วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 15:49 น.

กีฬา

16 เจ็ตสกีไทยบุกสหรัฐ ตั้งเป้ากวาด 10 แชมป์โลก

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 21.41 น.

16 เจ็ตสกีไทยบุกสหรัฐ
ตั้งเป้ากวาด 10 แชมป์โลก

ทัพเจ็ตสกีส่ง 16 ขุนพลทีมชาติไทยล่าแชมป์โลกในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลกรายการ "เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่สหรัฐระหว่างวันที่ 4-13 ต.ค. นำโดย "มนุษย์เหล็ก" เชาวลิต เกื้อจรูญ ตั้งเป้าคว้า 10 แชมป์โลกกลับไทยพร้อมเป็นแชมป์ถ้วยคะแนนรวม ด้าน นายพลัฏฐ์  สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการกองบริหารงานและมาตรฐานกีฬาอาชีพ ชื่นชมกีฬาเจ็ตสกีไทยแข็งแกร่งทั้งในและนอกสนามที่ครองลิขสิทธิ์ เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ ทั้ง 3 สนามรวมทั้งที่สหรัฐ

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย นายพลัฏฐ์  สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการกองบริหารงานและมาตรฐานกีฬาอาชีพ, นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ และนายมนตรี วงศ์ท่าเรือ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกันแถลงข่าวการส่งนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทยไปแข่งขันชิงแชมป์โลกรายการ "เวิลด์ ไฟนอล 2019" ที่เมืองเลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริการะหว่างวันที่ 4-13 ต.ค.

การชิงแชมป์โลกรายการ "เวิลด์ ไฟนอล" ที่สหรัฐ เป็นการแข่งขันสนามที่ 2 จาก 3 สนามการชิงชัยเจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ เพื่อหาความเป็นสุดยอดของโลกในแต่ละรุ่น หลังจากเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมามีการแข่งขันสนามแรกในรายการชิงแชมป์ยุโรปที่ประเทศเบลเยี่ยมไปแล้ว 1 สนาม และสนามสุดท้ายจะทำการแข่งขันในเดือน ธ.ค.ที่พัทยา ประเทศไทย ซึ่งทั้ง 3 สนามของเวิลด์ ซีรีส์ อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของคนไทยทั้งหมด

สำหรับการแข่งขันเวิลด์ ไฟนอล 2019 สมาคมเจ็ตสกีฯ ได้คัดเลือกนักกีฬาจากการแข่งขันเก็บคะแนน จำนวน 4 สนาม จากรายการ เจ็ตสกี โปรทัวร์ มีจำนวนทั้งสิ้น 16 คนไปร่วมทำการแข่งขัน ซึ่งนายพลัฏฐ์  สุวรรณาเมธากรผู้อำนวยการกองบริหารงานและมาตรฐานกีฬาอาชีพ กล่าวในฐานะการกีฬาแห่งประเทศไทย รู้สึกชื่นชมผลงานของสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทย ในพระอุปถัมภ์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ โดยกีฬาเจ็ตสกีเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศไทย รวมไปถึงต่างประเทศ เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครไม่รู้จักกีฬาเจ็ตสกี มันเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์มากชนิดหนึ่งทักษะการแข่งขันคล้ายๆกับชนิดกีฬาจักรยานยนต์ ทั้งด้วยความเร็ว การแสดงแบบฟรีสไตล์ วันนี้นักกีฬาเจ็ตสกี โดดก้าวข้ามไปร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติ ระดับแชมป์โลก ดังนั้นการส่งนักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทย ไปแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จะเป็นการพัฒนาทางการชี้วัดด้านความสามารถแห่งความเป็นเลิศของนักกีฬาไทย ที่สร้างผลงานรวมเป็นที่ 1 ของโลก กับประเทศชั้นแนวหน้าอย่างสหรัฐอเมริกามาตลอด" และวันนี้ประเทศไทยโดยคนไทย ภายใต้ลิขสิทธิ์ไทย ได้ประกาศเป็นเจ้าของสิทธิ์ทัวร์นาเม้นท์โลก และทำให้เจ็ตสกีไทยแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนและมีชื่อเสียงไปสู่ระดับโลก วันนี้เรามีรายการเจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์ และเจ็ตสกีเวิลด์คัพ โดยเฉพาะเวิลด์คัพซึ่งจะจัดในประเทศไทย วันที่ 5 – 8 ธันวาคม 2562 ที่พัทยา

ขณะที่ นายสนิท วรปัญญา นายกสมาคมกีฬาเจ็ตสกีแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า "อย่างที่ทุกท่านได้เห็นว่า เราได้เฟ้นหาสุดยอดนักกีฬา จากรายการชิงแชมป์แห่งประเทศไทย เจ็ตสกีโปรทัวร์ ที่กำหนดให้มีขึ้น 4 สนามต่อปี เพื่อหานักกีฬาเจ็ตสกีทีมชาติไทยไปชิงแชมป์โลก ในรายการ เวิลด์ไฟนอล นั้น ประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมรายการนี้มา 23 ปีแล้ว ปีนี้จะเป็นปีที่ 24 เป้าหมายในปีนี้คงมีเป้าหมายเดียวคือการคว้าแชมป์โลกถ้วยคะแนนรวม และสร้างผลงานให้กับประเทศไทย แม้ปีนี้สหรัฐฯ แชมป์เก่าจะยังแข็งแกร่ง แต่ขุนพลนักแข่งไทยก็พัฒนาฝีมือขึ้นทุกๆปี

ด้านนายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผู้จัดการโครงการ เวิลด์ ไฟนอล และผู้จัดการทีมชาติชุดนี้พูดถึงเป้าหมายว่าในปีนี้ตั้งเป้าว่าผลงานจะดีขึ้นกว่าเดิมจากเมื่อปีที่แล้วที่ทีมชาติไทยคว้ามาได้ 9 แชมป์โลก ได้เป็นอันดับ 2 ในถ้วยคะแนนรวม จึงตั้งเป้าเอาไว้ที่การคว้าแชมป์โลกให้ได้อย่างน้อย 10 รุ่น แล้วไปลุ้นกับสหรัฐว่าใครจะคว้าแชมป์ถ้วยคะแนนรวมในปีนี้