วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564 12:32 น.

กีฬา

จิระพงษ์ มีนาพระ ร้องขออยากติดทีมชาติ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 21.09 น.

จิระพงษ์ มีนาพระ ร้องขออยากติดทีมชาติ

 

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาปัญญาชนไทยที่เตรียมสู้ศึกกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 19 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 10-19 ธันวาคมนี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬา 17 ชนิดกีฬาที่ส่งแข่งขันรวมทั้งสิ้น 284 คนออกมาแล้ว

 

โดยมีนักกีฬาทีมชาติไทยนำทัพหลายชนิดกีฬา ฟุตบอลชายได้ อรรถพล กันหนู และ ภูมิพัฒน์ กันทะเนตร ศูนย์หน้าจาก ม.นอร์ทกรุงเทพ เอฟซี นำทัพป้องกันแชมป์อีกสมัย / แบดมินตัน นำทีมโดย สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์, / ว่ายน้ำ  เอมิกา หิมะทองคำ, เสาวนีย์ บุญอำไพ / เทเบิลเทนนิส ส่ง สุธาสินี เสวตรบุตร และ จิณห์นิภา เสวตรบุตร

 

ด้านกรีฑามี“เมย์” ปริญญา เฉื่อยมะเริง เหรียญเงิน เขย่งก้าวกระโดดกีฬาเอเชี่ยนเกมส์หนล่าสุด กฤษฎา นามสุวรรณ์1 ใน 4 ทีมผลัด 4x100 เมตรชาย ชุดเอเชี่ยนเกมส์ รวมถึง “มิ้ว” จิระพงษ์ มีนาพระ อดีตลมกรดทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ที่จะกลับมาลงสนามในรายการระดับนานาชาติเป็นรายการแรกหลังจากพ้นโทษแบนจากสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย 

 

"มิ้ว" จิระพงศ์ มีนาพระ ลมกรดตัวเก๋าทีมชาติไทย ออกมายอมรับว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการกลับมาร่วมทีมชาติในรายการนานาชาติอีกครั้งหลังถูกลงโทษจากสมาคมฯ ไม่ให้ลงแข่งขันในนามทีมชาติไทยไปนานร่วมปี และเพิ่งจะพ้นโทษแบนเมื่อเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตนก็ได้เริ่มลงซ้อม และทำการเคาะสนิมไปบ้าง รวมถึงการได้ลงสนามแข่งขันในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 มาแล้ว ก็นับว่ายังอยู่ในช่วงฟื้นฟูและเรียกความฟิตให้ตัวเอง แม้ว่าช่วงที่ถูกลงโทษจะได้ซ้อมต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้ลงสนามแข่งอะไรก็ทำให้ยังไม่รู้ศักยภาพและขีดความสามารถของตัวเองว่าจะกลับมาได้มากแค่ไหน

 

แม้ว่าจะร้างสนามแข่งไปนานแต่พอได้กลับมาฟิตซ้อม และในช่วงนี้ก็ได้มาร่วมฝึกกับโค้ชต่างชาติของสมาคมกรีฑาฯ ก็ทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาที่เรายังไม่รู้ การปรับท่าวิ่ง และ เทคนิคอื่นๆอีกก็ต้องพยายามเรียนรู้ให้มากเพื่อพัฒนาฝีเท้า ความสามารถของตัวเอง ซึ่งผมก็มีเป้าหมายว่าจะไปทำเวลาให้ดี 100 เมตรต้องต่ำกว่า 10.3 วินาทีในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่มรภ.อุบลราชธานีในปีหน้า เพื่อที่จะเข้าทดสอบทีมชาติเพื่อกลับเข้าร่วมทีมอีกครั้ง ซึ่งจะมีการแข่งขันที่สำคัญอย่างศึกชิงแชมป์เอเชียรออยู่ รวมถึงซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ด้วย"

               

ขณะเดียวกันทางด้าน พล.ต.ต. สุรพงศ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงกรณีของ จิระพงศ์ มีนาพระ ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ได้ประพฤติผิดกฎระเบียบ ด้วยการแอบหนีออกนอกแคมป์เก็บตัวทีมชาติไทยที่ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต พร้อมกับ มีพฤติกรรมไม่สมกับเป็นนักกีฬาที่ดี จึงได้สั่งลงโทษให้ออกนอกแคมป์ทีมชาติ ล่าสุดเจ้าตัวได้พิสูจน์ว่าเลิกพฤติการณ์ดังกล่าว พร้อมกับขอกลับตัวเป็นนักกีฬากรีฑาที่ดี และขอโอกาสกลับมาพิสูจน์ตัวเองเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของนักกรีฑาทีมชาติไทยอีกหน เมื่อสมาคมฯได้พิจารณาแล้ว ต้องการให้โอกาสนักกีฬาได้กลับตัวเป็นคนดีมีความรับผิดชอบอีกครั้ง ในฐานะที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ แต่มีข้อแม้ว่า จะต้องชนะรุ่นวิ่งรุ่นน้องระยะ 100 และ 400 เมตร พร้อมกับทำสถิติที่ดีกว่าเดิม โดยต้องไม่เกิน 10.3 วินาที หากทำได้ก็จะเรียกเข้าแคมป์ทีมชาติ หากทำไม่สำเร็จ ก็คงไม่เรียกกลับมาอย่างแน่นอน