายให้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมระหว่างประเทศ เรื่อง “การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลในภูมิภาคอาเซียน” ภายใต้หัวข้อ “Regional Meeting on ASEAN Groundwater Resources Management” ระหว่างวันที่ 19 - 20 พฤษภาคม 2568 ณ โรงแรมสวิสโซเทล กรุงเทพฯ
พร้อมกิจกรรมศึกษาดูงาน วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 ณ จังหวัดฉะเชิงเทรา
.
นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า "น้ำบาดาล" เป็นทรัพยากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในหลายประเทศอาเซียน โดยเฉพาะในพื้นที่ ที่ขาดแคลนน้ำผิวดินหรือระบบประปายังไม่ครอบคลุม น้ำบาดาลจึงเป็นแหล่งน้ำหลัก
ที่ประชาชนพัฒนาขึ้นมาใช้ประโยชน์เพื่อการอุปโภคบริโภค เกษตรกรรม และอุตสาหกรรม อีกทั้งลักษณะของน้ำบาดาลที่สามารถไหลข้ามพรมแดน ทำให้การบริหารจัดการต้องอาศัยความร่วมมือในระดับภูมิภาค ประเทศไทยมีความพร้อมทั้งในด้านองค์ความรู้ เทคโนโลยี และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถแบ่งปันและต่อยอดความร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันประเทศไทยยังพร้อมที่จะเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีจากเพื่อนสมาชิก เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในบริบทอย่างเหมาะสม
.
นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวถึงการจัดประชุมระดับภูมิภาคครั้งสำคัญนี้ว่า ประเทศไทยเล็งเห็นความสำคัญของน้ำบาดาล ในฐานะทรัพยากรที่ส่งผลต่อความมั่นคงด้านน้ำในหลายประเทศของภูมิภาคอาเซียน จึงกำหนดให้มีการประชุมระหว่างประเทศ เรื่อง “การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลในภูมิภาคอาเซียน” เพื่อผลักดันให้ประเด็นดังกล่าวถูกรวมไว้ในวาระของคณะทำงานอาเซียนด้านการจัดการทรัพยากรน้ำ และเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนในการยกระดับองค์ความรู้ ประสบการณ์ และแนวทางปฏิบัติที่ดีด้านการบริหารจัดการน้ำบาดาล รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาและอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำบาดาลอย่างยั่งยืน โดยในส่วนของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะนำเสนอแนวปฏิบัติที่ดีและเทคโนโลยีเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลของไทย
ตั้งแต่การสำรวจ พัฒนา อนุรักษ์ และการควบคุมกิจการน้ำบาดาล ตลอดจนกิจกรรมศึกษาดูงาน วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 ณ อ่างเก็บน้ำลุ่มน้ำโจนแห่งที่ 16 จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบการปนเปื้อนของสารเคมีแพร่กระจายลงสู่ชั้นใต้ดินและน้ำใต้ดิน โดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ดำเนินโครงการศึกษาแนวทางฟื้นฟูแหล่งน้ำใต้ดินที่ปนเปื้อนกากของเสียอุตสาหกรรมในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาและป้องกันการแพร่กระจายของสารปนเปื้อน พื้นที่แห่งนี้จะเป็นกรณีศึกษาให้กับประเทศในภูมิภาคอาเซียนเนื่องจากปัญหาการปนเปื้อนของน้ำใต้ดินก็เป็นปัญหาที่หลายๆ ประเทศเผชิญอยู่เช่นกัน
.
ภายในงานมีการจัดนิทรรศการนำเสนอผลงานด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำบาดาลจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้แก่ ภาพรวมสถานการณ์น้ำบาดาลของไทย การติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำบาดาล การพัฒนาน้ำบาดาล โครงการพัฒนาแหล่งน้ำบาดาลส่งเสริมการดำเนินงานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ การสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินที่ปนเปื้อนกากของเสียอุตสาหกรรม และภารกิจของกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล พร้อมหน่วยงานประเทศสมาชิกอาเซียน องค์กรระหว่างประเทศ และหน่วยงานภายในประเทศอาทิ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งญี่ปุ่น (GSJ) สถาบันการจัดการน้ำระหว่างประเทศ (IWMI) สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมจัดแสดงนิทรรศการ
.
ทั้งนี้ ผลจากการประชุมฯ จะนำไปรายงานต่อที่ประชุมคณะทำงานอาเซียนด้านการจัดการทรัพยากรน้ำ (ASEAN Working Group on Water Resources Management: AWGWRM) ในวันที่ 4 มิถุนายน 2568 ณ ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานและความร่วมมือด้านทรัพยากรน้ำบาดาลของภูมิภาคให้เป็นรูปธรรมต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ประชาสัมพันธ์
Top 5 ข่าวประชาสัมพันธ์ ![]()
- "นราพัฒน์" ผู้ช่วย รมว.ทส. เปิดประชุมระดับภูมิภาคอาเซียน 20 พ.ค. 2568
- “ไทยน้ำทิพย์” ผนึกความร่วมมือคู่ค้าขับเคลื่อนความยั่งยืน นำร่อง 11 คู่ค้าหลัก 20 พ.ค. 2568
- แถลงข่าวโครงการส่งเสริมเยาวชนด้านดนตรี Thai Youth Jazz 20 พ.ค. 2568
- โอซีซี เดินหน้ามอบความรู้การแต่งหน้า ต่อยอดอาชีพให้ผู้ต้องขังหญิง 20 พ.ค. 2568
- โอสถสภา คว้ารางวัล “Sustainability Yearbook Member” และ “Industry Mover” 20 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดประชาสัมพันธ์ ![]()
"คุ้มค่า" พลิกเกม ดันร้านชำฝ่าวิกฤตร้านสะดวกซื้อด้วยแพลตฟอร์มยุคใหม่ จากฝีมือคนไทย 19:35 น.
- ศูนย์การเรียนรู้สวนสมุนไพรชีววิถีท่าม่วง 15:58 น.
- ม.กรุงเทพ ถกกลยุทธ์รับมือสื่อไทยในยุค AI Disruption 13:38 น.
- พีที สเตชั่น จับมือ “โป๊ยเซียน” แจกยาดม 2 หมื่นหลอด 11:03 น.
- APM ต้อนรับ คณาจารย์ภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 12:06 น.