วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 11:03 น.

สังคม-สตรี

อย.สหรัฐฯ เดินหน้าคุมบุหรี่ไฟฟ้า หวังแก้ปัญหาเยาวชน

วันศุกร์ ที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 20.43 น.

องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา   (US Food and Drug Administration หรือ FDA)  เดินหน้าขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ประเภทบุหรี่ไฟฟ้า เปิดให้ผู้ผลิตและผู้ประกอบการยื่นเอกสารผลการวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการควบคุมและตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยต่อสุขภาพ ตามขั้นตอน Pre-Market Tobacco Applications (PMTAs) ในตลาดได้ หวังป้องกันการใช้ในกลุ่มวัยรุ่นและแก้ไขความเข้าใจผิดของสาธารณชนต่อบุหรี่ไฟฟ้า

อย. สหรัฐอเมริกาเผยความเคลื่อนไหวนี้ในที่ประชุมวิชาการ US E-Cigarette Summit จัดทางออนไลน์ ในหัวข้อ “บทบาทของบุหรี่ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือกในการแก้ปัญหาการสูบบุหรี่” ซึ่งมีนักวิชาการ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายควบคุมยาสูบ ตัวแทนเครือข่ายผู้บริโภค และตัวแทนจากผู้ประกอบการและผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม
ผลิตภัณฑ์ประเภทบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่าจะเป็นที่ยอมรับจากหลายประเทศ เช่น อังกฤษและนิวซีแลนด์ ว่าเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่ แต่ยังคงมีอีกหลายประเทศที่ยังไม่ยอมรับในเรื่องนี้ อีกทั้งยังมีความกังวลถึงการเพิ่มขึ้นของเยาวชนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า และถึงแม้ว่าตอนนี้อัตราการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในกลุ่มวัยรุ่นอเมริกันจะค่อย ๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งในสหรัฐอเมริกาต่างพากันออกคำสั่งแบนรสชาติในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อหวังรับมือกับการเพิ่มขึ้นของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในวัยรุ่นอเมริกันจนกลายเป็นที่กังวลว่ามาตรการดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าหันกลับไปสูบบุหรี่อีกครั้ง หรือกลุ่มวัยรุ่นเองก็อาจหันไปใช้บุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นอื่นๆ ที่ยังสามารถจำหน่ายได้แทน
ตัวแทนระดับผู้บริหารจากอย.สหรัฐอเมริกาที่เข้าร่วมใน US E-Cigarette Summit ครั้งนี้จึงให้รายละเอียดกระบวนการขึ้นทะเบียนบุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้ประกอบการในสหรัฐอเมริกาต้องปฏิบัติตาม โดยหลังจากเดือนกันยายน 2563 ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าและน้ำยานิโคตินที่ขายในประเทศต้องได้รับอนุญาตจาก อย. สหรัฐ พร้อมต้องระบุบนฉลากว่า “เหมาะสมด้านสาธารณสุข”  (appropriate for the public health) แมทธิว ฮอลแมน ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์ สำนักควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบของอย.สหรัฐ ชี้แจงเป็นนัยว่าในจำนวนบุหรี่ไฟฟ้าที่มาขอขึ้นทะเบียนนั้น มีบางส่วนจะได้รับการอนุญาตให้ขายได้

ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นก็เท่ากับว่า อย. สหรัฐอเมริกาเห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้าว่ามีสารก่ออันตรายต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่มวนทั่วไป การกำหนดให้ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าต้องถูกขึ้นทะเบียนก่อนการจำหน่ายจึงช่วยแก้ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความอันตรายของบุหรี่ในชาวอเมริกันได้ โดยเฉพาะเรื่องโรคปอดอักเสบเฉียบพลัน (EVALI) ที่กรมควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกาออกมาสรุปแล้วว่ามีสาเหตุมาจากวิตามินอีอะซิเตตที่เจือปนไปกับบุหรี่ไฟฟ้าที่ผสมสารกัญชาที่ผิดกฎหมาย

“การที่เราตรวจสอบข้อมูลและผลการศึกษาผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้ และมีกฎระเบียบที่ควบคุมการซื้อการขายที่เหมาะสม อาจจะช่วยแก้ไขความเข้าใจผิดของสาธารณชนที่มีอยู่ให้ถูกต้องได้ และยังควบคุมการซื้อของกลุ่มวัยรุ่นได้ตามกฎหมาย” นายฮอลแมนปิดท้าย

ที่มา E-Cig Summit - The E-Cigarette Summit USA (e-cigarette-summit.us.com)

หน้าแรก » สังคม-สตรี