วันพุธ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 15:08 น.

กีฬา

ญี่ปุ่น เชิญนักปั่นไทย ทดสอบสนาม อลป.

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 19.43 น.

ญี่ปุ่น เชิญนักปั่นไทย ทดสอบสนาม อลป.

 
“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬา จักรยาน แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเชิญจากคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จักรยาน ของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 “โตเกียวเกมส์” ซึ่งจะมีการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม-9
สิงหาคม 2563 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ให้เข้าร่วมการแข่งขันทดสอบระบบ หรือ เทสต์อีเวนต์ 3 รายการ ประกอบด้วย การแข่งขันประเภทถนน ซึ่งการแข่งขันทดสอบระบบจะจัดเฉพาะรุ่นประชาชนชาย ในวันที่ 21 กรกฎาคม, การแข่งขันจักรยานเสือภูเขา หรือ เมาเท่นไบค์ ที่ได้รับเชิญในรุ่นประชาชนหญิง 2 ที่นั่ง วันที่ 1-4 ตุลาคม และบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ที่ได้รับเชิญในรุ่นประชาชนชาย 1 คน และ รุ่นประชาชนหญิง 2 คน วันที่ 9-15 ตุลาคม
 
“สำหรับประเภทถนน สมาคมฯ จะส่งทีมชาติชุดใหญ่ ประกอบด้วย นวุติ ลี้พงษ์อยู่, สราวุฒิ สิริรณชัย, พีระพล ชาวเชียงขวาง, ธนาคาร ไชยาสมบัติ และ ธุรกิจ บุญรัตนธนากร เข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนเสือภูเขา จะส่ง วรินทร เพ็ชรประพันธ์ กับ สุรัตติยา บุปผา ขณะที่บีเอ็มเอ็กซ์ ก็จะเป็น โกเมธ สุขประเสริฐ, ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร และ วรัญญา แซ่แต้” เดินทางไปร่วมทดสอบสนามแข่งขันจริง
 
โดย “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า การที่ประเทศญี่ปุ่น เจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ส่งเทียบมาเชิญให้สมาคมฯ ส่งนักกีฬาไปแข่งขันทดสอบระบบ เนื่องจากเขาเห็นผลงานของนักกีฬาไทย ซึ่งมีผลงานที่ดีต่อเนื่อง เช่น ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ โกเมธ สุขประเสริฐ กับ ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร ก็เพิ่งไปสร้างผลงานได้อย่างน่าพอใจในการแข่งขัน “บีเอ็มเอ็กซ์ ซูเปอร์ครอส เวิลด์คัพ” สนามที่ 4 และ 5 ที่ซานเควนติน ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8-9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนเสือภูเขา วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ซึ่งฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็ทำผลงานดี ได้รับคำชื่นชมจากผู้ฝึกสอนอย่างมากว่ามีการพัฒนาที่ดี
 
นับว่าเป็นโอกาสดีที่นักกีฬาทีมชาติไทย ทั้ง 3 ประเภทจะได้มีโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมเพื่อลุนโควต้าโอลิมปิกเกมส์ เพราะถึงแม้เป็นการทดสอบอีเวนต์ แต่ก็มีการลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) มีการคิดคะแนนด้วย โดยการสะสมคะแนนประเภทถนนจะสิ้นสุดในเดือนตุลาคม 2562 ขณะที่เสือภูเขา กับ บีเอ็มเอ็กซ์จะไปสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2563