วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:13 น.

สังคม-สตรี

ผอ.โรงเรียนดัง เผยเด็กไทยอ่อนภาษอังกฤษ ปฏิรูปเด็กต้องspeak ได้ตั้งแต่อนุบาล เตรียมดันหลักสูตรการแสดงส่งเสริมเข้าวงการเป็นดารา

วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 12.23 น.

ถือเป็นการปฏิรูปการศึกษาครั้งใหม่ของโรงเรียนสาธิต เคพีเอส วิเทศศาสตร์ โรงเรียนชื่อดังย่านอุดมสุข กทม เปิดสอน 3 ภาษา เน้นภาษาอังกฤษและจีน เด็กต้องพูดได้ 3 ภาษาตั้งแต่เรียนอนุบาลสอนโดยอาจารย์เจ้าของภาษาตัวจริงเสียงจริง อีกทั้งยังเน้นกิจกรรมเพื่อลดความตึงเครียดให้กับเด็ก โดยเปิดสอนวิชาการแสดง ร้องเพลง เต้น รำไทย ดนตรีไทย พิธีกร ผู้ประกาศข่าวและดีเจ สอนโดยผู้เชี่ยวชาญจากวงการบันเทิงตัวจริงพร้อมสนับสนุนเด็กที่มีความสามารถเข้าสู่วงการบันเทิง

ด้านคุณ กฤตยา  วรคุตตานนท์ ผู้อำนวยการ โรงเรียน สาธิต เคพีเอส วิเทศศาสตร์ เผยต้นเหตุที่เด็กไทยอ่อนภาษาอังกฤษ เพราะไม่ได้รับการเรียนการสอนอย่างถูกต้อง " เด็กนักเรียนบางคนเรียนภาษาอังกฤษช้าไป หรือไม่ก็แค่ถูกสอนแบบท่องจำสุดท้ายเด็กก็ลืม เพราะไม่เคยได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ทางเราตระหนักถึงความสำคัญตรงนี้มาก เด็กควรจะพูดภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่อนุบาล เพราะวัยอนุบาล เป็นช่วงที่เด็กกำลังจดจำ เด็กกำลังมีทักษะในการพูด เขาควรได้รับการเรียนการสอนจากครูเจ้าของภาษาอย่างแท้จริง ทางโรงเรียนของเราจึงได้ใช้ 
หลักสูตร IEP ( บูรณาการ ด้วยวิธีการสอน แบบ MONTESSORI ) สำหรับเตรียมอนุบาล  หลักสูตร MEP อนุบาล ถึง ประถม จัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ตามมาตราฐานสากล Common European Framework of Reference for Languages ( CEFR ) ประเมินผลสอบ รับใบ Certificate โดยตรงจาก Cambridge Assessment English ประเทอังกฤษ ซึ่งเราเข้าใจดีถึงภาระของผู้ปกครอง ใจก็อยากให้บุตรหลานของตัวเองได้เรียนโรงเรียนดีๆที่มีมาตรฐานสากล ถ้าเป็นโรงเรียนอินเตอร์ค่าเทอมก็จะแพง ซึ่งทำให้ผู้ปกครองหลายคนไม่ไหวกับค่าใช้จ่าย

ทางเราจึงปรับเปลี่ยนเพิ่มมาตรฐานให้กับโรงเรียนโดยเปลี่ยนจากการเรียนการสอนปกติตามหลักสูตรทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นโรงเรียนสอน 3 ภาษา และต้องได้เรียนกับครูเจ้าของภาษาตัวจริงเพื่อจะได้ออกสำเนียงได้ถูกต้องและได้พูดคุยกับครูเจ้าของภาษาได้อย่างคุ้นชินไม่ต้องเขินอาย ที่สำคัญค่าเล่าเรียนการศึกษาไม่แพงเพราะเราเข้าใจผู้ปกครองทุกท่าน เด็กไทยมีปัญหาเรื่องความกล้า คือไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ เราจึงนำปัญหานี้มาปรับปรุงให้เด็กได้พูดกับครูทั้งครูไทยและครูต่างชาติ และเพื่อนนักเรียนด้วยกันเป็นภาษาอังกฤษทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี ซึ่งทุกวันนี้เด็กนักเรียนของเราบางคน พูดภาษาอังกฤษกันทุกวันเป็นชีวิตประจำวันไปเลย ซึ่งเราก็รู้สึกดีใจที่เราทำได้สำเร็จทั้งๆที่เราเพิ่งปรับเปลี่ยนจากโรงเรียนปกติมาเป็นโรงเรียน 3 ภาษาได้ไม่นาน นอกจากนี้ เราปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนหลายอย่าง เราเพิ่มวิชาทักษะการแสดง ร้องเพลง เต้น รำไทย เล่นดนตรีไทย รวมถึงหลักสูตรวิทยุโทรทัศน์ ฝึกการเป็นดีเจ ผู้ประกาศข่าว พิธีกร จากผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างไป คนดังจากวงการบันเทิง ทางโรงเรียนของเรา ส่งเสริมเด็กนักเรียนทุกคนหากใครมีใจรักวงการบันเทิงเราก็จะมีการส่งต่อให้กับหลายๆบริษัทในวงการบันเทิงได้เข้ามาดูเด็กนักเรียนของเรา ได้เข้ามาแคสติ้งโดยอยู่ในการดูแล และดุลพินิจของโรงเรียนและผู้ปกครองร่วมกันสนับสนุนและตัดใจในการส่งเสริมเด็กๆ

สำหรับผู้ปกครองท่านใดสนใจอยากให้บุตรหลานของตนได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆกับโรงเรียนของเรา ได้รับการศึกษาอย่างครบถ้วนรวมถึงกิจกรรมส่งเสริมด้านต่างๆสามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์  โทร. 0626294536  0647493393 หรือ ทักแชท ในเพจ Kps Withessad  Demonstration School






 

หน้าแรก » สังคม-สตรี

ข่าวในหมวดสังคม-สตรี