วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 19:05 น.

กีฬา

 เปิดฉาก “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี   ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จุดประกายความฝันลูกหนังเยาวชนสู่เส้นทางมืออาชีพ

วันพุธ ที่ 02 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 08.49 น.

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรายการสำคัญของภาคใต้ “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 (รอบชิงชนะเลิศ) รุ่นอายุ 13 ปี ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ณ สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี โดยปีนี้มีทีมเยาวชนจำนวน 16 ทีม จาก 14 จังหวัดภาคใต้เข้าร่วมแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ โดยการแข่งขันคู่เปิดสนามระหว่างทีมพีเอสยู สุราษฎร์ธานี ซิตี้                จ.สุราษฎร์ธานี พบกับทีมโรงเรียนมูลนิธิอาซิซสถาน จ.ปัตตานี สำหรับการแข่งขันครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการกีฬา รวมถึงปลูกฝังคุณค่าของน้ำใจนักกีฬา ความรับผิดชอบ และความสามัคคีในหมู่เยาวชนอย่างยั่งยืน

นายบันดาล สถิรชวาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอล “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 (รอบชิงชนะเลิศ) รุ่นอายุ 13 ปี พร้อมด้วยการกีฬาแห่งประเทศไทย                โดยนายพรประสิทธิ์ เล็กสุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยภาค 4 รองศาสตราจารย์สุชาดา ทิพย์มนตรี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี นายดำรงรักษ์ อภิบาลสวัสดิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการอาวุโส บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) และนายแฟง สุวรรณบุตร รองนายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี สื่อมวลชน และทีมกองเชียร์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี โรงเรียนมอ.วิทยานุสรณ์ และโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี นักกีฬาและผู้ชม ร่วมให้กำลังใจในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน

นายดำรงรักษ อภิบาลสวัสดิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการอาวุโส บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เหนือชัยชนะ คือ มิตรภาพและความสุข” คือปรัชญาสำคัญของยุวชนหาดทิพย์คัพ              ที่เราเชื่อมั่นมาโดยตลอด ฟุตบอลไม่ได้เป็นเพียงเกมการแข่งขัน แต่เป็นเวทีแห่งการเรียนรู้ ฝึกวินัย                การทำงานเป็นทีม และการรู้จักแพ้ชนะอย่างมีศักดิ์ศรี นอกจากนี้ยังเป็นพลังสำคัญที่สร้างสายสัมพันธ์และสะท้อนบทบาทของกีฬาที่หลอมรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมในภาคใต้โดยไม่แบ่งเพศ เชื้อชาติ             หรือศาสนา รวมถึงส่งเสริมความสามัคคีในสังคม

ฟุตบอล “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” เติบโตอย่างต่อเนื่องกว่า 18 ปี มีเยาวชนเข้าร่วมกว่า 9,000 คน หลายคนได้ต่อยอดสู่เส้นทางอาชีพ ทั้งในฐานะนักฟุตบอลอาชีพ ผู้ฝึกสอน ครูพละศึกษา เป็นต้น ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจและความสำเร็จที่แท้จริงของโครงการ สำหรับช่วงก่อนพิธีเปิด เราได้จัดกิจกรรมคลินิกฟุตบอลให้เยาวชนที่รักในกีฬาฟุตบอลจำนวน 100 คนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยคณะผู้ฝึกสอนจากสโมสร PSU สุราษฎร์ ซิตี้ ถ่ายทอดเทคนิคและทักษะสำคัญ เพื่อพัฒนาและสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนในสนามจริง ขอขอบคุณพันธมิตรทุกภาคส่วนที่ร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนการแข่งขันครั้งนี้”

กิจกรรมสำคัญภายในโครงการ
•    วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568 กิจกรรมคลินิกฟุตบอล สำหรับเยาวชน 100 คน ในพื้นที่สุราษฎร์ธานี
ได้รับการฝึกทักษะฟุตบอลพื้นฐานจากทีมโค้ชของสโมสร PSU สุราษฎร์ธานี ซิตี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งเสริมแนวทางการฝึกฝนอย่างถูกวิธี
•    วันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568 – งานเลี้ยงต้อนรับนักกีฬา
เพื่อสร้างมิตรภาพระหว่างนักฟุตบอลเยาวชนจาก 14 จังหวัด เสริมสร้างบรรยากาศแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และวัฒนธรรม
•    วันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568 – วันพักการแข่งขัน “เรียนรู้นอกห้องเรียน”
คณะนักฟุตบอลยุวชนจะได้ร่วมกิจกรรมเสริมประสบการณ์นอกสนามแข่งขัน ได้แก่:
o    เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยาสุราษฎร์ธานี เพื่อเรียนรู้ทรัพยากรธรรมชาติของภาคใต้
o    เยี่ยมชมบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) โรงงานพุนพิน ในฐานะแขกพิเศษ ชมกระบวนการผลิตเครื่องดื่มด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยไฮไลต์สำคัญ คือ สายการผลิตขวดแก้วโฉมใหม่ ซึ่งมีความเร็วและประสิทธิภาพสูงสุดในประเทศไทย

รางวัลเกียรติยศ
•    แชมป์ “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ 
พร้อมทุนการศึกษา 50,000.00 บาท และทริปเปิดประสบการณ์กับสโมสรฟุตบอลชั้นนำของประเทศในเดือนสิงหาคม 2568 
•    รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 1 รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 30,000.00 บาท
•    รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2 รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 20,000.00 บาท
•    รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 3 รับถ้วยรางวัลรเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 10,000.00 บาท
•    รางวัลทีมมารยาทดีเด่น รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 5,000.00 บาท
•    รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 3,000.00 บาท
•    รางวัลนักเตะยอดเยี่ยม รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 3,000.00 บาท
•    รางวัลดาวซัลโว รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล 3,000.00 บาท
•    ถ้วยรางวัลเกียรติยศ “ร้อยตรี ไพโรจน์ รัตตกุล” มอบให้ทีมที่ชนะเลิศติดต่อกัน 3 สมัย 

ขอเชิญชมและเป็นกำลังให้กับนักฟุตบอล “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 24-30 มิถุนายน พ.ศ. 2568 ณ สนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี หรือ ติดตามการถ่ายทอดสดและอัปเดตผลการแข่งขันได้ที่ Facebook Fanpage: ฟุตบอลยุวชนหาดทิพย์ คัพ และ เดินสายไลฟ์สดสปอร์ต

หน้าแรก » กีฬา