วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562 16:17 น.

กีฬา

6 สโมสรจับมือตั้งศึก “ไทยแลนด์โปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีก”

วันอังคาร ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 22.31 น.

6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของประเทศไทย ร่วมจัดตั้งการแข่งขันศึก“ไทยแลนด์โปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีก” ลีกบาสเกตบอลอาชีพเพื่อความยั่งยืนของวงการบาสไทย

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย นิพนธ์ ชวลิตรมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ จิรัญ รัตนวิริยะชัย กรรมการบริษัทไทยโปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีกจำกัด พร้อมด้วย 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของเมืองไทย ร่วมเป็นสักขีพยานในงานแถลงข่าว เปิดการแข่งขันศึกบาสเกตบอล “Thailand Professional Basketball League2019”(TPBL)ลีกอาชีพเพื่อความยั่งยืนของวงการบาสไทย  ที่สตูดิโอ1 จีเอสบีสเตเดี้ยม29

บริษัทไทยโปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีกจำกัดเกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของ 6 สโมสรบาสเกตบอลชั้นนำของเมืองไทยที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือพัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพไทยอย่างมีระบบและยั่งยืน ประกอบด้วย 1.สโมสรโมโนวอริเออร์บาสเกตบอลคลับ 2.สโมสรโมโนสกอร์เปี้ยนจันทบุรีบาสเกตบอลคลับ 3.สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA 4.สโมสร SWU บาสเกตบอลคลับ 5.สโมสรโคราซอรัสนครราชสีมาบาสเกตบอลคลับ 6.สโมสรไฮเทคบาสเกตบอลคลับ จากความร่วมมือกันก่อตั้งบริษัทไทยโปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีกจำกัด ทั้ง 6 สโมสรจึงได้เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทและมีตัวแทนของสโมสรเข้ามาเป็น1ในคณะกรรมการบริหารบริษัท 

นอกจากนั้นเพื่อสร้างความโปร่งใสและยืนยันในเจตนารมณ์ที่ทั้ง 6 สโมสรจะร่วมกันพัฒนาวงการบาสเกตบอลอาชีพในประเทศไทยให้ยั่งยืนทางลีก TPBL จึงได้ทำการเชิญMr.Hagop KHAJIRIAN(ฮากอป ไคจูเลียน) Executive Director FIBA  For ASIA เลขาธิการสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ FIBA - Asia เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของลีก TPBL 

ในปีแรกก็ได้วางรากฐานของวงการบาสอาชีพไทยด้วยการแข่งขันรายการ“Thailand Professional Basketball League2019(TPBL)” ลีกบาสเกตบอลอาชีพที่จะนำระบบการแข่งขันแบบเหย้า-เยือนกลับมาอีกครั้ง การที่แต่ล่ะสโมสรมีสนามเหย้าเป็นของตัวเองจะเปิดโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับให้กับสโมสรมากยิ่งขึ้นรวมถึงทางTPBL ได้ร่วมวางโครงสร้างในการประชาสัมพันธ์ของแต่ละสโมสรให้เป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้การแข่งขันมีความเป็นสากลและยืนยันมาตราฐานการแข่งขันของลีก TPBL โดยลีกฯจะอ้างอิงกฎและกติกาการแข่งขันจากสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) ทั้งหมดโดยฤดูกาลปกติ(Regular Season)เริ่มวันที่ 13 มิถุนายน 2562 - 07 สิงหาคม 2562   ต่อด้วยรอบเพลย์ออฟ (PLAYOFFS) 10 สิงหาคม 2562 - 18 กันยายน 2562*ทีมอันดับ 1 และ 2 ในตารางคะแนนฤดูกาลปกติ(Regular Season) จะได้สิทธิ์เข้าไปรอในรอบPLAYOFFS SEMI-FINALS ขณะที่ทีมอันดับ 3 จะพบกับทีมอันดับ 6 และทีมอันดับ 4 จะพบกับทีมอันดับ 5 แข่งขันระบบ2 ใน 3 เกม*

ในปีแรกของการแข่งขัน“Thailand Professional Basketball League2019(TPBL)”  บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทยจำกัดและธนาคารออมสินได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ  ขณะที่การถ่ายทอดสดการแข่งขันลีกTPBL จะได้ทาง“โมโนกรุ๊ป”เป็นผู้ดูแลการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่าน 3 ช่องทางประกอบด้วย MONO29,MONO PLUS และ MONO MAX รวมถึงยังได้ IMG International Management Group เอเจนซี่กีฬาระดับโลกเป็นอีก1ช่องทางในการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางSocial Madiaเป็นอีก 1 ช่องทางในการกระจายวงการบาสเกตบอลไทยสู่วงการกีฬาโลก

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันเกมแรกของ“Thailand Professional Basketball League2019(TPBL)”  จะเริ่มวันพฤหัสบดีที่13 มิถุนายน “ทีมโมโนวอร์ริเออร์”  จะบุกไปเยือน “ทีมโคราซอรัส”ที่ Terminal 21 จังหวัดนครราชสีมา เริ่มแข่งขันเวลา 18.20 น ถ่ายทอดสดทาง MONO PLUS ติดตามข่าวสารการแข่งขันลีกได้ทาง http//www.TPBL.Co.th. ,FacebookFanpage TPBL

หน้าแรก » กีฬา