วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 11:35 น.

กีฬา

ฟิลิปปินส์เสนอตัวแทนจีนจัดมวยคัด อลป.โซนเอเชีย

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2563, 15.31 น.

ฟิลิปปินส์เสนอตัวแทนจีนจัดมวยคัด อลป.โซนเอเชีย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ฟิลิปปินส์ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมวยโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือกโซนเอเชีย-โอเชเนีย แทนเมืองอู่ฮั่น ของจีน ในเดือน ก.พ.นี้ หลังพบการระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบในเมืองอู่ฮั่น อย่างไรก็ตาม ไอโอซี ยังคงติดต่อกับคณะกรรมการโอลิมปิกจีน และอาจตัดสินใจย้ายสถานที่จัดการแข่งขัน หากสถานการณ์เลวร้ายลง

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ ได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมวยโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือกโซนเอเชีย-โอเชเนีย แทนเมืองอู่ฮั่น ของจีน ในเดือนก.พ.นี้ หลังพบการระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบในเมืองอู่ฮั่น และองค์การอนามัยโลก ยืนยันพบการติดต่อจากคนสู่คนเป็นรายแรก นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวนอกประเทศจีนเป็นครั้งแรกแล้วด้วย

สำหรับสถานการณ์การระบาดล่าสุด ทำให้เพิ่มโอกาสความเป็นไปได้ที่ ไอโอซี จะตัดสินใจเปลี่ยนเจ้าภาพการแข่งขันมวยโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือก ซึ่งกำหนดเดิมจะมีขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น ระหว่างวันที่ 3-14 ก.พ.นี้

เอ็ด พิกสัน เลขาธิการสมาคมมวยฟิลิปปินส์ ระบุว่า แม้จะมีหลายชาติแสดงความสนใจเป็นเจ้าภาพแทนประเทศจีน แต่เนื่องจากฟิลิปปินส์ เพิ่งเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์จบไปเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เขาเชื่อว่า ฟิลิปปินส์มีความพร้อมในเรื่องนี้ดีที่สุดชาติหนึ่งเช่นกัน

รายงานระบุว่า ล่าสุดไอโอซี ยังคงติดต่อกับคณะกรรมการโอลิมปิกของจีน และอาจตัดสินใจย้ายสถานที่จัดการแข่งขัน หากสถานการณ์การระบาดเลวร้ายลงไปอีก โดยนอกจากมวยโอลิมปิกรอบคัดเลือกแล้ว เมืองอู่ฮั่น ยังได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลหญิงโอลิมปิก “โตเกียว 2020” รอบคัดเลือก รอบ 3 กลุ่ม บี ระหว่างวันที่ 3-9 ก.พ.นี้ อีกด้วย