วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:47 น.

สังคม-สตรี

ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และเดอะสตรีท รัชดา จัดงานยิ่งใหญ่ “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6”

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 16.24 น.

“ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” จัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2563” เพื่อสืบสานงานหัตถศิลป์ด้านผ้าทอไทยจากทั่วประเทศบนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 3000 ตารางเมตร พร้อมจัดนิทรรศการผ้าโบราณจาก 3 แหล่งอารยธรรมทั้งในอุษาคเณย์ นิทรรศการผ้าอินเดียในสยาม และนิทรรศการผ้าจากราชวงศ์ชิง นอกจากนั้นยังมีการประกวดยังก์ดีไซน์เนอร์ ปีที่ 2 เพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่  

งานจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00-22.00 น.ที่เดอะสตรีทฮอลล์ ชั้น 5 เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก 
ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น โดย นางสาว ณญาดา อมตวณิชย์ ประธานชมรมฯ เปิดเผยถึงการจัดงาน “ตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ครั้งที่ 6” ในปีนี้ใช้ธีมงาน “ทางสายไหมเส้นใยแห่งแพรพรรณ” โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสานและสนับสนุนงานหัตถศิลป์ของไทย และให้ความรู้ตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในฐานะที่พระองค์ได้ทรงฟื้นฟูให้ผ้าไทยเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ  
“การจัดงานตลาดนัดผ้าซิ่นสานใจ ที่เดอะสตรีท รัชดา ที่ผ่านมา ชมรมฯ ได้รับความสำเร็จในการนำผู้ทอและผู้รักการสวมใส่ผ้าซิ่นไทยมาพบปะกัน ซึ่งมีผู้รักผ้าทอไทยให้ความสนใจอย่างคับคั่งเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในปีนี้ได้รับการสนับสนุนจากเดอะสตรีท และกระทรวงอุตสาหกรรม โดยท่านปลัดกระทรวง นายกอบชัย สังสิทธิ์สวัสดิ์ ให้เกียรติมาเป็นประธานเปิดงาน งานนี้ได้รับการตอบรับจากผู้ทอผ้าทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างรวดเร็วกว่า 100 ร้านค้า เป็นร้านผ้าทอไทยจากทุกภาคทั่วประเทศไทย ที่คัดเลือกผ้าสวยงามหายาก ในราคาผู้ผลิตโดยตรง มีโซนขายสินค้าแฟชั่นมือสอง จากไฮโซ และดารานักร้อง ต้น ธนษิต AF สินค้าอาหาร น้ำพริกจากจิระวดี อิศรางกูร และร้านน้ำพริกแม่ฟ้าโปรด โซนสินค้าออร์แกนิค 

“ในปีนี้ชมรมสานใจฯ ได้สร้างสรรค์นิทรรศการผ้าโบราณบนเส้นทางสายไหมจาก 3 แหล่งอารยธรรมหลัก โดยได้รับเกียรติจากคุณอัครเดช นาคบัลลังก์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์ ผ้าโบราณสบันงา นำผ้าโบราณอุษาคเนย์อายุร่วม 100 ปี ชุดราชวงศ์ชิงโบราณอายุกว่า 300 ปี โดยดร.กำพล ตั้งเอกชัย นักสะสมผ้าโบราณจากจีน และนิทรรศการภารตะพัสตรา ผ้าอินเดียในสยาม โดยอาจารย์ประภัสสร โพธิ์ศรีทอง ผู้เชี่ยวชาญผ้าอินเดียในสยาม นอกจากนั้นยังจัดเสวนาและเวิร์คช้อพโดยผู้เชี่ยวชาญและนักสะสมผ้าโบราณ หลากหลายสาขา อาทิ อ. สรพล ถีระวงศ์ คุณปัญญา พูลสิน คุณอุดม เหรียญตระกูล คุณทวีป ฤทธินภากร คุณเนตรหทัย สิทธิสัจจธรรม อ.ณัฐปคัลภ์ ไชยมุติ อ.ปัทพงษ์ ชื่นบุญ อีกด้วย”  
นางสาวณญาดา กล่าวเพิ่มเติมถึงรายละเอียดในการจัดงานอีกว่า ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา ประธานที่ปรึกษาชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น นำเสนอแฟชั่นผ้าไทยจากร้านระพี โดยทีมนางแบบรับเชิญกิติมศักดิ์  และมิสอินเตอร์แนชั่นแนลคนแรกของไทย บิ๊นท์ สิริธร  ลีห์อร่ามวัฒน์. เน็ตไอดอลชื่อดัง น้องดิสนีย์ กิตติโสภณพันธุ์ นอกจากนี้ในทุกๆวันยังมีดารา นักร้องมีชื่อมาร่วมให้ความบันเทิง อาทิพระเอกหนุ่ม เด่นคุณ งามเนตร จากละครเรื่องกรงกรรม โตโต้ Golden Song จะมาแสดงลิเกเรื่อง”นางฉิบฉอง” ร่วมกับสมาชิกชมรมฯ
มีกิจกรรมเพื่อต่อยอดให้ผ้าไทยอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ ด้วยการจัดประกวดการออกแบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายที่ใช้ผ้าไทยเป็นหลักในการออกแบบ “FFF Young Designer Award 2019" ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิดผ้าไทยก้าวไกลด้วยหัวใจคนรุ่นใหม่สู่อนาคต "Fash For the Future" สำหรับ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไปส่งเข้าร่วมประกวด อำนวยการประกวดโดย คุณทิวากร ไพเราะ ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง 
งานตลาดนัดสานใจครั้งที่ 6 “แพรพรรณบนเส้นทางสายไหม” จัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม ถึง วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00-22.00 น. ณ เดอะสตรีทฮอลล์ ชั้น 5 เดอะสตรีท ถนนรัชดาภิเษก สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คเพจ ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น หรือ โทรศัพท์ 0886930360

“ชมรมสานใจ สายใยผ้าซิ่น” เป็นชมรมฯที่ก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสืบสาน เผยแพร่และอนุรักษ์ผ้าซิ่นและผ้าทอของไทยในทุกภูมิภาค ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับผู้มีความรักในผ้าทอไทยและผู้นิยมสวมใส่ผ้าซิ่น ได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องผ้าทอไทยอย่างถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านภูษาพัสตราภรณ์ ตลอดจนเป็นผู้เชื่อมความสัมพันธ์ และสนับสนุนผู้ทอผ้า ร้านค้า และผู้สวมใส่ รวมถึงการสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 20,000 คน