วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 10:13 น.

กีฬา

กรุงเทพกรีฑาแจงกรณีแคดดี้ติดโควิด วางมาตราการเข้มไม่มีพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 16.53 น.

พล.ต.ต.พรภัทร สุยะนันทน์ นายกสมาคมกรุงเทพกรีฑา เป็นประธานแถลงข่าวถึงกรณีที่แคดดี้ติดไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่กรุงเทพกรีฑา และได้มีสื่อในช่องหนึ่งนำเอาไปพูดถึงกรณีนี้ แต่การพูดคุยในรายการนั้นนอกจากแคดดี้ของสมาคมฯ ติดโควิดแล้วยังเป็นการพูดคุยไปในทิศที่ทำให้แคดดี้เกิดความเสียหาย มีความข่าวบางอย่างที่ไม่เป็นความจริง ทางสมาคมฯ จึงอยากจะออกมาชี้แจงเกี่ยวกรณีดังกล่าว ซึ่งส่งผลกระทบต่อแคดดี้ของสมาคมฯ ไม่น้อย
 

สำหรับกรณีที่มีแคดดี้ติดโควิคนั้นเป็นเรื่อง เนื่องจากแคดดี้คนดังกล่าวอาศัยอยู่กับแม่ น้องชายและน้องสะใภ้ ซึ่งแม่เป็นผู้ป่วยติดเตียง และเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมาแม่ของแคดดี้คนดังกล่าวไม่สบาย จึงนำส่ง รพ.ปรากฏว่าแม่ติดโควิด ทางแคดดี้ น้องชายและน้องสะใภ้จึงเดินทางไปตรวจหาเชื่อเมื่อวันที 4 มิ.ย. 64 และวันที่ 5 พ.ค. 64 ทาง รพ.โทรมาแจ้งผลเป็นบวกติดเชื้อไวรัสโควิดทั้งบ้าน ทางแคดดี้คนดังกล่าวจึงโทรมาแจ้งกับสมาคมฯ ว่าติดเชื้อโควิด และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.เป็นที่เรียบร้อยแล้วส่วนแม่นั้นได้เสียชีวิตลงหลังจากที่พบการติดเชื้อได้ 2 วัน
 

“เมื่อทางสมาคมฯ รับทราบว่ามีแคดดี้ติดโควิดสิ่งที่ทำคือ แจ้งไปยังแขกที่มาตีกอล์ฟเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ซึ่งในส่วนของลูกค้านั้นจะมีประวัติของทุกคนที่เดินทางเข้ามาตีกอล์ฟที่กรุงเทพราชกรีฑา จากนั้นให้แคดดี้ ที่อยู่ในก๊วนเดียวกัน ก๊วยหน้า และก๊วยหลังตรวจหาเชื้อโควิด ซึ่งความจริงให้ตรวจหาเชื้อทุกคน และปิดให้บริการเป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 5-7มิ.ย. 64 เพื่อทำความสะอาดแบบบิ๊กคลีนนิ่ง ส่วนผลการตรวจหาเชื้อของแคดดี้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องผลออกมาเป็นลบ รวมถึงแขกที่มาตีกอล์ฟก็ไม่มีใครติดเชื้อแต่แคดดี้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงนั้นกักตัว 14 วันตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของ ศบค.”
 

นายกสมาคมฯ กล่าวต่ออีกว่า แต่ปรากฏว่าวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมากลับมีสื่อช่องหนึ่งหยิบเอากรณีนี้ไปพูดถึง แต่เนื้อหาบางส่วนนั้นไม่มีความเป็นจริง เพราะนอกจากแคดดี้คนดังกล่าวแล้วก็ไม่มีใครติดโควิดเลย แต่การนำเล่าข่าวของรายการดังกล่าวทำให้นักกอล์ฟ และแคดดี้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ ทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับสมาคมฯ นักกอล์ฟ และแคดดี้
 

“ผมจึงอยากจะออกมาชี้แจงว่าที่กรุงเทพกรีฑามีมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มงวดมาก เราให้แคดดี้เว้นระยะห่างกับนักกอล์ฟ บนรถกอล์ฟจะมีแฮกอฮอล์ติดไว้ทุกคัน และให้นักกอล์ฟเป็นผู้ขับรถเองโดยแคดดี้จะนั่งอยู่ด้านหนังโดยมีที่กั้นจะกั้นระหว่างนักกอล์ฟกับแคดดี้ไว้ รวมถึงจะไม่ให้แคดดี้ใส่ถุงมือ เพราะถุงมือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เพราะฉะนั้นช่วงนี้จะไม่ให้ใส่เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดทุกครั้งที่มีการหยิบจับอุปกรณ์ให้กับนักกอล์ฟ”
 

นอกจากนั้นทุกครั้งที่เสร็จสิ้นภาระกิจ เมื่อแคดดี้นำรถกอล์ฟมาคืน รถทุกคันจะผ่านการฆ่าเชื้อก่อนทีจะถูกนำออกไปใช้ใหม่  แคดดี้ทุกคนจะปฏิบัติตามกฏ ระเบียบอย่างเคร่งครัด ทุกคนต้องเตรียมอุปกรณ์การป้องกันออกไปด้วยทุกครั้งที่ออกรอบกับนักกอล์ฟ
 

พล.ต.ต.พรภัทร กล่าวต่ออีกว่า เราปฏิบัติตามกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด เพราะกรุงเทพกรีฑาเป็นองค์กรส่งเสริมการเล่นกอล์ฟและกีฬาอื่นๆ ไม่ใช่องค์แสวงหาผลประโยชน์ ผลกำไร หรือวัตถุประสงค์ทางการค้า และยังเป็นแหล่งสร้างานให้กับคนในชุมชน สร้างรายได้ให้กับแคดดี้ สมาชิกของสมาคมล้วนแต่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เมื่อมีข่าวในลักษณะนี้ออกไปจึงนำความเสียหายมาสู่สมาคมฯ นักกอล์ฟ และแคดดี้ด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ ได้แจ้งไปยังรายการดังกล่าวเพื่อให้ข้อมูลความเป็นจริง และได้มีการแก้ไขไปแล้วเป็นบางส่วน
 

“สำหรับแคดดี้ที่ติดโควิดทางสมาคมฯไม่ทอดทิ้ง ตอนนี้ยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ. และเมื่อรักษาหายออกจาก รพ.แล้วจะให้กักตัว 14 วันที่บ้านก่อนจะให้กลับมาทำงานได้เหมือนเดิม” พล.ต.ต.พรภัทร กล่าว