วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 10:38 น.

กีฬา

ฉลอง 60 ปี ตั้งเป้าวอลเลย์สาวไปโอลิมปิก

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 19.42 น.

ฉลอง 60 ปี ตั้งเป้าวอลเลย์สาวไปโอลิมปิก

 
สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ครบ 60 ปี วางแผนเฉลิมฉลองในวาระพิเศษ นายกสมาคมฯวางเป้าสานฝันนำทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยไปโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
 
นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว การก่อตั้งสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลครบ 60 ปี ในปี 2562 เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระพิเศษตลอดทั้งปี 2562 และต่อเนื่องถึงต้นปี 2563 โดยใช้วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งถือเป็นวันก่อตั้งสมาคมฯ เป็นวันเริ่มต้นกิจกรรม โดยมี นายเกรียงไกร นพสงค์ นายกกิตติมศักดิ์ , เรืออากาศโทรชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการกิตติมศักดิ์ และนายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตนักกีฬาและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ร่วมกันกล่าวถึงผลงานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  เริ่มจากในปี 2502 ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 1 คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ได้เลือกกีฬาวอลเลย์บอล ประเภททีมชาย เป็นหนึ่งชนิดกีฬาที่มีการแข่งขันด้วย โดยมีพลเอกสุรจิต จารุเศรณี เป็นนายกสมาคมคนแรก ซึ่งประเทศไทยประสบความสำเร็จ ได้เหรียญทองเหรียญแรก
 
จนมาถึงสมัยล่าสุด เป็นยุคของ นายสมพร ใช้บางยาง เป็นนายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และมี นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เป็นผู้ฝึกสอน จนสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทีมหญิงในร่มคว้าแชมป์ซีเกมส์ ส่วนผลงานในระดับเวิลด์ซีรี่ส์ สามารถล้มเบอร์ 1 ของเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ และมีโอกาสเอาชนะทีมจากยุโรป อีกหลายทีม ทำให้นักกีฬาวอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย ได้ถูกทีมจากประเทศ อาเซอร์ไบจาน และ ทีมสโมสรจากประเทศรัสเซีย ดึงตัวไปเล่นในระดับอาชีพ เป็นที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้ 
 
ส่วนกิจกรรมในห้วงเวลาเฉลิมฉลอง 60 ปี ทางสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล ได้วางแผนจัดกิจกรรมด้านการจัดการแข่งขันภายในประเทศทุกรุ่นอายุ และการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่สำคัญ ได้แก่ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดอายุไม่เกิน 21 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เดือนมีนาคม การแข่งขันรายการมิตรภาพไทย เกาหลี เดือนเมษายน การแข่งขันเนชั่นลีก เดือนมิถุนายน การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมโลก รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีที่ จังหวัดอุดรธานีเดือนมิถุนายน เป็นต้น รวมทั้งยังมีกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านกีฬาและอื่น ๆ ของผู้ฝึกสอน นักกีฬาทีมชาติ และเจ้าหน้าที่ การจัดกิจกรรมวันครอบครัววอลเลย์บอล เดือนธันวาคม การจัดประขุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย เดือนมกราคม 2563 และการประชุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เดือน กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้น
 
ส่วนเป้าหมายสำคัญที่สุดคือ เราจะรวมพลังกันสานฝันไปสู่ความเป็นจริง ด้วยการนำทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยไปโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อฉลอง 60 ปี สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ให้ได้ ซึ่งการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบแรกจะมีขึ้นในการแข่งขันเวิลด์คัพ ที่ประเทศโปแลนด์ ในเดือนสิงหาคม หากเราพลาดโอกาสรายการแรก ยังมีแก้ตัวอีกครั้งในการแข่งขันรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ในเดือนมกราคม 2563 ซึ่งตอนนี้กำลังเดินเรื่องให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

หน้าแรก » กีฬา