กีฬา
ไทยเจ้าภาพจัดซีเกมส์ลงตัวสรุปอีเว้นส์ 50 กีฬา 569 ทอง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ไทยเจ้าภาพจัดซีเกมส์ลงตัวสรุปอีเว้นส์ 50 กีฬา 569 ทอง
เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ (บ้านอัมพวัน) นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานประชุมสหพันธ์มนตรีซีเกมส์ โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมใหญ่ครั้งสุดท้ายของปี เพื่อหารือถึงชนิดกีฬาในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพวันที่ 7-19 ธันวาคม พ.ศ.2568 โดยมีตัวแทนจากชาติในอาเซียน ตัวแทนจากจังหวัดกทม. ชลบุรี และสงขลา 3 จังหวัดเจ้าภาพ และคณะผู้บริหารเข้าร่วม
นายสรวงศ์ กล่าวว่า ตนร่วมการประชุมครั้งนี้ เพื่อยืนยันความพร้อมของประเทศไทย ในการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ โดยครั้งนี้จะมีการจัดชิงชัย 50 ชนิดกีฬา ที่กรุงเทพฯ ชลบุรี และสงขลา และอาจมีการเพิ่มจังหวัดอีก ภายใต้คอนเซป กรีนซีเกมส์ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกัน ก็เตรียมจัดกิจกรรมเคาน์ดาวน์นับถอยหลัง ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 วันที่ 7 ธันวาคมนี้ ก่อนเริ่มการแข่งขัน 1 ปีด้วย เพื่อให้ประชาชนทั่วประเทศมีส่วนร่วมมากที่สุด
ด้านนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะซีอีโอสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ จะจัดทั้งสิ้น 50 ชนิดกีฬา 569 เหรียญทอง โดยเป็นกีฬาที่อยู่ในกลุ่ม 1 และกลุ่ม 2 ซึ่งถูกจัดแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ เอเชียนเกมส์ และเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตเกมส์ ส่วนกีฬากลุ่ม 3 หรือกีฬาพื้นบ้านมีเพียงไม่กี่ชนิดกีฬา โดยเป็นเป็นกีฬาที่นิยมกันอยู่แล้วอย่าง คิกบ๊อกซิ่ง และเทคบอล ซึ่งหลังจากการประชุมครั้งนี้จะไม่มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของชนิดกีฬาอีกแล้ว ทุกอย่างจะดำเนินไปตามขั้นตอน ทำให้ตอนนี้ซีเกมส์ จะกลับมาเข้าสู่ระบบที่ควรจะเป็น สามารถก้าวต่อยอดไปยังเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ ต่อไปได้ รวมถึง ซีเกมส์ ครั้งที่ 34 ที่มาเลเซีย เป็นเจ้าภาพปีพ.ศ.2570 ก็จะยึดชนิดกีฬาตามประเทศไทย อย่างที่เคยตกลงกันด้วย
นายชัยภักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของจังหวัดเจ้าภาพตอนนี้แบ่งเป็น 3 จังหวัดลงตัวแล้ว อย่างจังหวัดสงขลานั้นตื่นตัวมาก มีแข่ง 9 ชนิดกีฬา แม้จะต้องถอดเอาตะกร้อไปจัดจังหวัดอื่น แต่ก็มี เทคบอล จัดแทน ส่วนกีฬามหาชนอย่างฟุตบอล กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดที่จะบูมแฟนกีฬาต่างจังหวัดในรอบแรก ก่อนจะเข้ามาแข่งรอบน็อกเอาต์ที่กทม. โดยมีนโยบายอยากให้บูมแฟนกีฬาทั้งประเทศไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ และภาคใต้ ซึ่งนอกจากสงขลาแล้วก็จะมองไปที่ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ ด้วย
นายชัยภักดิ์ เผยต่อว่า สำหรับเรื่องการถ่ายทอดสดภายในประเทศไทย อาจจะมีเจ้าภาพหลัก 1 ช่อง ส่วนที่เหลือจะมีการหารือกันอีกครั้ง ส่วนต่างประเทศนั้นจะอยู่ที่ราคา 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาน 670,000 บาท ต่อช่อง ต่อชาแนล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กีฬา
ข่าวในหมวดกีฬา ![]()
ทุ่มงบ 3 ล.ระเบิดศึก ”ปทุมธานีเทควันโด“ จอมเตะนับพันพร้อมดวลเดือด 16-17 ส.ค.นี้ 07:56 น.
- กรุงเทพคริสเตียน เบิ้ลแชมป์ถ้วยพระราชทาน บาสฯ TYBI 2025 by RUAMRUDEE RATCHAPRUEK 07:54 น.
- ร.อ.ธรรมนัส ทุ่ม 20 ล้าน สร้างยิมบกกระโดดน้ำแห่งที่ 2 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ 14:50 น.
- เปิดตัวยิ่งใหญ่สาธิตแข่ง โป๊กเกอร์ หนแรกในไทย หวังกระตุ้นศก.-ช่วยสร้างรายได้หมื่นล้านบาทต่อปี 14:14 น.
- สิงหาดวลสิงห์เดือด ช่อง 8 ชวนแฟนมวยชมมวยสด สัปดาห์นี้ อัดแน่นความมันส์ 2 รายการดัง 12:39 น.