วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 14:09 น.

กีฬา

‘ไอโอซี’ วางแนวทางใหม่ เฟ้นหาเจ้าภาพโอลิมปิก

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 17.54 น.

‘ไอโอซี’ วางแนวทางใหม่  เฟ้นหาเจ้าภาพโอลิมปิก

 
   
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต โธมัส บาค ประธานไอโอซี วางแนวทาง อาจให้คณะทำงานที่จะตั้งขึ้นมาใหม่เป็นการเฉพาะ เสนอชื่อเมืองที่โดดเด่นและเหมาะสม เพียงเมืองเดียวเข้ามา โดยไม่มีคู่แข่ง เพื่อไม่ให้เกิดการสิ้นเปลืองในกระบวนการเสนอตัว อย่างไรก็ตาม กระบวนการเดิม คือ เมืองต่าง ๆ เสนอตัวเข้ามาเพื่อแย่งสิทธิ์ ก็ยังไม่ได้ยุติลงแต่อย่างใด 
 
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล  เปิดเผยว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้วางแนวทางไว้ในเบื้องต้นว่า การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกในอนาคต อาจมีการเสนอชื่อแค่เพียงเมืองเดียวเข้ามา โดยไม่จำเป็นต้องมีคู่แข่ง หากเมืองนั้นมีความโดดเด่นเหมาะสมพอ ทั้งนี้ ไอโอซี ได้เตรียมตั้งคณะกรรมาธิการใหม่ ในชื่อ Future Hosts Commission ขึ้นมาทำหน้าที่ดังกล่าวต่อไป อย่างไรก็ตาม โธมัส บาค ก็ได้ย้ำว่า แม้จะมีแนวทางใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า กระบวนการเดิมที่ให้เมืองต่าง ๆ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกจะยุติลง เขายังคงพอใจที่มีหลายฝ่ายต้องการแย่งชิงสิทธิ์เป็นเจ้าภาพ แม้ไม่อยากให้เกิดความสิ้นเปลืองจากกระบวนการ และทำให้มีผู้แพ้ที่มากเกินไปก็ตาม
 
นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังได้ยืนยันอีกด้วยว่า สมาคมสหพันธ์โอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) ออกแถลงการณ์ยืนยันเปลี่ยนวันเวลา และสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 (World Beach Games 2019) จากเมืองซานดิเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-15 ต.ค. ไปจัดที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 12–16 ต.ค.นี้ แทน เนื่องจากผู้จัดในแคลิฟอร์เนีย ไม่สามารถหางบประมาณ เพื่อจัดการแข่งขันได้ ส่งผลให้ การประชุมสมัชชาใหญ่ของแอนน็อก จะจัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์ เช่นกัน ในระหว่างวันที่ 17 – 18 ต.ค.นี้
 
ทั้งนี้ การรับจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก ของกาตาร์ ในครั้งนี้ ทำให้ปีนี้ ประเทศกาตาร์ จะเป็นเจ้าภาพกีฬาใหญ่เพิ่มอีกรายการ หลังจากมีคิวจัดการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก 2019 ระหว่างวันที่ 28 ก.ย.- 6 ต.ค. และจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งต่อไป ในปี 2022 อีกด้วย