วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2563 19:52 น.

กีฬา

“ปัทมา” ยืนยันมวยสากล มีสิทธิ์แข่ง อลป.

วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562, 20.59 น.
“ปัทมา” ยืนยันมวยสากล มีสิทธิ์แข่ง อลป.
 
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย กีฬามวยสากล อาจมีสิทธิถูกบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ 2020 แต่คงไม่ใช่ไอบา มารับผิดชอบจัดการแข่งขัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น โดยเวลานี้คณะทำงานของไอโอซี กำลังดำเนินการสอบสวน จะตัดสินเรื่องไอบา เดือนมิ.ย.นี้ ในการประชุมสามัญประจำปี ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยถึงกรณีของมวยสากล จะได้รับการบรรจุในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หรือไม่ว่า ในเรื่องนี้ทาง ไอโอซี ได้มอบให้ เนนาด ลาโลวิช ชาวเซอร์เบีย สอบสวนเรื่องดังกล่าวกับสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือไอบา อยู่ และคณะทำงานชุดนี้ จะรายงานให้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล รับทราบ ในสัปดาห์หน้า จากนั้น  ไอโอซี จะตัดสินในเดือนมิ.ย.นี้ ในการประชุมสามัญประจำปี ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
 
คุณหญิงปัทมา ได้แสดงความเห็นว่า กีฬามวยสากล จะถูกบรรจุในโอลิมปิก 2020 แต่อาจจะเป็นองค์กรอื่น ที่ไม่ใช่ไอบา มารับผิดชอบจัดการแข่งขัน เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ทั้งเรื่องของการไม่มีธรรมาภิบาล การตัดสินการแข่งขันที่เป็นข้อกังขา การล้มมวย การพนัน ความไม่โปร่งใสทางการเงิน การใช้สารต้องห้าม เหล่านี้อยู่ในกระบวนการสอบสวนทั้งหมด ซึ่งล่าสุดประธานไอบา ก็ได้ลาออกไปแล้ว
 
ส่วนกรณีสารต้องห้ามในนักกีฬายกน้ำหนักไทย ยังไม่มีประเด็นใหญ่สำคัญออกมาจากองค์กรกีฬาระดับโลก องค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามโลก หรือ วาดา และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ กำลังทำงานร่วมกันอย่างเคร่งครัด และใกล้ชิด ตอนนี้ยังไม่มีความเด่นชัด จึงยังไม่ได้เป็นหัวข้อใหญ่ในบอร์ดไอโอซี