วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563 17:24 น.

กีฬา

ปิงปองส่ง “วรรณวิสาข์-ปัณฑิตา” ชุบเมืองจีน

วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562, 18.34 น.
ปิงปองส่ง “วรรณวิสาข์-ปัณฑิตา” ชุบเมืองจีน
 
สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ส่ง "การ์ตูน" และ "ปิงปอง" สองสาวน้อยมือพระกาฬรุ่น 15 ปีไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นเวลา 28 วัน หวังเกี่ยวประสบการณ์และพัฒนาฝีมือเพื่อกลับมานำทีมเยาวชนทีมชาติลุย  2 ศึกใหญ่กลางปีนี้
 
สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยทำการส่ง "การ์ตูน" วรรณวิสาข์ เอื้อวิริยะโยธิน และ "ปิงปอง" ปัณฑิตา ภิญโญไพศาล สองนักเทเบิลเทนนิสเยาวชนหญิงทีมชาติไทย เดินทางไปเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมกับสโมสรเทเบิลเทนนิสมณฑลปักกิ่ง ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ในโครงการ "ฟาสต์ แทรค" พัฒนานักกีฬาระดับเยาวชนที่เป็นความหวังสู่ระดับนานาชาติ ในระหว่างวันที่ 24 มี.ค. - 20 เม.ย.62 
 
โดยนายสกุล อริยโชติมา รองเลขาธิการและเหรัญญิกสมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปกติทางสมาคมฯ จะมีการทำแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาตัวหลักของทีมชาติ รวมทั้งการทำแคมป์สำหรับพัฒนานักกีฬาในระดับยุวชนหรือที่เรียกว่า "โฮป" อายุไม่เกิน 12 ปีอยู่ทุกๆ ปี แต่สำหรับในการพัฒนานักกีฬาระดับเยาวชนอายุระหว่าง 15-18 ปีที่จะสามารถต่อยอดพัฒนาขึ้นมาเป็นแกนหลักทีมชาติรุ่นใหม่นั้น ทางสมาคมฯ ยังไม่มีการทำโครงการที่เฉพาะเจาะจงลงไป ในการนี้สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยจึงได้จัดทำโครงการที่มีชื่อว่า "ฟาสต์แทรค" ขึ้นมาเพื่อมุ่งหวังที่จะสร้างพื้นฐานให้แก่นักกีฬาที่จะกลายเป็นอนาคตทีมชาติโดยเจาะจงไปที่นักกีฬาตัวความหวังสำคัญหรือมีโอกาสจะพัฒนาเป็นแกนหลักได้โดยวัดจากผลงานต่างๆ ซึ่งโครงการนี้ก็ได้รับความสนับสนุนจากทางการกีฬาแห่งประเทศไทยและเริ่มต้นกับนักกีฬา 2 คนเป็นรุ่นแรก  
 
สาเหตุที่เป็นนักกีฬา 2 คนนี้เนื่องด้วยทั้ง “การ์ตูน” วรรณวิสาข์ เอื้อวิริยะโยธิน และ “ปิงปอง” ปัณฑิตา ภิญโญไพศาล  เป็นนักกีฬาที่มีผลงานการแข่งขันดีและโดดเด่นมากที่สุดในรุ่นไม่เกิน 15 ปี โดย การ์ตูน-วรรณวิสาข์ มีผลงานที่ดีในระดับโลกหลายรายการจนตอนนี้มีเวิลด์แรงกิ้งอยู่ในอันดับ 17 ของโลกในรุ่นไม่เกิน 15 ปีหญิง ส่วน ปิงปอง-ปัณฑิตา เป็นนักกีฬาฝีมือดีเบอร์ต้นๆ ของประเทศในรุ่น 15 ปี และสู้กับ การ์ตูน มาได้อย่างสูสีโดยตลอด ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเห็นพ้องต้องกันว่าทั้งคู่มีโอกาสอย่างสูงในการต่อยอดไปได้ไกล ทางสมาคมฯ จึงเลือกที่จะให้ทั้งคู่ได้เดินทางไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศจีนกับสโมสรเทเบิลเทนนิสมณฑลปักกิ่ง ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่ของสโมสรนี้จะก้าวขึ้นไปเป็นทีมชาติชุดใหญ่ของประเทศจีนโดยตลอด ดังนั้นมาตรฐานของแคมป์ที่ “การ์ตูน” กับ “ปิงปอง” จะไปร่วมจะสูงมาก
 
ซึ่ง การ์ตูน-วรรณวิสาข์ และ ปิงปอง-ปัณฑิตา จะได้ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ถึง 28 วัน โดยทางสมาคมฯ ตั้งความหวังไว้ว่าเด็กทั้งสองจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่กับการพบกับนักกีฬาต่างชาติ ยิ่งเป็นนักกีฬาจีนเบอร์ 1 ของวงการปิงปองโลก จึงมั่นใจได้ว่าทั้งคู่ต้องพัฒนาฝีมือและเดินทางกลับมานำทัพทีมเทเบิลเทนนิสเยาวชนของไทยสู้กับนานาชาติใน 2 ศึกใหญ่ ได้แก่ "เซต ไทยแลนด์ จูเนียร์ แอนด์ คาเดท" ระหว่างวันที่ 15-19 พ.ค.62 และ รายการเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ระหว่างวันที่ 4-9 มิ.ย.62 ซึ่งทั้ง 2 รายการจัดที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยตามวัตถุประสงค์ที่สมาคมตั้งเป้าไว้